สิ่งที่ผมได้จากการเล่นกอล์ฟ

ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลา 6 เดือนพอดีที่ผมได้หัดเล่นกอล์ฟในช่วงล็อคดาวน์ใหม่ๆ เนื่องจากไม่มีอะไรทำและคิดว่าเกมกอล์ฟนั้นจะจริงอย่างที่เขาบอกรึปล่าวเกี่ยวกับการเข้าถึงลูกค้าระดับสูง และอีกอย่างก็คือผมอยากตั้งเป้าหมายที่มันท้าทายเกี่ยวกับการเล่นกีฬา เนื่องจากผมเล่นอะไรก็ไม่เป็น วันๆ เล่นแต่เกม (ฮา)

มันจึงเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ สำหรับมือใหม่ ไล่ตั้งแต่จับโปรในช่วง 2 เดือนแรก ตียังไงก็ไม่เกิน 100 หลา ทุบพื้นบ้าง แช้งบ้าง แถมยังมีความทรงจำอันขมขื่นคือการไปออกรอบและตีไม่ได้เลย ท็อปลูก หลังลูกจนเพื่อนบอกให้ปักทีตีเถอะ (เห็นแล้วสมเพช) ผมถึงขั้นคิดจะเลิกตีและคงเอาดีทางการกีฬาไม่ได้

แต่ด้วยหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ ผมจึงซ้อม ซ้อมแล้วก็ซ้อม คนไม่มีพรสวรรค์อย่างผมคงทำได้แค่การซ้อมให้หนักกว่าคนอื่น ถูกบ้าง ผิดบ้าง ดูยูทูปบ้าง แล้วก็จับโปรต่อ จนหลายๆ อย่างเริ่มเป็นทรงขึ้นมา

เดือนที่ 5 เป็นเดือนที่ผลงานเริ่มเข้าท่า ผมเริ่มทำพาร์ได้ มีตีแล้วลุ้นเบอร์ดี้ได้บ้าง จนกระทั่งเปิดซิงเบอร์ดี้แรกในชีวิตจนได้ แต่วงก็ยังไม่นิ่ง ตีดีแต่ก็เริ่มกลับไปตีแย่ ซึ่งหัวใจที่เสริมใยเหล็กจากการผ่านพ้นความผิดหวังมาบ้างแล้วจึงทำให้ผมมุ่งหน้าซ้อมต่อไปจนถึงตอนนี้ (เดือนที่ 6) สกอร์ผมใกล้ต่ำ 100 แล้วครับ

ผมจึงอยากถ่ายทอดว่าทำไมกีฬานี้เป็นอะไรที่มีประโยชน์มากๆ ถึงแม้ว่าผมจะหมดเงินกับใช้เวลากับกีฬานี้ไปมากมายมหาศาล แต่สิ่งที่ได้มานั้นทำให้คุณต้องเริ่มหัดเรียนและเห็นคุณค่าของมันแน่นอนครับ

1. เป็นเกมที่ทำให้คุณได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

ไม่มีอะไรดีไปกว่าการให้เวลากับตัวเองด้วยการไปสนามไดร์ฟเพื่อซ้อม เอาแค่ตีซัก 3 ถาด คุณจะใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมงแน่นอนครับ เนื่องจากมันเป็นกีฬาที่ใช้สมาธิแล้วไม่ต้องยุ่งกับใคร คุณจะตีกี่ถาดก็ไม่มีใครมานั่งมองหรือสนใจหรอกครับ คุณจึงได้ใช้โอกาสนี้ในการฝึกสมาธิและได้พูดคุยกับตัวเอง คุณจะเรียนรู้การแก้ไขข้อผิดพลาดและปรับปรุงการตีให้ดีขึ้น เปรียบได้กับการลงมือทำงานแล้วมีข้อผิดพลาด คุณมีสิทธิ์ทำให้มันดีขึ้นใหม่เสมอ

2. คุณจะเป็นคนที่ใจเย็นและเรียนรู้การวางแผนอย่างรอบคอบ

มนุษย์หัวร้อนง่ายและเจ้าอารมณ์อย่างผมต้องขอพูดเลยว่าเกมกอล์ฟเป็นเกมที่ตียากมากสำหรับคนที่หัวร้อนง่าย ทำอะไรไม่ค่อยคิด จึงทำให้ตอนแรกตีแต่ชอตเสี่ยงๆ และเสียคะแนนไปก็มากมาย แถมยังเคยหัวร้อนใส่แคดดี้กับรีบกลับบ้านก็เคยทำมาแล้ว มันจึงเป็นเกมที่ช่วยฝึก (แกมบังคับ) ให้คุณรู้จักใจเย็น คิดให้รอบคอบ รู้จักปล่อยวางหลุมที่ตีพลาดไปแล้ว ผลที่ตามมาคือชีวิตจริงที่แม้แต่การขับรถแล้วโดนปาดหน้า ผมไม่เคยหัวร้อนอีกต่อไปแล้วล่ะครับ การทำงานกับลูกค้าก็นิ่งขึ้น กับลูกน้องก็ลดข้อขัดแย้งได้ดีขึ้นมาก

3. สังคมอุดมด้วยคอนเนคชั่นระดับสูง

ปฎิเสธไม่ได้ว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่คุณจะต้องมีเงินระดับหนึ่งถึงจะเล่นมันได้ ลำพังแค่ค่าเข้าสนามซ้อมก็ต้องมีซัก 200-300 ถ้าตีซัก 5 ถาดและสั่งน้ำ ตีเดือนละ 10 วันก็ 3,000 แล้วครับ แถมค่าออกรอบก็ราวๆ 1,500-3,000 แล้วแต่ความหรูของสนาม บวกกับทิปแคดดี้ 500 อีก ออกรอบเดือนละ 4 ครั้งก็เป็นหมื่นแล้ว ค่าอุปกรณ์อีกหลายหมื่น ดังนั้นคนที่คุณจะได้เล่นด้วยก็จะเป็นพวกลูกค้าระดับสูงที่คุณชวนไปออกรอบได้ เพื่อนร่วมก๊วนจากสมาคมศิษย์เก่า นักธุรกิจ เพื่อนที่ตีกอล์ฟเป็น ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณวางตัวดีๆ คุณจะได้พวกเขาเป็นเพื่อนหรือคู่คิดทางธุรกิจที่ผ่านการกรองมาแล้วเรียบร้อยครับ ทำตัวให้ดีๆ ก็แล้วกัน

4. เป็นกีฬาสุภาพบุรุษและต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง

เนื่องจากกีฬานี้ไม่ได้มีกรรมการมาคอยจับตาดูคุณตีทุกชอต แถมคุณยังสามารถโกงสกอร์ เขี่ยลูกตีให้ถนัด หรือแอบทำอะไรบางอย่างได้โดยที่เพื่อนไม่รู้ มันจึงเป็นชอตวัดใจว่าคุณจะซื่อสัตย์กับตัวเองได้มากแค่ไหน ยอมรับว่าช่วงแรกๆ ตอนผมตีเสีย ผมเคยขอตีใหม่แบบไม่นับชอตที่ตีเสีย มันจึงทำให้ผมรู้สึกแย่ว่าทำไมกูต้องทำแบบนี้วะ แข่งจริงไม่มีการเอาใหม่หรอกนะ นิสัยผมจึงพัฒนาขึ้นด้วยการเอาจริงทุกลูกและถ้าต้องการซ้อมก็จะนับแค่ลูกแรกเท่านั้น ชีวิตจริงเองก็เช่นกัน มันช่วยฝึกไม่ให้คุณเอาเปรียบคนอื่น

5. เบอร์ดี้คือที่สุด

ไม่น่าเชื่อว่าคุณจะอารมณ์ดีได้ทั้งวัน ถึงแม้ว่าเมียจะด่า เจ้านายด่า หรือโดนขับรถปาดหน้าบีบแตร คุณจะไม่มีอารมณ์โกรธ เซ็ง เบื่อ เกิดขึ้นทั้งนั้น สนามไหนขอให้ตีได้เบอร์ดี้ซักหลุมเถอะ รับรองว่าอารมณ์ดีทั้งวัน ทำอะไรก็มีความสุข เพราะมันคือการทำลายขีดจำกัดของการตีแต่ละหลุมโดยคุณต้องตีได้น้อยกว่าจนลงหลุมตามที่สนามตั้งกฎไว้ คุณจะต้องตั้งใจแบบชอตต่อชอตเพื่อให้ภารกิจของคุณบรรลุผล ความสุขที่มาจากความพยายามนี่แหละคือที่สุดในการได้เบอร์ดี้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts