Toxic People ที่คุณควรหลีกเลี่ยง

วันนี้จะขอพูดถึงคนที่ทำให้บรรยากาศในการทำงาน “เป็นพิษ” พูดง่ายๆ คือปัญหาเรื่องคนที่สร้างมลพิษในการทำงานนั้น ถึงขั้นทำให้ธุรกิจของคุณล่มสลายได้เลย นอกจากนี้ยังสร้างปัญหาที่น่าปวดหัว ไล่ตั้งแต่ พนักงานเก่งๆ ลาออก การเมืองปั่นหัวภายในสังคมการทำงาน ไปจนถึงความเกลียดชังแบบไม่เผาผีเลยด้วยซ้ำครับ มาดูกันว่า Toxic People นั้นเป็นคนประเภทไหนที่ต้องเลี่ยงแบบไม่มีธุระอะไรจำเป็นจริงๆ ก็ไม่ต้องคบ และคุณเองก็ไม่ควรทำตามนะครับ

1. ชอบตัดสินและจับผิด

คนประเภทนี้ส่วนใหญ่มีปมบางอย่างที่จะกดคนรอบข้างไม่ให้ได้ดีไปกว่าพวกเขา (ถ้าคนคนนั้นไม่สุดจริง) เวลาเห็นใครเด่นขึ้นมา คนพวกนี้มักใช้เวลาในการจับผิดซึ่งมันก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นแต่อย่างใด ส่วนใหญ่พวกนี้มักต้องการหาพวกให้เห็นด้วยกับพวกเขา ถ้าคุณไม่มีทรงหรือไม่รู้เรื่อง คุณก็จะกลายเป็นคนที่ตัดสินผู้อื่นโดยเฉพาะเรื่องไม่ดีว่าคนคนนั้นมันเลว ไม่ได้เรื่อง ฯลฯ ผลก็คือถ้าพวกเขารู้เมื่อไหร่ว่าคุณตัดสินพวกเขาแบบนั้น ชาตินี้ก็ไม่มีทางเจริญในหน้าที่การงานครับ

2. เห็นใครดีกว่าไม่ได้

คนประเภทนี้มักเป็นพวกที่เรียกว่า “องุ่นเปรี้ยว” สังเกตง่ายๆ ก็คือลองชมใครซักคนที่คนคนนั้นน่าจะรู้จัก ลองดูปฎิกิริยาเค้าดีๆ ส่วนใหญ่มักจะพูดอะไรแล้วก็หาข้อติของคนที่คุณชมจนได้ คนประเภทนี้ไม่ค่อยชอบให้ใครได้ดีไปกว่าตัวเอง นิสัยแบบนี้คบไม่ค่อยได้ครับ ถ้าคุณยังดึงดันลากต่อไปถึงแม้จะไม่เต็มใจก็ตามที ตอนคุณได้ดีบ้าง รับรองว่าเขานินทาคุณหลับหลังแน่นอน หาความจริงใจอะไรไม่ได้เลย แถมอยู่ฟังไปเรื่อยๆ ก็ไม่ได้มีประโยชน์ต่อชีวิตคุณแต่อย่างใด

3. ขี้นินทา

เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับสำหรับการอยู่ในวงนินทา โดยเฉพาะการนินทาที่เกี่ยวข้องกับคนที่คุณรู้จัก ถ้ารวมหัวกันนินทานายกอะไรแบบนี้ก็พอรับได้ครับ (ฮา) ที่ให้เลี่ยงการนินทาโดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงานหรือนินทาหัวหน้า ถ้าเรื่องพวกนี้รั่วไปถึงคนที่คุณนินทาด้วย รับรองว่าพวกเขาไม่เอาคุณแน่นอน ทั้งๆ ที่คุณไม่ได้มีเจตนาตั้งแต่แรกโดยด้วยซ้ำ คนประเภทนี้เก่งในการเสือกเรื่องคนอื่นแต่ไม่ค่อยรู้เรื่องของตัวเองจึงทำให้การงานของเขาไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าไหร่

4. คนที่ชอบให้โลกหมุนรอบตัวเอง

ดูง่ายๆ ก็คืออันตัวกู โลกของกู ชีวิตของกู กูต้องถูกต้องทุกอย่าง ใครเห็นต่างเป็นไม่ได้ ไม่เห็นความสำคัญของใครทั้งนั้น แม้แต่คุณเห็นว่าเขามีประโยชน์กับคุณ นั่นก็เป็นเพราะคุณมีประโยชน์ต่อพวกเขาในสถานการณ์หนึ่งเท่านั้น ถึงเวลาได้ผลประโยชน์เสร็จแล้วก็รอถีบหัวส่งคุณแน่นอนครับ แถมคนประเภทนี้ยังเอาใจยาก เพราะเอาแต่ใจตนเองจนเคยตัว

5. โกซิกส์ โกหกปลิ้นปล้อน กะล่อนตอแหล

ส่วนใหญ่ในสังคมการทำงานอาจจะมองไม่ออกในตอนแรก แต่เริ่มสังเกตง่ายๆ จากการทำอะไรที่เป็นการรับปากแต่ก็ไม่ทำ รับปากแบบสั่วๆ ไปจนถึงการพูดต่อหน้าอีกอย่างแต่ลับหลังอีกอย่าง พูดดีแต่พูดแล้วไม่ทำ การกระทำไม่เคยเห็น คนพวกนี้คบไม่ได้อย่างสิ้นเชิงครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts