|

ไม่อยากลดราคาอีกแล้ว ต้องทำอย่างไร

ผมเชื่อว่าเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวแน่นอนสำหรับนักขายหลายๆ คนกับการโดนต่อราคาจนแทบไม่เหลือกำไร ครั้นจะไม่ลดก็กลัวไม่ได้ขาย แต่ถ้ายอมลดก็แทบไม่เหลือกำไรจนเผลอๆ ขาดทุน แถมโดนเจ้านายด่าอีกด้วย ดังนั้นมาดูกันครับว่าคุณควรทำอย่างไรกับเรื่องนี้ดี

1. คิดให้ถี่ถ้วนว่าคุณสามารถลดราคาได้หรือลดไม่ได้

ลองดีดลูกคิดดูดีๆ ว่ากำไรที่ได้นั้นจะยังพออยู่ได้หรือเปล่า เพราะบางทีก็คุ้มค่าถ้าลูกค้าต้องการซื้อด้วยวอลุ่มขนาดใหญ่ โปรเจคมีมูลค่าสูง บางทีกำไรเพียงน้อยนิดแต่ปริมาณมากก็ทำให้คุณยังพออยู่ได้ แต่ถ้าไม่ไหวจะเคลียร์ก็ต้องดำเนินการในขั้นตอนถัดไป

2. อธิบายถึงคุณสมบัติหรือประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับอีกครั้ง

บางทีลูกค้าอาจจะยังไม่เข้าใจถึงคุณสมบัติที่มาพร้อมกับราคาแสนแพงหรือทำให้พวกเขารู้สึกว่าแพง จำไว้นะครับว่าของที่มีคุณค่า ของดีมีคุณภาพ สินค้าเจ๋งๆ นั้น ถ้าลูกค้ารู้สึกแบบนี้เมื่อไหร่จะไม่มีคำว่าแพงสำหรับพวกเขา และที่สำคัญคือคุณต้องรู้ว่าพวกเขามีเงินในกระเป๋าจริงๆ คุณต้องอธิบายหรือถามคำถามซ้ำเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงประโยชน์ที่แท้จริงของสินค้าจนรู้สึกคุ้มค่าถึงจะขายแบบไม่ต้องลดเยอะได้

3. ลองเพิ่มของแถมหรือบริการเสริมถ้าเป็นไปได้

ถ้าไม่อยากลดราคาหรือลดไม่ได้แล้ว จงมองหาออปชั่นเสริมที่คุณไม่ต้องควักเนื้อมากนัก เช่น เพิ่มระยะเวลารับประกันสินค้า เพิ่มบริการหลังการขาย อัพเกรดเวอร์ชั่นฟรี ฯลฯ ซึ่งเรื่องนี้ลูกค้าอาจจะไม่ต้องมานั่งต่อราคากับคุณอีกแล้วก็ได้

4. ลดต้นทุนให้ต่ำลงเพื่อสู้ราคา

ถ้าทำได้ก็ลองตัดต่อระบบภายในว่าอะไรที่ทำให้ต้นทุนสูง เช่น ค่าเช่า ค่าขนส่ง ทีมช่าง ฯลฯ เพื่อให้ได้มาซึ่งต้นทุนที่ต่ำลงจนสามารถลดราคาได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยคุณภาพที่อาจจะต่ำลงจนมีความเสี่ยงที่ลูกค้าอาจจะไม่พอใจได้

5. ปฎิเสธอย่างนุ่มนวล

เป็นวิธีง่ายๆ และอาจจะทำให้ลูกค้าไม่ต่อราคากับคุณแล้วจนตัดสินใจซื้อ จำไว้นะครับว่าการขายที่ไม่มีกำไร คุณเจ็บตัว ก็ไม่รู้จะขายไปทำไม มีแต่คนโง่เท่านั้นแหละที่ยอมทำเรื่องแบบนี้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts