10 นิสัยแย่ๆ ที่คุณต้องเลิกทำซะ ถ้าอยากเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ

จากประสบการณ์การทำงานมาตลอด 10 ปี ผมเองก็ทำงานผิดพลาดมามากมายโดยเฉพาะการทำนิสัยแย่ๆ และเกือบที่ทำให้ผมล้มเหลวในหน้าที่การงาน ผมจึงมีบทความดีๆ ที่ถ้าคุณรู้ตัวว่าทำอะไรลงไปและรู้แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดี ผมขอให้คุณเลิกทำซะนะครับ

1. มาสายเป็นนิจ

การมาสายในเวลางานว่าแย่แล้ว แต่ถ้าเป็นนักขายและนัดลูกค้าเอาไว้แต่แล้วก็สาย ต่อให้มีเหตุผล 108 ก็ฟังไม่ขึ้นในสายตาอยู่ดีครับ โดยเฉพาะการนัดพบลูกค้าครั้งแรก คุณอาจมีภาพติดลบและต้องนำเสนอได้เจ๋งจริงๆ ถึงจะเอาตัวรอดได้ครับ

2. รับปากซี้ซั้ว

จำไว้นะครับว่าเป็นนักขายหรือนักธุรกิจมืออาชีพเขาจะไม่รับปากอะไรแล้วทำไม่ได้เป็นอันขาด ถ้าไม่ชัวร์ว่าทำไม่ได้จริงๆ ก็ออกตัวไปก่อนว่ายังไม่แน่ใจหรือปฎิเสธไปเลยว่าทำไม่ได้ด้วยความจริงใจจะดีกว่าครับ

3. ขายแบบหมกเม็ด พูดไม่หมด

การหมกเม็ดคือการบอกไม่หมด เพราะกลัวว่าบอกไปแล้วลูกค้าจะเปลี่ยนใจซื้อ ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องข้อด้อยของสินค้าและบริการบางอย่าง คุณจึงเลือกที่จะไม่บอกดีกว่าเพื่อให้ลูกค้าซื้อๆ ไปซะ ข้อเสียคือถ้าลูกค้ามารู้ทีหลังแล้วพวกเขาจะเสียความเชื่อมั่นในตัวคุณอย่างมาก

4. บลัฟคู่แข่ง

การบลัฟหรือการด่าคู่แข่งเป็นสิ่งที่ดูไม่มีน้ำใจนักกีฬาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสินค้าหรือเจ้าที่ลูกค้าซื้อใช้อยู่ในปัจจุบัน พอคุณเห็นว่าพวกเขาด้อยกว่าจึงยกตนข่มท่านหรือพูดว่าสินค้าอีกเจ้านั้นไม่ดี เรื่องนี้ให้ลูกค้าเป็นฝ่ายพูดเองดีกว่าครับ ส่วนคุณพูดแต่เรื่องของตัวเองพอ

5. ขี้เกียจ

นักขายที่ขี้เกียจส่วนใหญ่มักไปไม่รอด จริงๆ ก็ทุกอาชีพนั่นแหละครับ

6. ลืมติดตามงาน

อาจจะเป็นเพราะขี้เกียจหรือไม่วางแผนในการติดตามงาน ทำให้ทำงานตกๆ หล่นๆ และไม่ทันใจลูกค้า ไม่ยอมเข้าเยี่ยมหรือแม้แต่โทรหาลูกค้า อย่างนี้มีสิทธิ์ไม่ได้งานเอาง่ายๆ

7. ไม่ใส่ใจรายงานการขาย

เพราะทำงานไม่ละเอียดและขี้เกียจ หรือคิดไปเองว่าจำได้อยู่แล้ว ทำให้ไม่อัพเดทรายงานการขาย ผลก็คือเริ่มติดตามงานได้ไม่ดี ทำ Sales Forecast ไม่ได้ จึงเกิดปัญหาใหญ่ตามมามากมาย ไล่ตั้งแต่ของไม่พอขาย คนไม่พอติดตั้ง ส่งมอบงาน เจ้านายไม่ได้ข้อมูลที่ดี

8. หลับหูหลับตานำเสนออย่างเดียว

การนำเสนอที่น่าเบื่อที่สุดคือผู้พูดเอาแต่พูดอยู่ฝ่ายเดียว ไม่มีการถามคนฟังหรือทำให้คนฟังมีส่วนร่วมกับการนำเสนอ ไม่ว่าจะลีลาดีแค่ไหน ลูกค้ายุคนี้อาจจะฟังไปงั้นๆ และก้มหน้าเล่นมือถือตลอดเวลานำเสนอเลยก็ได้

9. ต่อรองเจรจาไม่เป็น

ทำให้รักษาผลประโยชน์ที่ควรจะได้ไว้ไม่ได้ เช่น ผลกำไร บางทีก็ยอมลูกค้ามากเกินไปจนเสียผลประโยชน์อย่างมหาศาล ต่อให้ปิดการขายได้ก็ไม่คุ้มเท่าไหร่ครับ

10. อีโก้เยอะจนน้ำเต็มแก้ว

เพราะคิดว่าตัวเองเก่งหรือมีคนอวยมา จึงทำให้ทำงานแบบเดิมๆ ไปเรื่อยๆ ไม่พัฒนาทักษะการขายหรือวิธีการหาลูกค้าสมัยใหม่ ไม่เรียนรู้ทักษะการบริหารจัดการคน ผลก็คือเป็นได้แค่นักขายและกลายเป็นหมาล่าเนื้อในที่สุด

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts