นักขายแบบไหนที่ลูกค้าไม่ชอบแน่ๆ

เรื่องนี้ผมขอให้พวกคุณอ่านและอย่าทำตามนะครับ เชื่อผมเถอะว่ายอดขายของคุณจะเพิ่มขึ้น 100% ถ้าไม่ทำนิสัยแบบที่ผมกำลังรวบรวมมาให้คุณ หลายๆ ท่านอาจจะบอกว่าเรื่องแค่นี้ก็รู้อยู่แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่านักขายอีกหลายคนยังไม่รู้ตัวเลยว่าทำอะไรพลาดไปแล้วบ้าง

1. มาสายเป็นนิจ

โดยเฉพาะการเข้าพบลูกค้าครั้งแรก ถ้าเหตุผลฟังไม่ขึ้น (ซึ่งก็ไม่ขึ้นอยู่ดี) คุณเจอคะแนนติดลบเรียบร้อยแล้วล่ะครับ

2. แต่งตัวไม่เรียบร้อย ทรงผมรุงรัง

ไม่มีความเป็นมืออาชีพเอาเสียเลย ผู้หญิงเองก็ควรระวังการแต่งตัวที่ดูโป๊เกินไปเช่นกัน เพราะมันจะทำให้คุณขาดความน่าเชื่อถือ

3. ปากเหม็น โดยเฉพาะกลิ่นบุหรี่

จะหน้าตาดีแค่ไหนก็พังได้ถ้าปากเหม็น และจะติดลบมากกว่าเดิมถ้าเหม็นกลิ่นบุหรี่กับตามตัวมีแต่กลิ่นบุหรี่ ลูกค้าบางคนร้องยี้และรังเกียจคุณทันทีเลยล่ะ

4. เอาแต่พูดอยู่คนเดียว

นักขายจอมพูดมากมักโดนเกลียดขี้หน้าจากเรื่องนี้ ไล่ตั้งแต่การนำเสนอที่ก้มหน้าก้มตาพูดอยู่คนเดียว ลูกค้าไม่มีส่วนร่วม นำเสนอไม่ได้เรื่อง พูดแต่เรื่องของตัวเอง แบบนี้พังลูกเดียว

5. บลัฟคู่แข่ง

เมื่อใดที่รู้ว่าคุณเด่นกว่า (ทั้งจริงและไม่จริง) โดยเฉพาะเวลาเจอลูกค้าพูดถึงคู่แข่ง คุณก็เปิดปากโจมตีทันทีว่าของคุณเจ๋งกว่าหรือคู่แข่งห่วยกว่าอย่างโน้นอย่างนี้ มันไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้นเลยโดยเฉพาะลูกค้าที่รู้สึกทันทีว่าคุณคิดว่าพวกเขาโง่

6. พูดไม่หมด

เพราะคิดไปเองว่าเดี๋ยวลูกค้าไม่ซื้อ จึงแทงกั้กเกี่ยวกับคุณสมบัติหรือประโยชน์บางประการว่าทำได้ (ทั้งๆ ที่ทำไม่ได้) หรือเงื่อนไขการซื้อต่างๆ ที่อยากได้ลายเซ็นก่อนแล้วค่อยบอกทีหลัง อย่างนี้จะโดนด่าว่าเป็นนักขายจอมตอแหลทีหลังได้

7. ขี้โม้โอ้อวด

ส่วนใหญ่มักมาจากคุณสมบัติสุดเจ๋งของสินค้า จึงใช้คำพูดโอเวอร์ว่ามันยอดมาก เยี่ยมที่สุด อะไรทำนองนั้น พร้อมกับสีหน้าตื่นเต้น การขายแบบนี้มันตกยุคไปแล้วและคุณจะถูกตราหน้าทันทีว่าเป็นไอ้ขี้โม้

8. ไม่ค่อยรับโทรศัพท์ ติดตามตัวยาก

เป็นนักขายประสาอะไรไม่ค่อยรับโทรศัพท์ แถมไม่โทรกลับอีกต่างหาก อย่างนี้ถือว่าใช้ไม่ได้เลยสักนิด

9. หายหัวเวลามีปัญหา

นักขายประเภทนี้อย่าหวังว่าจะได้รับการซื้อซ้ำจากลูกค้าอีกต่อไป เวลาขายได้ก็บริการดี แต่เวลามีปัญหาดันรับปากสั่วๆ หรือไม่ค่อยรับโทรศัพท์ บางรายหนักกว่านั้นคือไม่ช่วยแก้ปัญหาใดๆ เลยด้วยซ้ำ

10. ขโมยลูกค้าจากเพื่อนนักขาย

นักขายประเภทนี้ถือว่าเหี้ยสุดๆ แล้ว แอบแทงข้างหลังเพื่อนร่วมงานนี่ต้องเรียกว่าคบไม่ได้ หิวยอดถึงขนาดทำทุกวิถีทางแบบนี้ไม่ควรปล่อยไว้ ตัดหางปล่อยวัดไปดีกว่า

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts