สาเหตุสำคัญที่ทำให้พนักงานขายของคุณลาออกเรื่อยๆ

ปัญหาที่สุดแสนจะปวดหัวของเหล่าผู้บริหารและผู้ประกอบการแทบทุกคนก็คือ “การลาออกของพนักงานขาย” ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยู่มาก่อน มือดีที่โดนดูดโดยองค์กรที่สามารถจ่ายค่าตัวให้มากกว่า หรือพึ่งรับเข้ามาทำงานแต่อยู่ไปซักพักก็ลาออกเองซะงั้น ซึ่งถ้าคุณไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง คุณย่อมหาเรื่องโทษสิ่งต่างๆ รอบตัวหรือโทษตัวนักขายอย่างแน่นอน ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่แท้จริงของสาเหตุที่ทำให้องค์กรหรือหน่วยขายของคุณกำลังพัง และนี่คือสาเหตุสำคัญที่ผมจะบอกคุณ ดังนี้ครับ

1. ผู้จัดการฝ่ายขายห่วย

เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ องค์กรห่วย สินค้าห่วย ยังไม่เป็นไร แต่ถ้าเจ้านายห่วย บอกเลยว่าจบกัน นิยามของผู้จัดการฝ่ายขายที่ห่วยก็คือ

– สอนงานไม่เป็น

– แก้ปัญหาให้ลูกน้องไม่ได้ สนับสนุนงานไม่ดี

– ขายของเองก็ทำได้ไม่ดี ทำงานภาคปฎิบัติไม่เป็น

– นิสัยส่วนตัวไม่น่าเคารพ

ซึ่งส่วนใหญ่คนเก่าๆ ที่อยู่ใต้คนแบบนี้ก็มักจะห่วยพอๆ กัน แต่คนใหม่ที่พึ่งมาอยู่และเป็นนักขายฝีมือดีมาก่อน ถ้าเจอเจ้านายประเภทนี้ ผมบอกเลยว่าไม่เกิน 3 เดือน พวกเขาหางานใหม่แน่นอนครับ

2. สินค้าขายยาก ไม่ตอบโจทย์ตลาด

บางทีองค์กรก็ไม่ได้ผิด เจ้านายก็โอเค แต่กลับเป็นตัวสินค้าซึ่งเป็นหัวใจหลักที่ทำให้นักขายขายของได้ดันเป็นสินค้าที่ขายยาก มีหลากหลายสาเหตุ เช่น คู่แข่งเจ๋งกว่า สินค้ามาก่อนกาล สินค้าเริ่มตกยุค กลุ่มเป้าหมายแคบเกินไป โครงการตั้งแต่เปิดการขายยันปิดใช้เวลานานเกินไป ฯลฯ ผลก็คือต่อให้ได้นักขายที่เก่งแค่ไหนก็ไปไม่รอด สินค้าขายยากมีสาเหตุที่ทำให้ล้มเหลวด้านการขายมากกว่า 50% ไม่ว่านักขายผู้นั้นจะโปรไฟล์ดีแค่ไหนก็ตามครับ

3. ผลประโยชน์ด้านการขายไม่ลงตัว

ผลประโยชน์หลักๆ ที่ทำให้นักขายทำงานแบบถวายหัวก็คือฐานเงินเดือนและค่าคอมมิชชั่น รวมถึงสวัสดิการต่างๆ เช่น ค่าเดินทาง เบี้ยเลี้ยง ค่าน้ำมัน ฯลฯ ซึ่งถ้ามันทำให้นักขายได้เงินสูงกว่าราคาตลาด ยุติธรรม ตามความสามารถก็ย่อมทำให้นักขายอยู่ต่อได้ไม่ยาก แต่ถ้าดันเป็นสินค้าที่ขายยาก หรือขายง่ายแต่ค่าคอมมิชชั่นต่ำ สวัสดิการไม่ดี รับยอดขายสูงเกินความเป็นจริง อะไรทำนองนี้ก็จะทำให้บั่นทอนกำลังใจของนักขายหรือทำให้พวกเขามองหาองค์กรที่จ่ายผลประโยชน์ได้ดีกว่านั่นเอง

4. ไม่มีเส้นทางให้เติบโตในองค์กร

พูดง่ายๆ ก็คือไม่ได้มีตำแหน่งรองรับสำหรับพนักงานขายที่ต้องการเติบโตในสายงาน ไล่ตั้งแต่เป็นพนักงานขาย เป็นซุปฯ เป็นผู้จัดการ ไปจนถึงระดับผู้บริหาร ซึ่งนักขายที่ทะเยอทะยานแต่รู้ตัวว่าองค์กรไม่ได้มีบันไดให้ปีนไปยังจุดที่สูงขึ้น พวกเขาจะมองหางานใหม่ที่ตำแหน่งใหญ่ขึ้นทันที คุณจึงเสียมือดีๆ ไป ส่วนนักขายที่ยอมแช่อยู่กับที่นั้นไม่ต้องพูดถึงนะครับ พวกเขาคงไม่อยากเติบโตอะไรกับคุณไปมากกว่านี้ ขอแค่ทำงานไปวันๆ ก็พอ การพัฒนาตนเองจึงเท่ากับ 0

5. วัฒนธรรมองค์กรของทีมขายที่ห่วย

ธรรมชาติของทีมขายจะต้องมีผู้นำทีมหรือเพื่อนร่วมงานที่เป็นสายกระหายความสำเร็จ ความมั่งคั่ง ถือว่ามีวัฒนธรรมเฉพาะตัว ดังนั้นการที่ผู้บริหารไม่ได้กำหนดหรือสร้างทีมขายให้รู้จักแข่งขัน มีรางวัลตอบแทน เช่น การจัดอันดับนักขายยอดเยี่ยม รางวัลนักขายดีเด่น โบนัสหรือค่าจูงใจต่าง ฯลฯ ทำให้นักขายหมดไฟได้ง่าย ขาดการแข่งขัน ทำงานไปวันๆ หรือการมีแต่พวก Toxic อยู่มานานแต่วันๆ ไม่ค่อยทำอะไร บั่นทอนกำลังใจนักขายเก่งๆ ก็จะทำให้วัฒนธรรมทีมขายที่ดีนั้นล่มสลาย

6. เป้าหมายที่สูงเกินไปจนเกิดความเครียดและไม่มีทางเป็นจริง

ความเครียดของนักขายมักมาจากสิ่งต่างๆ รวมกัน ไล่ตั้งแต่ วัฒนธรรมองค์กร รวมถึงตัวสินค้าที่ขายยาก ไปจนถึงเป้าหมายที่สูงเกินไป สิ่งเหล่านี้รวมกันมากๆ จนนักขายเริ่มคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เจ้านายก็ห่วย พวกเขาจะเครียดมากและตัดสินใจ ถอดใจ ยอมแพ้ จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนส่วนใหญ่ลาออกเลยก็ว่าได้ครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts