ลูกค้าไม่ซื้อแล้ว ควรทำอะไรต่อดี

เป็นธรรมดาที่คุณจะพบกับการโดนปฎิเสธในขั้นตอนสุดท้ายแล้วลูกค้าก็ไม่ตัดสินใจซื้อคุณจนได้ ซึ่งนักขายหลายๆ คนคงผิดหวังโดยเฉพาะดีลที่มีความคาดหวังสูง ลูกค้าก็มีทรงชอบคุณ สัญญาณออกมาดูดี แต่หวยก็ไม่ออกมาที่คุณจนได้

ส่วนใหญ่แล้วคุณก็คงม้วนเสื่อกลับบ้าน ตั้งหน้าตั้งตาหาลูกค้าใหม่เพื่อลบความผิดหวังที่อยู่ในใจ แต่ขั้นตอนนี้แหละครับที่นักขายมักจะทำพลาดไป ผมขอบอกเลยว่าการโดนปฎิเสธนั้นไม่ได้ทำให้คุณหมดหนทางได้ปิดการขายอีกครั้งแบบถาวรแน่นอน มาดูกันว่าคุณควรอะไรต่อจากนี้กันเลยครับ

1. กล่าวขอบคุณและขอฝากเนื้อฝากตัวเพื่อขอโอกาสครั้งต่อไปทันที

จงยิ้มรับและไม่ต้องทำหน้าผิดหวังแต่อย่างใด กล่าวขอบคุณที่พวกเขาได้ให้โอกาสคุณนำเสนอต่างหากถึงจะมีความเป็นมืออาชีพ จงทิ้งท้ายประโยคเพื่อให้พวกเขายินดีเรียกคุณมาอีกด้วยการบอกว่าขอให้คุณได้รับใช้ในครั้งต่อไปและจงฝากความประทับใจก่อนลาจากเสมอ

2. ติดตามงานต่อไปอย่างสม่ำเสมอ

เพื่อไม่ทำให้พวกเขาลืม การติดตามงานควรมีเรื่องดีๆ ไปเล่าเสมอ แล้วโอกาสตรงนี้แหละที่อาจจะกลับมาเป็นของคุณ การติดตามงานมีนัยสำคัญอีกอย่างนึงก็คือลูกค้าจะมองว่าคุณทำงานได้อย่างเป็นมืออาชีพ พวกเขาไม่ลืมคุณ พอมีโอกาสที่สามารถเรียกให้คุณเข้ามานำเสนอใหม่ คุณจะได้เข้ามาเป็นคนแรกทันที

3. ถามเหตุผลตรงๆ ว่าทำไมถึงไม่ซื้อ

เป็นเรื่องดีมากๆ ที่คุณจะรู้จากปากลูกค้าและถามไปตรงๆ จากใจจริงของพวกเขาไปเลยว่าทำไมคุณถึงไม่ได้งาน บางทีเหตุผลเหล่านี้แหละที่คุณสามารถกลับไปพัฒนาตัวเองจนเก่งขึ้น ดีขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น การรับฟัง Feedback อย่างจริงใจจะทำให้คุณไปต่อได้ทั้งลูกค้าใหม่และกลับมาขายพวกเขาอีกครั้งนึง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts