ฝ่ายการตลาด ควรทำอะไรให้ฝ่ายขาย

แปลกดีที่ผมมักได้ยินคนอื่นพูดว่าฝ่ายการตลาด มักไม่ถูกกับฝ่ายขายอยู่เรื่อยๆ ซึ่งทั้งสองหน่วยงานนั้น มีหน้าที่ “หาเงินเข้าบริษัท” แต่มีวิธีการที่ต่างกัน

กล่าวคือ การตลาดใช้เครื่องมืออย่างการโฆษณาในการดึงดูดลูกค้าเข้ามา ส่วนการขายเป็นการมีส่วนร่วมกันระหว่างคนกับคน ซึ่งต้องใช้ความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจอย่างมาก เปรียบได้กับการตลาดเป็นการ “ล่อปลาเข้ามา” ส่วนการขายคือ “การจับปลาที่ล่อเข้ามา”

ดังนั้นทั้งสองหน่วยงานนี้ควรจะทำหน้าที่สอดประสานกันได้อย่างไหลลื่นไม่ใช่เหรอ? ผมจึงขออาสาบอกฝ่ายการตลาดว่าคุณควรทำอะไรและมอบอะไรให้ฝ่ายขายเพื่อให้ได้ยอดขายเข้าองค์กรอย่างสม่ำเสมอ ดังนี้ครับ

1. สร้างและมอบลีดที่มาจากเครื่องมือทางการตลาดให้ฝ่ายขาย

นี่คือหน้าที่ของคุณโดยเฉพาะการตลาดทั้งแบบ B2B และ B2C ถ้าเป็น B2C ก็คือการโฆษณาโดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น ออนไลน์ โซเชี่ยล ป้ายโฆษณา หนังสือ ฯลฯ เมื่อลูกค้ากดปุ่มสั่งซื้อหรือติดต่อเข้ามา ฝ่ายขายจะเป็นผู้รับหน้าที่ปิดการขาย เช่น ธุรกิจประกัน ธุรกิจสื่อสาร เป็นต้น ส่วนการตลาดแบบ B2B จะเรียกว่า Inbound Marketing โดยใช้เครื่องมือออนไลน์ผ่าน Google หรือ Social Media เป็นหลัก เพื่อให้ลูกค้าใช้คำค้นและเจอบริษัท จากนั้นก็ติดต่อเข้ามา ลีดพวกนี้จะมอบให้ฝ่ายขายเป็นผู้ประสานงานและปิดการขายต่อไป

2. สร้างกิจกรรมส่งเสริมการขาย (Promotion) เพื่อเป็นเครื่องมือให้เซลล์ปิดการขาย

โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม คือหนึ่งในส่วนประสมทางการตลาด (Marketing Mix) ซึ่งต้องใช้ความรู้ด้านการตลาดในการสร้างแคมเปญ (Campaign) ที่ไม่ซ้ำซาก จำเจ และทำให้ลูกค้าสนใจจนตัดสินใจซื้อ โปรโมชั่นคือส่วนสำคัญมากที่ทำให้ธุรกิจแบบ B2C มียอดขายเกิดขึ้นและนักขายสามารถใช้เครื่องมือหรือโปรโมชั่นช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น ฝ่ายการตลาดจะต้องออกแบบแคมเปญที่ชาญฉลาดเพื่อให้ฝ่ายขายทำงานได้ง่ายขึ้น

3. สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจหรือองค์กร

เรื่องนี้เหมือนจะเป็นงานที่คาบเกี่ยวกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ (PR and Communication) ซึ่งเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบกับฝ่ายการตลาด ดังนั้นคุณจะต้องสร้างสื่อหรือเครื่องมือเพื่อให้ภาพลักษณ์ขององค์กรดีขึ้น ไล่ตั้งแต่ เอกสาร โบรชัวร์ ข่าวสารธุรกิจ สไลด์นำเสนอ วีดีทัศน์ เทสติโมเนี่ยล เคสที่ประสบความสำเร็จ ฯลฯ เพื่อให้นักขายเอาไว้ใช้มอบหรือนำเสนอแก่ลูกค้าและมีภาพลักษณ์ที่ดีจากลูกค้าสู่ธุรกิจของคุณ ทำให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

4. จัดอีเวนต์สำคัญให้กับทีมขาย

อีเวนต์คือกิจกรรมสำคัญที่ทำให้ลีดหรือกลุ่มเป้าหมายที่ตรงและมีตำแหน่งระดับสูงเข้าหาทีมขายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฝ่ายการตลาดต้องมีความแม่นยำในการจัดหาสถานที่ ออแกไนซ์ และสร้างกิจกรรมภายในงานที่น่าสนใจให้กับผู้เข้าร่วมงานจนสามารถทำให้เซลล์ปิดการขายได้ง่ายขึ้น สามารถจัดได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts