คุณเป็นนักขายประเภทไหน?

“แมวสีไหนก็ช่าง ขอให้จับหนูได้ก็พอ” เติ้ง เสี่ยวผิง (อดีตท่านผู้นำของจีน) ได้กล่าวไว้ เป็นคำคมที่ผมชอบมาก เพราะว่ามันใช้นิยามการเป็นนักขายได้เป็นอย่างดี ผมเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องการนักขายที่บางทีบุคลิก หน้าตา การศึกษา จะเป็นยังไงก็ได้ ขอให้ทำงานขายได้ดีและหาเงินเข้าบริษัทเยอะๆ ก็พอ

ผมเองก็อยากได้คนแบบนั้นครับ แต่มันคงกว้างเกินไปถ้าคุณไม่ได้จัดประเภทของนักขายแบบต่างๆ เอาไว้ ครั้นจะใช้วิธีจำแนกแบบทั่วๆ ไปก็คงจัดกลุ่มได้ยาก ผมจึงขอรวบรวมประเภทของนักขายแบบต่างๆ ซึ่งไม่ต้องห่วงนะครับว่าจะเยอะจนจำไม่ไหว เอาเป็นว่ามีแค่ 3 ประเภทใหญ่ๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจก็พอครับ

1. นักขายประเภทนักล่า (Hunter)

นี่คือนักขายในความคิดของคนส่วนใหญ่นั่นก็คือใครที่อยู่ตรงหน้าสามารถเป็นลูกค้าได้หมด สไตล์การขายคือเดินหน้าไล่ล่าหายอดอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อย ถนัดมากกับการหาลูกค้าใหม่ ทำนัดกระจุยกระจายโดยเฉพาะกับลูกค้าใหม่มากกว่าลูกค้าเก่า มักชอบขายลูกค้าใหม่มากกว่าดูแลลูกค้าเก่า อารมณ์ประมาณจีบสาวเก่งและจีบติดเป็นเข่งแต่ไม่ค่อยอยู่กับสาวคนไหนนานๆ นั่นแหละครับ (ฮา) นักขายประเภทนี้เหมาะมากกับธุรกิจที่ต้องหาลูกค้าใหม่ ธุรกิจเปิดใหม่ ธุรกิจที่ต้องการลีดเข้ามาเรื่อยๆ จะดีมากครับ

2. นักขายประเภทฟาร์มก่อนแล้วค่อยเก็บเกี่ยว (Farmer)

ภาษาเกมเมอร์จะมีความว่าฟาร์มครับ ความหมายก็คือต้องเก็บเงินในเกมเพื่อซื้อไอเทมหรือปั้มยูนิตให้เต็มพิกัดก่อนออกไปเจอคู่ต่อสู้ แสดงว่านักขายประเภทนี้จะต้องใช้เวลาเพื่อเตรียมตัวเป็นหลัก และจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้อง “สร้างความสัมพันธ์” ในระยะยาว เหมาะมากกับการขายที่ไม่ต้องการลีดมหาศาล แต่เน้นเป็นงานโครงการขนาดใหญ่ เช่น งานโครงการไอที ก่อสร้าง จัดซื้อจัดจ้างหลักล้าน งานส่วนราชการ เป็นต้น ต้องใช้การเข้าหาลูกค้าเพื่อทำให้พวกเขาไว้วางใจหรือทำการล็อบบี้ได้ถึงจะปิดงานได้สำเร็จ และต้องดูแลหลังการขายให้ยาวนานด้วย เหมาะมากกับธุรกิจที่ต้องดูแลลูกค้ากันยาวๆ

3. นักขายประเภทวางกับดัก (Trapper)

อาจจะงงๆ ว่าวางกับดักอะไรวะ ดักจับลูกค้าหรือว่ายังไง ใช่แล้วครับ คุณฟังไม่ผิดหรอก นักขายประเภทนี้เก่งมากในการดักจับลูกค้าด้วย “เครื่องมือ” กล่าวคือเก่งมากในการใช้เครื่องมือโดยเฉพาะออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง (Online Marketing) แบบ Inbound ง่ายๆ เลยก็คืออ่านกระแสในโซเชี่ยลหรือตลาดออกว่าคุณต้องการอะไร เช่น ช่วงนี้โควิดรอบ 3 สนามกอล์ฟปิดหมด จึงวิเคราะห์ว่านักกอล์ฟส่วนใหญ่คงเซ็งน่าดู อยากตีกอล์ฟแต่ไม่รู้จะตีที่ไหน คุณจึงใช้เว็บไซต์โฆษณาในกูเกิ้ล ยิงโฆษณาด้วยคีย์เวิร์ดที่ตรงกับนักกอล์ฟส่วนใหญ่ พร้อมกับมีสื่อ เอกสาร อินฟลูเอนเซอร์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

ซึ่งรูปแบบของนักขายทั้ง 3 แบบนั้น คุณสามารถปรับสภาพได้ตาม “ประเภทของธุรกิจ” นั่นเองครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts