มาทำความเข้าใจกับอาชีพ Headhunter กันเถอะ

อาชีพ Headhunter หลายๆ คนอาจจะงง โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่อาจจะคิดว่า…

“อาชีพ Headhunter ในเกมออนไลน์ มันคืออาชีพนักล่าค่าหัวไม่ใช่เรอะ?”

“อาชีพ Headhunter เป็นอาชีพที่เกี่ยวกับการฆ่ารึปล่าว?”

แต่เดี๋ยวก่อนครับ ไปกันใหญ่แล้ว (ฮา..) ก่อนที่จะเข้าใจผิดมากไปกว่านี้ ผมขอเป็นส่วนหนึ่งในการให้คำนิยามและความหมายของอาชีพนี้กันครับ เป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการขายที่ผมนับถือมากทีเดียว เป็นอาชีพที่สามารถมอบความหวัง อนาคต เปลี่ยนชีวิตลูกค้าของพวกเขาอีกหลายร้อย หลายพัน หลายหมื่นชีวิตให้ดีขึ้น…น่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ

Headhunter คืออาชีพอะไร?

อาชีพ Headhunter (เฮดฮันเตอร์) หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า Recruiter (รีครูเตอร์) เป็นอาชีพที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาคนให้เหมาะสมกับธุรกิจของลูกค้าพวกเขาแบบ B2B โดยมีการทำธุรกิจในรูปแบบบริษัทฯ หรือในรูปแบบฟรีแลนซ์ (Freelance) อิสระ

ลูกค้าของพวกเขาคือบริษัทฯ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทั้งของไทยและระดับโลก พวกเขาจะมองหาคนที่ใช่ เป็นคนกลางในการติดต่อ โน้มน้าว ยื่นข้อเสนอที่โดนใจเพื่อให้ “คนที่ใช่” ซึ่งเป็นเป้าหมายที่พวกเขาล่า เข้าทำงานกับบริษัทฯ ของลูกค้าพวกเขา

็Headhunter มีสินค้าคือ “บุคคลที่มีค่าหัว หรือ Candidate” (อันเป็นที่มาของชื่อ Headhunter) ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสิ่งที่ลูกค้าของพวกเขาต้องการ รายได้ของ Headhunter มาจากการขายบริการและค่าดำเนินการหลังจากจบภารกิจโน้มน้าว เชิญชวน Candidate ให้เข้าทำงานได้สำเร็จ ดังนั้นพวกเขาคือ “นักขายคนที่ใช่” นั่นเอง

“เปรียบเทียบกับเอเจนท์นักฟุตบอลที่ได้รับส่วนแบ่งค่านายหน้าหลังจากการย้ายทีมของนักเตะในความดูแล เนื่องจากเป็นคนกลางในการเจรจาเรื่องสัญญา ค่าเหนื่อย และเป็นผู้ที่มีส่วนให้นักฟุตบอลยอมย้ายทีม เช่น จอร์ส เมนเดส ซุปเปอร์เอเจนท์ของโรนัลโด้ ได้ค่าตอบแทนมหาศาลหลังจากการย้ายของเจ้าโด้จากทีมแมนยูฯ ไปสู่ทีมรีล มาดริด”

บริษัท Headhunter ชื่อดังในไทยก็มีอยู่หลายสำนัก เช่น Adecco, PRTR, Manpower, Kelly ฯลฯ ซึ่งแต่ละสำนักก็มีกลุ่มลูกค้าหรือความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน พวกเขาทำงานโดยอาศัยข้อมูลที่เกี่ยวกับการทำงานของเป้าหมายที่พวกเขาต้องล่าค่าหัว

ถ้าคุณถูก Headhunter ล๊อกเป้า และเริ่มติดต่อคุณเข้ามาเสนองานใหม่ สำหรับผมต้องนับว่าอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับพวกคุณแล้วล่ะครับ เพราะคุณมีโอกาสได้รับข้อเสนองามๆ ในการเปลี่ยนงานเพื่อรายได้ที่มากขึ้น ตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น

…อนาคตจะดีขึ้น 100% ไหม? ผมคงตอบไม่ได้ คุณเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสินใจอนาคตของคุณเองจากข้อมูลและข้อเสนอที่ทาง Headhunter มอบให้ครับ….


#พิเศษ ถ้าอยากเนื้อหอม มีแต่ Headhunter ตามจีบ จงลงมือปฎิบัติดังนี้

1. สมัครใช้งาน LinkedIn.com และกรอกข้อมูลการทำงานให้ว้าว

LinkedIn.com เป็นสุดยอดเครื่องมือที่ผมมักจะพูดถึงมันอยู่บ่อยๆ นอกจากจะใช้มันหาลูกค้าใหม่แล้ว คุณยังสามารถกรอกประวัติให้น่าสนใจ มีความปัง เน้นเรื่องความสำเร็จของคุณ Headhunter จะทำการสอดส่องประวัติการทำงานของคนที่มีสตอรี่ที่ยอดเยี่ยม และหยิบยื่นโอกาสโดยเฉพาะงานใหม่ เงินเดือนดีขึ้น บริษัทใหญ่โตขึ้น ให้กับคุณโดยที่คุณเพียงแค่นั่งอยู่เฉยๆ รอการติดต่อจากพวกเขาเองครับ

2. ถามหาข้อมูลเกี่ยวกับงานจากพวกเขาโดยตรงได้เลย

ในกรณีที่คุณได้รับการติดต่อมาจาก Headhunter จงอย่าปิดโอกาสในการรับฟังข้อเสนอเสมือนพวกเขาเป็นนักขายมืออาชีพ ควรถามข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับตัวคุณ เช่น ความต้องการในเนื้องานใหม่ๆ ที่คุณสนใจ เงินเดือนที่คาดหวัง บริษัทที่อยากไปทำ ฯลฯ พวกเขาจะแจ้งข่าวดีกับพวกคุณทันทีถ้าเจอโอกาสหรืองานใหม่ที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณต้องการ อย่าพึ่งรำคาญพวกเขานะครับ เพราะคุณไม่เสียอะไรเลย

3. ให้ข้อมูลกับ Headhunter ตามจริง อย่าโกหก

ถ้าพวกเขาถามข้อมูลที่เกี่ยวกับคุณ ควรให้ข้อมูลตามจริง ยกเว้นเงินเดือนที่อาจจะให้ตัวเลขโดยประมาณได้ พวกเขาเป็นมืออาชีพที่จะเก็บรักษาข้อมูลของคุณเป็นอย่างดี พวกเขาจะช่วยเหลือคุณในการหาโอกาสใหม่ๆ ที่ใกล้เคียงกับตัวคุณ ดังนั้นการแจ้งข้อมูลเท็จเช่นประสบการณ์ในการทำงานที่เกินจริง เงินเดือนที่เวอร์เกินไป ฯลฯ พวกเขาสามารถทดสอบคุณได้จากการสัมภาษณ์และสามารถรู้ได้ทันทีว่าคุณโกหก กรณีที่เลวร้าย คุณจะถูก Blacklist จากวงการ Headhunter โดยปริยาย ทำให้โอกาสในการได้งานใหม่ๆ นั้นยากขึ้นไปอีก


อาชีพ Headhunter จริงๆ แล้วเป็นงานขายที่ดีมาก ไม่ได้ฟังดูน่ากลัวเหมือนชื่อ “นักล่าค่าหัว” เลยครับ ส่วนตัวแล้วผมชอบและนับถือ เป็นอาชีพที่ได้ช่วยคนจริงๆ ผมเคยลองเป็นฟรีแลนซ์จัดหาคนให้บริษัทฯ และได้ค่านายหน้าโดยใช้ทักษะการขาย ไว้มีโอกาสจะเล่าวิธีการขายให้เวิร์คกับเพื่อนๆ ที่ทำอาชีพ Headhunter นี้กันนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น