Toxic Salesperson ที่คุณต้องจัดการเดี๋ยวนี้

การบริหารทีมขาย โดยเฉพาะเมื่อคุณถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการฝ่ายขายใหม่ของบริษัทใหม่ แล้วคุณต้องเจอคนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ เพื่อนร่วมงานใหม่ๆ อะไรประมาณนี้ก็นับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปรับตัวแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้นคือการเจอลูกทีมนักขายประเภท “Toxic” หรือนักขายที่เป็นพิษ ผลคือประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมคงไม่ง่ายที่จะบริหารพวกเขา เผลอๆ ถ้าจัดการไม่เป็นคุณเองนั่นแหละที่จะกระเด็นออกจากตำแหน่งอีกต่างหาก และนี่คือประเภทนักขายที่เป็นพิษที่คุณต้องจัดการเดี๋ยวนี้

1. ความแข็งกร้าวและก้าวร้าว

ไม่ได้หมายถึงชอบต่อยตี ห้าวตีน อะไรแบบนั้นนะครับ แต่เป็นประเภทนักขายที่ชอบกดดันลูกค้า รุกเข้าหามากเกินไป หรือไม่ก็ใช้ลูกตื๊อสารพัด นักขายประเภทนี้ส่งผลเสียต่อคุณและองค์กรในระยะยาว นอกจากยอดขายจะทำได้ไม่ดี ชื่อเสียงของธุรกิจก็เสียหายอีกต่างหาก

2. ขี้โม้และตอแหล

คนกลุ่มนี้นอกจากจะมั่วและยังให้ข้อมูลลูกค้าผิดๆ เกี่ยวกับสินค้าและบริการ หรือไม่ก็บอกไม่หมด หมกเม็ด โม้สรรพคุณเกินเบอร์ เพื่อให้ปิดการขายได้ ผลก็คือและตุ้มเป้ะครับ ลูกค้ารู้ทีหลังเมื่อไหร่ นอกจากไม่ซื้ออีกและยังโดนถล่มเละ ทัวร์ลงบนโซเชี่ยลแน่นอน

3. จอมบงการ

คนพวกนี้จะเหลี่ยมจัดหน่อยๆ ชอบเล่นกับอารมณ์และความรู้สึกให้ลูกค้ารู้สึกกลัว ไม่มั่นใจ หรือสร้างความปรารถนาจนลูกค้าอยากซื้อเกินงาม ตัวอย่างที่เห็นก็เช่นพวกขายตรงแบบผิดๆ ที่ขู่ดาวน์ไลน์ กดดัน ว่าไม่ทำก็ไม่รวย อยากเป็นแบบคนธรรมดาพวกนั้นหรอ แล้วก็หว่านล้อมต่างๆ นานา เป็นต้น

4. ขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

ชอบยัดเยียดขาย แต่ไม่เคารพการตัดสินใจหรือข้อโต้แย้งของลูกค้า เน้นแต่จะปิดการขายอย่างเดียวแต่ไม่แคร์ว่าลูกค้าซื้อไปแล้วชีวิตหรือธุรกิจของพวกเขาจะดีขึ้นจริงๆ ไหม สินค้าตอบโจทย์แค่ไหนในมุมของลูกค้า

5. โดนปฎิเสธแต่ไม่เป็นมืออาชีพ

กลุ่มนี้มีเยอะแบบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำครับ เช็คง่ายๆ เช่น เริ่มรู้ว่าลูกค้าจะปฎิเสธหรือยังไม่พร้อมที่จะซื้อ คนเหล่านี้จะเปลี่ยนท่าทีจากหน้ามือเป็นหลังตีนทันที เริ่มไม่ให้เกียรติลูกค้า ไม่ทำตัวดีเหมือนก่อนขาย สรุปคือลูกค้ารู้สึกแย่และไปซื้อกับคนอื่นเมื่อพร้อมแทน

6. ไม่ค่อยฟังชอบพูดแทรกตลอดเวลา

คนพวกนี้โคตรน่ารำคาญครับ นอกจากพูดมาก พูดแต่เรื่องตัวเอง แต่เรื่องลูกค้ากลับไม่รู้อะไรซักอย่าง ไม่ถามซักคำ นักขายกลุ่มนี้บ่งบอกถึงหัวหน้าได้เลยว่าสอนลูกน้องไม่ได้เรื่อง กลุ่มนี้ไม่มีทางประสบความสำเร็จในการขายโครงการขนาดใหญ่เป็นอันขาด เอาไปขายหมึกย่างหรือเต้าฮวยน่าจะพอได้

7. ขาดความเป็นมืออาชีพ

มีเยอะมากๆ สำหรับคนไม่มืออาชีพ เช่น มาสายเป็นนิจ รับปากก็ทำไม่ได้ ลายลักษณ์อักษรก็ไม่มี ภาษาที่ใช้พูดคุยทางธุรกิจก็ไม่เป็นทางการ คำพูดคำจาขาดความสุภาพ ไม่รู้จักกาละเทศะ ฯลฯ นึกอะไรได้อีกก็ช่วยบอกทีนะครับ

8. โฟกัสแต่แผนระยะสั้น

ทำงานแบบวันต่อวัน เดือนต่อเดือน ไม่เคยวางแผนระยะยาว ตัวอย่างง่ายๆ เช่น ชอบเน้นการปิดการขายแบบรวดเร็วแล้วย้ายตัวเองไปหาลูกค้าใหม่เลยแต่กลับไม่รักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่า ลูกค้าที่พึ่งขายได้ หรือวางแผนว่าจะทำยังไงให้พวกเขาซื้อซ้ำและซื้อเพิ่มในระยะยาว เป็นต้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts