ความลับของลูกค้าที่พวกเขาไม่เคยบอกคุณมาก่อน (รู้แล้วเหยียบไว้)

นี่คือบทความที่เกี่ยวกับจิตวิทยาการซื้อของลูกค้าซึ่งในหลายๆ ครั้ง พวกเขากลับซ่อนความลับหรือเก็บงำเรื่องอะไรบางอย่างเพราะไม่ต้องการบอกคุณตรงๆ ซึ่งคุณจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ในการคาดเดาหรือคิดตามลูกค้าให้จงได้ คงต้องใช้เวลาเป็นอย่างมากกว่าจะได้รู้เรื่องนี้ ดังนั้นวันนี้ผมจึงเอามาบอกคุณแบบเต็มๆ กันเลยครับ

1. จริงๆ แล้วลูกค้ามีงบประมาณเหลือเฟือที่จะซื้อได้

ปกติลูกค้า (หรือแม้แต่คุณเอง) มักจะแทงกั๊กเรื่องเงินในมืออยู่เสมอ ไม่แปลกที่พวกเขาจะบอกว่ามีเงินอยู่แค่นี้ งบประมาณมีจำกัด อย่างแรกคือคาดหวังส่วนลดหรือข้อเสนอดีๆ จากคุณนั่นเอง หรือไม่ก็กำลังรอคอยสินค้าและบริการที่มีคุณสมบัติที่ใช่กว่า ตอบโจทย์มากกว่า ถ้าเจอแล้วก็สามารถเพิ่มงบประมาณได้ เรื่องนี้คาดเดาได้ไม่ยากเวลาคุณไปขายคนมีเงินหรือธุรกิจที่ดูๆ แล้วมีตังค์ พวกเขาไม่จ่ายแพงเพราะอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ก็ได้

2. ความกังวล ข้อโต้แย้ง ข้อสงสัยต่างๆ

บางครั้งลูกค้าไม่พูดออกมาตรงๆ ว่ากังวลเรื่องอะไรอยู่ ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติ บริการ คุณภาพ ความเสี่ยง ฯลฯ เหตุผลก็มีหลายอย่างเช่น ยังไม่เชื่อใจคุณมากนัก ยังคิดอะไรในใจอยู๋ หรือแม้กระทั่งการขี้เกียจพูด ดังนั้นหน้าที่นักขายมืออาชีพจะต้องเป็นฝ่ายขอถามลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องนี้จนพวกเขายอมเปิดปาก ไม่ก็เคลียร์แล้วว่าพวกเขาไม่ได้อะไรติดค้างในใจจริงๆ

3. ลูกค้าทำการบ้านมาก่อนแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นการเช็คราคาหรือข้อเสนอจากคู่แข่งมาแล้ว หรือไม่ก็ทำวิจัย ศึกษา เรื่องที่คุณกำลังขายพวกเขา เว้ากันซื่อๆ ก็คืออยากฟังความเทพของคุณว่าเชี่ยวชาญหรือข้อเสนอดี-ด้อย กว่าสิ่งที่พวกเขาศึกษามาก่อนหรือไม่ พวกเขาไม่บอกคุณเพื่อเก็บทรงและจะได้ทำให้คุณตายใจ อ่านคุณออกว่าคุณกำลังกั๊กข้อมูลหรือสร้างความแตกต่างให้ลูกค้าเข้าใจกันแน่

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. ช่วงเวลาในการตัดสินใจ

ที่ไม่บอกคุณหรือปิดเป็นความลับก็เพื่อรอช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด โดยเฉพาะการขายแบบ B2B ที่ลูกค้านักช็อปจะรู้ดีว่าเวลาที่ควรตัดสินใจซื้อที่สุดก็คือช่วยโปรโมชั่น ทุกสิ้นเดือน อะไรทำนองนี้ พวกเขาเลยไม่ยอมบอกคุณว่าจะซื้อเมื่อไหร่

5. ข้อเสนอของคู่แข่ง

มีสองแบบก็คือฟังคุณโดยไม่เคยบอกว่าฟังคู่แข่งมาแล้วเพื่อเอาข้อมูลของคุณไปบลัฟคู่แข่งเพราะต้องการจะซื้อคู่แข่งอยู่แล้ว หรือถ้าพวกเขาอยากซื้อคุณก็จะคายข้อมูลออกมาเลยว่าพวกเขาได้ข้อเสนอคู่แข่งมาแล้ว คุณจะทำอะไรให้ดีกว่านี้ได้มั้ย

6. ความชื่นชอบส่วนบุคคล

จะบอกว่าเป็นรสนิยมของแต่ละคนเลยก็ว่าได้ บางคนชอบนักขายเจ๊าะแจ๊ะ ส่วนบางคนชอบนักขายผู้เก่งกาจและเต็มไปด้วยข้อมูล เรื่องนี้ก็ต้องดูจริตของลูกค้าและปรับตัวให้เข้ากับคนนั้นให้ดี

7. แผนงานในอนาคต

เรื่องนี้ถ้าเป็นธุรกิจแบบ B2B ก็อาจจะมีแทงกั๊ก ไม่ยอมบอกแผนงานในเฟสถัดไป ที่ต้องปกปิดเป็นความลับก็เพื่อการสร้างอำนาจต่อรองระหว่างคุณ คู่แข่ง และตัวพวกเขาเอง โดยเฉพาะงานใหญ่ๆ อย่างโปรเจคราชการหรือเอกชนที่มีมูลค่าเป็นสิบ ร้อยล้าน

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts