ทำไมองค์กรถึงต้องมี “ระบบการขาย”

เชื่อหรือไม่ว่าการขายนั้นก็มีระบบที่สามารถ “วัดผลได้” เหมือนกัน กล่าวคือมันไม่มีอีกต่อไปแล้วกับคำที่ว่าองค์กรที่ขายดีก็เป็นเพราะการได้ลูกน้องดีๆ มีเซลล์ที่เก่งและเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ เพราะในเมื่อองค์กรระดับโลกเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าการขายที่ดีย่อมมาจาก “ระบบที่ดี”

ลองคิดดูว่าถ้าการขายไม่ได้เกี่ยวกับผู้ขาย แต่เกี่ยวกับระบบที่ดี ซึ่งก็เปรียบได้กับมีโปรแกรมหรือซอฟท์แวร์ที่สามารถอัพเดทและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการขายได้ ผลก็คือนักขายสามารถทำงานได้เหมือนกัน พัฒนาตัวเองได้เท่าเทียมกัน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ต้องเหมือนกันแบบเดียวกับการออกกำลังกาย

มาดูกันว่าทำไมองค์กรหรือแม้แต่คุณเองต้องมองว่าการขายคือระบบที่สามารถควบคุม ปรับแต่ง วัดผลได้ และทำให้องค์กรของคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน

1. จ้างเด็กจบใหม่ก็สามารถเป็นนักขายที่ดีได้

เพราะระบบการขายคือโปรแกรมที่สามารถทำให้คนที่มาเป็นนักขายทั้งใหม่และเก่าสามารถทำงานได้เหมือนกัน ผมไม่เถึยงนะครับว่าตอนคัดเลือกพนักงานใหม่เข้ามาก็ต้องคัดคนที่อยากทำงานนี้จริงๆ และเป็นคนที่ชอบงานขาย อยากรวย เพียงแต่หลังจากคัดเลือกมาแล้วและไม่มีระบบอะไรที่ดีพอ มันจะทำให้นักขายใหม่ทำงานได้อย่างสะเปะสะปะ สอนไม่ได้ สุดท้ายก็พึ่งพาแต่นักขายที่เรียนรู้ไวและมีพรสวรรค์ ระบบการขายที่ดีจะทำให้พวกเขาทำงานเป็น รู้ว่าต้องทำอะไรก่อนหลังแบบถูกต้อง

2. วัดผลการทำงานได้ทุกขั้นตอน

ระบบการขายจะเริ่มต้นแบบเดียวกับการออกกำลังกาย ซึ่งมันวัดผลได้ตั้งแต่ระยะเวลา จำนวนครั้ง ไปจนถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น โดยระบบการขายจะเริ่มวัดผลว่านักขายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ขั้นตอนแรกหรือไม่ ไล่ตั้งแต่การหาลีดใหม่และเก่า การทำนัด การเข้าพบลูกค้า จำนวนใบเสนอราคาที่ได้ การติดตามงาน การต่อรองเจรจา การปิดการขายและรักษาลูกค้าให้ซื้อซ้ำ ซิ่งเหล่านี้จะตอบได้เลยว่าเหตุผลที่นักขายมียอดที่ไม่ดีนั้นเกิดจากขั้นตอนอะไร ซึ่งการวัดผลด้วยยอดขายอย่างเดียวอาจไม่พอครับ

3. รีดยอดขายได้ด้วยการเพิ่มกิจกรรมในระบบ

เชื่อหรือไม่ว่าการเพิ่มกิจกรรมภายในระบบสามารถเพิ่มยอดขายได้ทันที ตามที่ผมพูดไปแล้วว่าระบบการขายจะมีกิจกรรมอะไรบ้างในข้อสอง ทำให้คุณสามารถเพิ่มตัวเลขที่วัดผลได้ในระบบจนส่งผลให้ยอดขายนั้นเพิ่มขึ้นได้ ลองคิดดูว่าเอาแค่เพิ่มกิจกรรมการทำนัดเจอลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ให้เพิ่มขึ้น ผลก็คือโอกาสในการได้ใบเสนอราคาก็มีมากขึ้น ตามงานมากขึ้นก็มีโอกาสปิดการขายได้เพิ่มขึ้น ตัวเลขของคุณจึงมากขึ้นจากการวิเคราะห์ตัวเลขในระบบยังไงล่ะครับ

4. สามารถหาคนมาทดแทนได้ตลอด

พอมีระบบเกิดขึ้น พนักงานขายก็เปรียบได้กับเฟือง ซึ่งเฟืองจะใหญ่จะเล็กก็ขึ้นอยู่กับผลงานและความสามารถของพวกเขา คุณจึงไม่ต้องกังวลเมื่อมีนักขายลาออกไปทำงานที่อื่น ไม่ต้องมานั่งกอดเข่าและกลัวว่าจะเสียพวกเขาไปอีกแล้วล่ะครับ ในเมื่อคุณสามารถหาพนักงานใหม่ซึ่งเข้ามาทำงานร่วมกับระบบการขายที่ดีของคุณได้ ผลก็คือสามารถหาคนหรือโปรโมทคนมาทดแทนคนเก่าได้ตลอดเวลา

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts