ขาดไปป์ไลน์เหมือนขาดใจ แก้ไขได้ด้วยวิธีนี้

ชีวิตนักขายจะมีเส้นเลือดคอยหล่อเลี้ยงชีวิตอยู่อย่างเดียวคือ “ไปป์ไลน์” หรือถ้าไม่ใช่ภาษาเซลล์ก็คือโครงการ ใบเสนอราคา หรืองานที่กำลังจะปิดลูกค้าอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมันจะ Solid หรือชัดเจนขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ การติดตามงาน ความคืบหน้าจากฝั่งลูกค้า ดังนั้นการขาดไปป์ไลน์ก็คือ “การไม่มียอดขาย” และเมื่อผ่านไปนานๆ ก็เหมือนกับการขาดเลือดจนคุณตายและโดนไล่ออกได้เลย ถ้าใครมีปัญหานี้อยู่ จงฟังผมให้ดีๆ นะครับ

1. ประเมินสถานการณ์ก่อน

ลองดูว่าวิกฤติมากแค่ไหน ไล่ตั้งแต่ ยังพอมีไปป์ไลน์ ขาดไปป์ไลน์ หรือไม่มีเลย ซึ่งทั้งสามกรณีมีปลายทางคือต้องหาไปป์ไลน์เพิ่มอยู่ดี เพียงแต่ถ้าคุณยังพอมีบ้างจงรีบตัดสินใจยกระดับและพยายามปิดการขายกับไปป์ไลน์ที่ยังมีอยู่เอาไว้ก่อน สถานการณ์จะได้ถูกผ่อนหนักให้เป็นเบา

2. จัดลำดับความสำคัญของงานสูงสุดคือการหาลูกค้าและไปป์ไลน์ใหม่

งานไหนที่ไม่เกี่ยวข้องและไม่ทำให้คุณมีไปป์ไลน์ เช่น งานของคนอื่น งานเอกสาร งานประชุมภายใน ฯลฯ อันไหนไม่จำเป็นให้ตัดทิ้งและทำงานอยู่อย่างเดียวคือการหาลูกค้าทั้งเก่าและใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้ไปป์ไลน์

3. เข้าพบลูกค้าที่มีอยู่ในมือเพื่อเข้าไปขายทั้งหมด

ลงมือทำทันทีสำหรับการติดต่อลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ โดยเฉพาะลูกค้าระดับ Key Account หรือลูกค้าที่พึ่งซื้อขายคุณกันไป วิธีแก้ที่เร็วที่สุดคือลองหาสินค้าใหม่หรือสินค้าที่พวกเขายังไม่ได้ซื้อและขอนัดพบเพื่อเข้าไปขายใหม่ วิธีนี้ถือว่าเร็วที่สุดแล้วในการสร้างโอกาสของการเพิ่มไปป์ไลน์ขึ้นมา ยิ่งมีฐานลูกค้าในมือเยอะก็ยิ่งสามารถทำไปป์ไลน์ได้ไว

4. หาลูกค้าใหม่ด้วยวิธีที่แตกต่างออกไป

ลูกค้าใหม่สำหรับบางคนนั้นไม่ได้หากันได้ง่ายๆ โดยเฉพาะองค์กรที่เอาแต่พึ่งพาเครื่องมือด้านการตลาด เช่น ลูกค้าที่มาจากโซเชี่ยลมีเดีย เว็ปไซต์ ฯลฯ ซึ่งคุณไม่มีทางเอามาใช้ทั้งหมดเพราะต้องแบ่งคนอื่น วิธีนอกกรอบคือการใช้ลิ้งก์อิน (สำหรับลูกค้า B2B) หรือแม้กระทั่งเฟซบุ้ค ไอจี ติ๊กต่อก ฯลฯ เพื่อติดต่อคุยตรงกับลูกค้าแบบ B2C เนื่องจากคุณไม่มีทางเลือกมากนัก ยังไงคุณก็ต้องลงมือทำครับ ถ้าไม่มีทางออกอีกแล้ว ยังไงการโทรหาลูกค้าตรงเบอร์ 02 วันละ 50 สาย ก็ต้องทำแบบไม่มีทางเลือก

5. ปรึกษาเพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่ ท็อปเซลล์

ถ้าแต้มบุญเรื่องความสนิทสนมของคุณดี การขอความช่วยเหลือก็เป็นสิ่งที่ไม่แย่นัก อย่าปากหนักเพราะกลัวว่าเสียศักดิ์ศรี คุณอาจจะได้ร่มชูชีพหรือไปป์ไลน์ที่พวกเขาให้มาเพื่อช่วยคุณ เชื่อเถอะว่าถ้ารักกันจริงเขาให้แน่ ผมเคยทำมาแล้ว

6. ปรึกษาเจ้านาย

เจ้านายเป็นสิ่งที่หลายๆ คนกลัว ไม่กล้าเข้าไปปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือ อย่าลืมว่าพวกเขาไม่ได้ไล่คุณออกหรอกเพราะพวกเขาก็เดือดร้อนเหมือนกันถ้าคุณไม่มีไปป์ไลน์ เจ้านายที่ดีจะช่วยเหลือคุณในการหาไปป์ไลน์เทพๆ มาช่วยพยุงสถานะการขายของคุณอย่างแน่นอน

7. กลับมาประเมินตัวเอง

สุดท้ายแล้วก็คือการประเมินตัวเองว่าทำงานก่อนหน้านี้ได้ดีแล้วหรือยัง อย่าลืมว่าการขายก็เหมือนการเข้าฟิตเนส คุณบอกว่าเข้ามานานจริงแต่ไม่เห็น 6 Pack สาเหตุมันก็ชัดเจนคือ “คุณทำผิดวิธี” การขายก็เหมือนกัน วิธีคือกลับไปแก้วิธีการทำงานกับกระบวนการขายใหม่ด้วยการปรึกษาเจ้านาย ท็อปเซลล์ แต่ถ้าเวลาไม่มากพอก็เตรียมตัวหางานใหม่และพัฒนาตัวเองต่อไปครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100millio

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts