เป็นมนุษย์ Introvert จะเป็นนักขายและนักธุรกิจที่ดีได้หรือไม่

คำตอบจากผมตรงนี้เลยก็คือ “ได้ครับ” ส่วนสาเหตุว่าทำไมผมถึงเชื่อมั่นพวกคุณ โดยเฉพาะมนุษย์ Introvert ก็สามารถเป็นนักขายหรือนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยมได้ ที่สำคัญมีคนประสบความสำเร็จหลายคนมากๆ ที่เป็นคน Introvert ดังนั้นคุณต้องเชื่อมั่นว่าคุณสามารถทำได้ ส่วนสาเหตุคือเรื่องนี้ มาอ่านกันเลยครับ

1. ไม่ต้องเปลี่ยนตัวตนแต่อย่างใด

ถ้าเป็นคนเงียบๆ พูดไม่ค่อยเก่ง อย่าไปฝืนตัวเองให้พูดเก่งแบบมนุษย์ Extrovert นะครับ เพราะมันเสียเวลาและมันไม่จำเป็น คุณมีข้อดีที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วคือพูดน้อย ดังนั้นคุณจึงเป็นนักฟังที่ดี เชื่อเถอะว่าเพื่อนซี้คุณตอนนี้ต้องเป็นคนพูดมากอย่างแน่นอน เพราะคุณเป็นคนที่ไว้ใจได้และไม่พูดมากซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของนักขายเลยก็ว่าได้

2. เน้นขายสินค้าและบริการที่ “มันขายตัวมันเองได้”

สิ่งนี้จะช่วยลดจุดอ่อนเรื่องการที่ต้องพูดเยอะๆ หรือใช้ทักษะโน้มน้าวใจสูง มีหลายธุรกิจมากที่สินค้าและบริการอยู่ในรูปแบบที่ “ขายตัวมันเองได้” เช่น สินค้าด้านการให้ความรู้ แก้ปัญหา งานซ่อมแซม การแพทย์ สถาปัตย์ ออกแบบ งานฝีมือ ฯลฯ ซึ่งคุณเคยเห็นช่างฝีมือที่ไหนขี้โม้เกี่ยวกับงานของตัวเองกันบ้างล่ะครับ มีแต่พูดน้อยๆ แล้วลูกค้าก็ซื้อตามความพอใจทั้งนั้นเลย หรือสินค้า B2C อย่าง Iphone ซึ่งมันเทพจนนักขายในร้านไม่เห็นต้องพูดมากเลยล่ะครับ

3. ใช้การขายสไตล์ Solution Selling

คำนี้เป็นที่คุ้นหูอย่างมากในโลกธุรกิจที่ซับซ้อน เช่น ธุรกิจไอที วิศวกรรม สถาปัตยกรรม การแพทย์ ฯลฯ ซึ่งต้องใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญของผู้ขายเป็นอย่างมาก ผลลัพธ์ต้องทำได้จริง พิสูจน์จริง แก้ปัญหาหรือความท้าทายให้กับลูกค้าได้ ผลก็คือไม่จำเป็นต้องพูดมากและให้ตัวโซลูชั่นที่ออกแบบมาเป็นจุดขายของตัวมันเองครับ

4. หาตัวแทนที่ขายเก่งมาขายแทน

เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือหาคน Extrovert ที่มันขายโคตรเก่ง (ฮา) และกล้าหรือขยันในการหาลูกค้าใหม่มาช่วยขายแทนคุณ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบบุคคลหรือธุรกิจด้วยกันก็สามารถทำได้ทั้งนั้น ถ้าสิ่งที่คุณขายนั้นเจ๋งจริง คุณจะโคตรสบายตรงที่แทบไม่ต้องเป็นฝ่ายหาลูกค้าเลยด้วยซ้ำ

5. ขายผ่านช่องทางใหม่ๆ ที่ไม่ต้องคุยกับลูกค้าโดยตรง

โดยเฉพาะการขายผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ หรือหาบริษัทคู่ค้า ตัวแทน นายหน้า ฯลฯ ถือว่าน่าสนใจทั้งนั้น เพราะแทบไม่ต้องพูดให้เมื่อยปากก็สามารถปิดการขายได้

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts