เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ได้เป็นผู้จัดการฝ่ายขายซักที

ผมเชื่อว่าคนทำงานแบบมืออาชีพแทบทุกคน ไม่มีใครไม่อยากเจริญเติบโตก้าวหน้ากันหรอกครับ ซึ่งนอกจากผลลัพธ์จากการทำงานหนัก เช่น การได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น ได้โบนัส ได้ค่าคอมมิชชั่น ฯลฯ แต่สิ่งที่หลายๆ คนปรารถนามากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “การเลื่อนขั้นเป็นผู้จัดการ” เพราะอำนาจที่ได้รับมันหอมหวาน มีลูกน้อง มีอำนาจบริหาร แถมฐานเงินเดือนย่อมเพิ่มขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มสถานะทางสังคมให้เห็นว่าคุณมีความเจริญก้าวหน้า ซึ่งหลายคนก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงไม่ได้เป็นซักที เหตุผลอยู่ที่นี่

1. คุณไม่เจ๋งพอ มือไม่ถึงขั้นระดับท็อปเซลล์ ประสบการณ์น้อยเกินไป

ชัดเจนเลยก็คือการขายของคุณไม่โดดเด่น ไม่เคยเป็นท็อปเซลล์ ไม่เคยทำดีลใหญ่ ผลก็คือไม่เข้าตาเจ้านายและที่สำคัญคือถ้าคุณขายไม่เก่ง โอกาศฟลุ๊กเป็นผู้จัดการคนอื่นนั้นมันยากมากๆ อีกอย่างนึงก็คือเด็กเกินไป ไร้ประสบการณ์ คงไม่ง่ายที่จะคุมคนอื่นอยู่

2. ขาดการสนับสนุน ไม่มีแบ็ค ไร้คอนเนคชั่น

ส่วนใหญ่นักขายที่เอาแต่ตัวเอง ปิดยอดขายแล้วก็หายหัว ไม่สนใจเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะเจ้านายที่คุณทำงานแบบหมาป่าเดียวดายมากเกินไป ผลก็คือขาดแบ็คอัพ ไม่มีใครเห็นด้วย สู้เอาเด็กที่มีฝีไม้ลายมือพอๆ กับคุณแต่สนิทมากกว่าหรือไว้ใจได้มากกว่ามาเป็นผู้จัดการก็คงจะดีกว่าการสนับสนุนคนที่ไม่เอาผู้อื่น เพราะนี่คือสังคมการทำงานของจริงครับ

3. ไม่มีตำแหน่งงานว่างให้คุณไปเป็นผู้จัดการ

พูดง่ายๆ ก็คือมีคนคนนึงอยู่บนหัวคุณ (ผู้จัดการคนปัจจุบัน) ซึ่งหมอนี่อยู่มาก่อนและไม่ได้ทำอะไรผิดพลาดเท่าไหร่ ต่อให้ผลงานไม่เด่นแต่ก็คงยากที่คุณจะไปแทนที่เขา ดังนั้นคุณเลือกได้ไม่กี่ทางคือรอคนเก่าลาออกหรือย้ายไปสมัครงานผู้จัดการที่อื่นแทนครับ ทันใจกว่า

4. ไม่ได้เป็นคนสำคัญสำหรับนโยบายหรือโครงสร้างองค์กร

บางทีคุณมีฝีมือ มีแบ็คดีก็จริง แต่เนื่องจากโครงสร้างองค์กรที่เปลี่ยนไป เช่น การควบรวมกิจการ การเข้าตลาดหลักทรัพย์ การขายกิจการ ฯลฯ ทำให้คุณไม่ได้อยู่ในแผนงานหรือผู้มีอำนาจตัดสินใจคนอื่นอาจ “เอาคนนอก” เข้ามาเป็นผู้จัดการหรือผู้บริหารแทนเพื่อการรักษาอำนาจบางอย่าง ผลก็คือหมดสิทธิ์ที่คุณจะได้เป็นผู้จัดการเหมือนกันครับ

5. วุฒิหรือทักษะไม่ถึง

วุฒิก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะนักขายที่โปรไฟล์การศึกษางั้นๆ หรือไม่ได้จบสายตรง สิ่งที่คุณขาดเลยคือทักษะหรือความรู้การจัดการแบบ BBA หรือ MBA ดังนั้นคุณจำเป็นต้องไปเรียนเพื่อให้ได้วุฒิในการบริหารถึงจะมีโอกาสในการเลื่อนขั้นมากยิ่งขึ้น

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts