10 อันดับคู่รักคู่แค้นในธุรกิจระดับโลก

พักเรื่องราวที่เกี่ยวกับงานขายกันบ้าง วันนี้เรามาพูดถึงความรู้ทางธุรกิจที่น่าสนใจกันดีกว่า เป็นเรื่องราวของ 10 อันดับคู่แข่ง คู่รักคู่แค้นทางธุรกิจที่มีความเป็นมาและสร้างตำนานระดับโลกมาอย่างยาวนาน เราจะโฟกัสในส่วนของธุรกิจที่มีสินค้าเหมือนกันที่สามารถเปรียบเทียบกันได้ มาดู 10 อันดับที่น่าสนใจกันเลยครับ


อันดับที่ #10: Energizer vs. Duracell

Energizer Holding vs. Procter & Gamble Co.

ทั้งสองธุรกิจนี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับถ่านไฟฉายแบบอัลคาไลน์ ที่มีขายในประเทศไทยของเราเช่นกัน บริษัทเอเนอไจเซอร์ (Energizer) มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ คศ. 1896 ซึ่งเป็นผุ้นำด้านถ่านไฟฉายมานาน จนกระทั่งการมาของแบรนด์ดูราเซลล์ (Duracell) ในช่วงปี คศ. 1960 ซึ่งการมาของดูราเซลล์ในครั้งนี้ ทำให้พวกเขากลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจต่อกันจนถึงปัจจุบัน มีการสู้กันในแง่ของการโฆษณาและการตลาด มีส่วนแบ่งตลาดที่ใกล้เคียงกันจนผู้บริโภคอย่างเราๆ ตัดสินใจไม่ถูกเลยทีเดียวครับว่าจะซื้อยี่ห้อไหนไปใช้ดี เพราะดีเหมือนกันทั้งคู่เลย

อันดับที่ #9: Budweiser vs. Miller

Anheuser Busch vs. SABMiller

ทั้งสองบริษัทฯ นี้เป็นบริษัทผลิตเบียร์ชื่อก้องโลก ถ้าใครเป็นสิงห์นักดื่มตัวยงและอยู่ในประเทศอเมริกา ย่อมรู้จักแบรนด์บั้ดไวเซอร์ (Budweiser) กับมิลเลอร์ (Miller) เป็นแน่แท้ครับ ทั้งสองแบรนด์นี้สำหรับคนอเมริกันเปรียบกับคนไทยอย่างเราๆ ว่าเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างเบียร์สิงห์กับเบียร์ช้างก็มิปาน ทั้งสองแบรนด์มีการโหมการทำโฆษณาและการตลาดสู้กันมาโดยตลอด มียอดขายสูงที่สุดในประเทศอเมริกาจนถึงปัจจุบัน (คล้ายๆ สิงห์กับช้างบ้านเราเลยครับ)

อันดับที่ #8: Visa vs. MasterCard

Visa Inc vs. MasterCard Incorporated

สองบริษัทนี้เป็นที่คุ้นเคยกับเราเป็นอย่างดี สังเกตไหมครับว่าบัตรเครดิต-เดบิตที่เราถือนั้น บางทีก็มีตราวีซ่า (Visa) บางทีก็มาสเตอร์การ์ด (MasterCard) หรือไปตามที่ต่างๆ ก็จะพบว่ามีสองสัญลักษณ์นี้เต็มไปหมด ทั้งสองบริษัทนี้เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันทั้งสองแบรนด์ทำเกี่ยวกับการเงินในรูปแบบเครดิตและประสบความสำเร็จระดับโลกเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นบริษัทที่ทำให้คนทั่วโลกใช้จ่ายในการซื้อสินค้าในรูปแบบบัตรอิเล็กทรอนิกส์และเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายจากเงินสดไปโดยสิ้นเชิง

อันดับที่ #7: Hasbro vs. Mattel

Hasbro, Inc vs. Mattel, Inc

ทั้งสองบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับของเล่น ซึ่งสำหรับแบรนด์ Hasbro เด็กผู้ชายส่วนใหญ่จะรู้จักกันเป็นอย่างดีคือหุ่นยนต์ทรานสฟอร์เมอร์ (Transformer) สุดเท่ห์ ส่วนแบรนด์ Mattel มีตัวชูโรงคือตุ้กตาบาร์บี้ (Barbie) สำหรับสาวๆ ทั้งสองแบรนด์นี้มีความเป็นมาหลายทศวรรษและนั่งอยู่ในใจผู้ใหญ่หลายๆ คน มีการแข่งขันในเรื่องของสินค้าที่มีความคล้ายกันอยู่เสมอ มีการสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าให้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอเมริกาแบบไม่มีใครยอมใคร คงเป็นเรื่องยากที่สองแบรนด์นี้จะหายไปจากตลาดของเล่นไปอีกนานเท่านานเลยครับ

อันดับที่ #6: Ford vs. GM

Ford Motor Company vs. General Motors Company

ทั้งสองบริษัทนี้เป็นสองบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ของประเทศอเมริกา ซึ่งยังผลิตรถอยู่จนถึงปัจจุบัน ฟอร์ด (Ford) และจีเอ็ม (GM) เป็นคู่ปรับกันอยู่เสมอตั้งแต่ต้นยุคศตวรรษที่ 20 ซึ่งบางทีเราคงต้องกลับมาคิดใหม่ว่าสองแบรนด์นี้ยังคงเป็นคู่ปรับต่อกันหรือไม่ เพราะบริษัทจีเอ็มพึ่งโดนฟ้องล้มละลายไปเมื่อปี 2009 (จากผลของวิกฤตซัพไพรม์) แต่อย่างไรก็ดี ทั้งสองบริษัทนี้ก็เป็นคู่ปรับตลอดกาลที่สร้างตำนานยานพาหนะในประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถ้าเป็นฝั่งเอเชียบ้านเราก็คือการวัดกันระหว่างแบรนด์โตโยต้า (Toyota) และฮอนด้า (Honda) นั่นเองครับ

อันดับที่ #5: DC vs. Marvel

Warner Bros. Entertainment Inc. vs. The Walt Disney Company

พวกเขาได้สร้างสรรผลงานการ์ตูนซุเปอร์ฮีโร่อย่างซุเปอร์แมน (DC) แบทแมน (DC) สไปเดอร์แมน (Marvel) ไอรอนแมน (Marvel) และอีกหลากหลายตัวละคร แต่ตั้งแต่ที่ทั้งสองบริษัทมีการสร้างตัวละครหลายตัวที่คล้ายกัน ซึ่งทำให้ทั้งสองบริษัทกลายเป็นคู่แข่งที่เข้มข้นยิ่งขึ้น นับตั้งแต่บริษัทดิสนีย์ซื้อบริษัทมาร์เวลไป ในขณะที่บริษัทไทม์ วอร์เนอร์ (Time Warner) เป็นเจ้าของบริษัทดีซี ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนของค่ายไหน ก็ต้องยอมรับว่าอิทธิพลของบริษัทแม่ทั้ง DC และ Marvel มีอิทธิพลสูงโดยเฉพาะอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของทั้งสองค่ายมากกว่าทศวรรษ (เดี๋ยวจะมีหนัง Justice League ของค่าย DC ชนกับ The Avenger ของค่าย Marvel แล้วนะครับ)

อันดับที่ #4: Adidas vs. Puma

Adidas AG vs. Puma SE

ทั้งสองคู่ปรับนี้ได้พิสูจน์มาแล้วจากความเป็นคู่ปรับของเรื่องราวสองพี่น้องตระกูลดาสเลอร์ ซึ่งมีความหมายมากกว่าความรู้สึกที่เจ็บปวดของสองพี่น้อง อาดิ และ อดอล์ฟ ดาสเลอร์ ทั้งสองแบรนด์ทำสินค้าเกี่ยวกับรองเท้ากีฬาและเครื่องแต่งกายเพื่อการเล่นกีฬา ก่อนที่จะมีสองแบรนด์นี้กำเนิดขึ้นมา เมื่อก่อนเคยเป็นแบรนด์เดียวกันมาก่อน ความตึงเครียดของทั้งสองคนทำให้เกิดการแยกบริษัทออกมาเป็นอาดิดาสและพูม่า ทุกวันนี้แบรนด์อาดิดาสมีตลาดที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ในขณะที่พู่มาก็ทำแบรนด์ออกมาสู้ด้วยการเป็นสปอนเซอร์ให้กับนักฟุตบอลดังหลายคน

อันดับที่ #3: Microsoft vs. Apple

Microsoft Corporation vs. Apple Inc.

ที่ผ่านมาบริษัทไมโครซอฟท์ครองความเป็นเจ้าโลกมาโดยตลอด โดยเฉพาะระบบปฎิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ (Microsoft Windows) และมีคู่แข่งมากมายเช่น โซนี่กับนินเทนโดในตลาดเกม (สู้กับ Xbox) หรือ Google ในตลาดออนไลน์ (สู้กับ Bing) แต่ไม่มีคุ่ปรับไหนจะเป็นมวยถูกคู่เท่ากับแอปเปิ้ล (Apple) ซึ่งมีการแข่งขันตั้งแต่ตัวบุคคลของสตีฟ จ็อบส์ (ผู้ล่วงลับ) กับบิลล์ เกตส์ ในยุคของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ระบบปฎิบัติการ (Windows vs Mac OS) จนถึงยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงโลกครั้งสำคัญโดยแอปเปิ้ลที่ทำตลาดสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตจนแอปเปิ้ลมีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดเหนือไมโครซอฟท์เสียอีก ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนใคร ต้องยอมรับว่าทั้งสองบริษัทนำนวัตกรรมดีๆ มาสู่โลกและเปลี่ยนโลกนี้ไปโดยสิ้นเชิงครับ

อันดับที่ #2: McDonald’s vs. Burger King

McDonald’s vs. Burger King

นี่คือการขับเคี่ยวกันระหว่างสองคู่ปรับวงการฟาสต์ฟู๊ดชื่อก้องโลก แต่นี่เป็นสัญลักษณ์ที่มากกว่าการต่อสู้ระหว่างธุรกิจเบอร์เกอร์ เบอร์เกอร์คิงและแม็คโดนัลด์สู้กันมาโดยตลอดในสงครามธุรกิจฟาสต์ฟู๊ดที่มีมูลค่ามากกว่าหลายพันล้านเหรียญต่อปี มีการสร้างมาสค็อตมาสู้กันคือพี่แม็คกับมิสเตอร์เบอร์เกอร์คิง มีการทำโฆษณาจิกกัดกันมาโดยตลอด ซึ่งผลจากการสู้กันมาหลายทศวรรษ แม็คโดนัลด์ก็ได้ขึ้นเป็นผู้นำตัวจริงและมีธุรกิจฟาสต์ฟู๊ดใหม่ๆ เข้ามาต่อกรอยู่ตลอดเวลา

อันดับที่ #1: Coke vs. Pepsi

The Coca Cola Company vs. PepsiCo Inc.

สงครามน้ำดำที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ความเหมือนของสินค้าทั้งสองแบรนด์นั้นทำให้เราสงสัยว่าทำไมถึงมีความคล้ายคลึงกันมาก ทั้งหน้าตาและรสชาติ ทั้งๆ ที่ทางเป๊ปซี่มีความพยายามในเรื่องของการทำการตลาดอย่างหนักหน่วง แต่โค้กก็ยังประสบความสำเร็จมากกว่าในแง่ของยอดขาย และยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำในธุรกิจน้ำอัดลมของโลกไว้ได้ อย่างไรก็ดี ให้คุณลองนึกถึงเวลาคุณหิวน้ำเอาไว้นะครับ บางทีคุณก็ไม่สนใจว่าจะดื่มโค้กหรือเป๊ปซี่อยู่ดี (อะไรก็ได้ว่างั้นเหอะ..ฮา)


ผมหวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และสาระใหม่ๆ สำหรับความรู้ทางธุรกิจในแง่มุมต่างๆ มากขึ้นนะครับ ถ้ามีโอกาสจะแชร์เรื่องราวที่น่าทึ่งแบบนี้เรื่อยๆ ครับ

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=1OE4Q60Dzyw

#ธรกจ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น