สูตรสำเร็จการตลาดแบบไม่ต้องใช้เงินซักบาทคือ Content Marketing

มีคำถามอยู่เยอะมากเข้ามาหาผมว่าจะทำการตลาดยังไงดีทั้งๆ ที่ไม่ได้มีเงินมาก โดยเฉพาะการทำตลาดด้วยการโฆษณาผ่าน Social Media อย่าง Facebook, IG, TikTok, YouTube, etc. ซึ่งตอนนี้ก็ต้องขอบอกเลยว่าใครเงินหนาย่อมได้เปรียบกว่าเงินน้อยอยู่วันยังค่ำ

แล้วมันจะมีทางไหมที่เราจะสามารถทำการตลาดโดยใช้เงินน้อยหรือไม่ใช้เงินซักบาท แถมยังมีประสิทธิภาพสูงและวัดผลด้วยความสามารถด้านการตลาดที่แท้จริง อารมณ์ประมาณเล่นเกมมือถือแล้วเก่งได้โดยไม่ต้องใช้เงินซื้อไอเทมยังไงล่ะครับ

ผมจึงขอแนะนำการตลาดด้วยวิธี Content Marketing ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นการสร้างเนื้อหาเช่น บทความ วีดีโอคลิป หนังสั้น สื่อด้านเสียง ฯลฯ ที่มีเนื้อหาดีๆ และสามารถใช้ในการโฆษณาเพื่อสร้างยอดขายในอนาคตได้ มาดูวิธีการทำ Content Marketing ที่ทรงพลังและไม่ต้องใช้เงินจากผมกันเลยครับ

1. Content Marketing คืออะไร

Content Marketing คือการสร้างเนื้อหา เช่น บทความ วีดีโอ สื่อเสียง ฯลฯ ซึ่งมีเนื้อหาที่มีคุณค่าโดยไม่ได้มุ่งเน้นจุดประสงค์เหมือนการโฆษณาที่เน้นการพูดถึงสรรพคุณ ข้อดีของแบรนด์ พรีเซนเตอร์ อะไรทำนองนั้น แต่มุ่งเน้นการให้เนื้อหาที่มีคุณค่าเกี่ยวกับเรื่องราวที่ลูกค้าสนใจและคุณขายสิ่งนั้น เช่น คุณขายทรายแมวแบบพิเศษ คุณจึงผลิตเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีดูแลน้องแมวเมื่อน้องฉี่และอึว่าควรทำอย่างไร โดยเนื้อหาจะเชื่อมโยงกับสิ่งที่คุณขายแบบไม่ได้จงใจโฆษณา พูดง่ายๆ ว่าแบบเนียนๆ นั่นเอง เป็นต้น

2. Content Marketing สามารถเผยแพร่ได้หลายช่องทาง

เนื่องจากการสร้างเนื้อหาสามารถทำในรูปแบบ Original Content ซึ่งไม่ว่าจะเป็นบทความหรือรูปภาพ อินโฟกราฟฟิก ก็สามารถเผยแพร่ในช่องทางอย่างเฟซบุ้คเพจ เว็บไซต์ธุรกิจ หรือโบรชัวร์ได้ หรือสื่อวีดีโอก็สามารถเผยแพร่ได้ในช่องทางยูทูป TikTok ได้ และสื่อเสียงก็สามารถเผยแพร่ใน Blockdit, Podcast ได้ ทำให้การสร้าง Content Marketing 1 เนื้อหา สามารถใช้เผยแพร่ได้ในช่องทางหลายๆ แหล่ง ทำให้เพิ่มโอกาสการเข้าถึงเนื้อหาที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

3. Content Marketing มุ่งเน้นการให้คุณค่าแก่ผู้บริโภคและสร้างความเป็นผู้เชี่ยวชาญ

โดยเฉพาะ Original Content ที่คุณเป็นผู้สร้างเองกับมือ ไม่ได้ก็อปปี้จากที่ไหนมา นี่คือนัยสำคัญของการให้คุณค่าแก่ลูกค้าคุณอย่างแท้จริง เพราะเนื้อหาจะประกอบด้วยประโยชน์ในแง่มุมต่างๆ โดยไม่ได้จงใจโฆษณาแต่ข้อดีของสิ่งที่คุณขายเพียงอย่างเดียว ทำให้คุณมีภาพลักษณ์ที่มีความเป็นผู้เชี่ยวชาญ ให้ก่อนที่จะรับ (ยอดขาย) สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณและส่งผลต่อการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาปรึกษาหรือซื้อคุณในภายหลังอย่างยั่งยืน

4. Content Marketing เป็นการโฆษณาธุรกิจคุณทางอ้อมอย่างยั่งยืน

คุณจะต้องหวังผลระยะยาวเกี่ยวกับการเป็นธุรกิจที่น่าจดจำสำหรับลูกค้าด้วยการมุ่งเน้นผลิต Content ที่มีประโยชน์ในแง่มุมต่างๆ มีความหลากหลาย มีทั้งวีดีโอ ซึ่งจะมีประโยชน์มากในยูทูปซึ่งถ้าคุณผลิตอย่างสม่ำเสมอและเนื้อหามีประโยชน์ คุณจะสามารถวัดผลได้โดยยอดวิวที่เพิ่มขึ้นจากคำค้นของลูกค้าที่ต้องการเนื้อหาหรือแก้ปัญหาต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ยูทูปจัดเนื้อหาหรือช่องของคุณขึ้นหน้าแรก หรือบทความในเว็บไซต์ที่กูเกิ้ลจะจัดอันดับจากคำค้น ทำให้ลูกค้าค้นหาในกูเกิ้ลแล้วพบเว็บไซต์ของคุณหน้าแรก เมื่อเขาเข้ามาอ่านก็จะเจอเว็บไซต์ธุรกิจที่พร้อมขายสินค้าที่แก้ปัญหาให้พวกเขาได้ยังไงล่ะครับ

5. Content Marketing ไม่จำเป็นต้องใช้เงินซักบาทและสามารถเริ่มได้เดี๋ยวนี้

บทความนั้นสามารถทำขึ้นเองได้ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณฝึกเขียนหรือลองดูบทความจากแหล่งอื่นๆ ที่น่าสนใจแล้วลองประยุกต์เขียนใหม่ในสำนวนของตนเอง หรือเนื้อหาแบบวีดีโอที่สามารถลงมือทำได้ทันทีด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียวก็สามารถทำได้ คุณต้องลองลงมือทำไปก่อน ต่อให้ไม่เก่งเรื่องการสร้างเนื้อหาก็จำเป็นต้องฝึกทำ ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ควรให้นักสร้างเนื้อหาบทความหรือสร้างวีดีโอเป็นคนทำให้คุณก็ได้ ถ้างบประมาณของคุณมากพอ จงทำทันทีเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของคุณครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts