เทรนงานให้เด็กมันได้ดี

การเทรนนิ่งคือกิจกรรมที่เหล่าผู้บริหารก็รู้ๆ กันแหละว่ามันสำคัญ แต่ก็นะ หลายๆ คนที่เป็นระดับผู้จัดการ ผู้บริหาร ก็ยังไม่สามารถเทรนงานลูกน้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันคงจะดีแน่ถ้าคุณมีสกิลเทรนนิ่งที่ดีและสามารถทำให้ลูกน้องมีทักษะการทำงานที่เพิ่มขึ้น ผมจึงมีวิธีดีๆ และสามารถลงมือทำได้เลยทุกธุรกิจมาฝากกันครับ

1. เขียนวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ลูกน้องได้ดีก่อน

เริ่มจากตรงนี้เลย เริ่มจากแนวคิดง่ายๆ ว่า “เราอยากทำให้ลูกน้อมันเก่งเหมือนเรา” เพียงแค่นี้ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้วล่ะครับ เพราะว่าคุณเองมีประสบการณ์ว่าทำไมคุณถึงเก่งแบบนี้ แต่ถ้ายังไม่ชัดเจนพอ ผมมีวัตถุประสงค์ตั้งต้น ดังนี้ครับ

– ลูกน้องจะรวยได้อย่างไร
– ปิดการขายยังไงถึงได้เงิน
– ทำอย่างไรลูกน้องถึงจะนำเสนอได้แบบเทพๆ
– ทำยังไงให้ลูกน้องทำได้เยอะๆ
– ทำอย่างไรถึงจะทำให้พวกเขาพบลูกค้าได้และควบคุมสถานการณ์ได้แบบคุณ
– ทำอย่างไรให้พวกเขาคิดได้แบบคุณ
– ฯลฯ

2. สร้างหลักสูตรการสอนที่ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการ

ก็เหมือนกับการสอนหนังสือนี่แหละครับ ทำให้มันเป็นหลักสูตร จากนั้นก็ระบุว่าหลังจากการสอนในเรื่องนี้ จะทำให้พวกเขาได้รับทักษะที่ดีขึ้นอย่างไร ดังนี้

– หลักสูตรการปรับบุคลิกภาพที่เป็นมืออาชีพ
– วิธีการโทรทำนัดที่ได้ผล
– การนำเสนอที่ดีและเป็นมืออาชีพ
– วิธีการขจัดข้อโต้แย้ง
– การต่อรองเจรจาระดับเทพ
– ปิดการขายด้วยประสบการณ์จากคนระดับสูง
– วิธีการรักษาลูกค้าให้คงอยู่

3. จัดการเรียนการสอนที่มีเนื้อหาที่ครอบคลุม

ก็เป็นวิธีที่ตามจากเรื่องสิ่งที่คุณต้องการนี่แหละครับ คุณควรทำสไลด์หรือเนื้อหาที่เข้าใจง่าย จากนั้นก็เริ่มถ่ายทอดด้วยเวลาที่ระบุชัดเจน เช่น จะสอนเรื่องวิธีการขายภายใน 2 ชั่วโมง สอนเรื่องการโทรทำนัด 1 ชั่วโมง อะไรทำนองนี้ ซึ่งเรื่องนี้คุณต้องเรียนรู้เอาเองว่าเนื้อหาที่ดีควรจะมีอะไรประกอบบ้าง รับรอบว่าทุกอย่างจะออกมาดีแน่นอนครับ

4. จัดกิจกรรม Workshop เสมือนจริง

วิธีถ่ายทอดความรู้ที่ดีที่สุดคือการลองให้พนักงานได้ลงมือทำจริง ด้วยการมอบโจทย์ตามสถานการณ์จริง มีเกมให้พวกเขาได้ทดลองเล่น ลองให้พวกเขาได้ระดมสมอง ประลองปัญญา ผมจึงมีวิธีการสร้างกิจกรรม Workshop ดังนี้ครับ

– โจทย์หรือปัญหาให้ผู้เรียนได้ทดลองแก้
– ทดลองให้นำเสนองานในแต่ละกลุ่ม
– โยนปัญหาจากสถานการณ์จริงให้ผู้เรียนได้แก้ไข
– มีกิจกรรมที่ทั้งสนุกและกดดันไปพร้อมๆ กัน
– ฯลฯ

5. ทำให้ดูด้วยของจริง

สุดท้ายก็คือการพิสูจน์ว่าสิ่งที่คุณสอนเป็นของจริง วิธีก็คือนำผู้เรียนไปเจอสถานการณ์จริงพร้อมกับคุณ โดยคุณเป็นผู้สังเกตและประคองพวกเขาให้ผ่านสถานการณ์จริง เช่น สอนการขายเสร็จแล้วก็พาไปขายลูกค้าจริงตามตำราที่สอน หรือลองให้พวกเขาทำงานได้เลยจากของจริง เป็นต้น รับรองว่าลูกทีมเก่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอนครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts