5 เหตุผลที่คุณควรมีระบบ CRM สำหรับทีมขาย

นี่คือระบบที่องค์กรของคุณต้องมีใช้กันอย่างแพร่หลายได้แล้ว ถ้าบริษัทของคุณเป็นบริษัทข้ามชาติ มหาชน หรือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ผมเชื่อว่าบริษัทของคุณคงนำระบบ CRM (Customer Relationship Management) มาให้คุณใช้เรียบร้อยแล้ว

แต่สำหรับองค์กรที่มีทีมขายจำนวนไม่น้อยและยังไม่มีระบบ CRM ประมาณ 10 คนขึ้นไป การเลือกใช้ระบบ CRM เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ผมจึงขอหยิบเหตุผลมาพูดว่าทำไมคุณควรถึงต้องเริ่มใช้ระบบนี้แบบจริงๆ จังๆ เสียที


1. เพื่อการทำเซลล์รีพอร์ทที่ง่ายขึ้น

รายงานการขายหรือเซลล์รีพอร์ทในยุคนี้คงหนีไม่พ้นการใช้ Excel ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีตารางให้กรอกกี่หมวดหมู่ก็แล้วแต่ประเภทของธุรกิจ บางธุรกิจมีรายละเอียดมากจนคุณต้องร้องเหวอ กลายเป็นว่าทำให้เหนื่อยเพิ่มขึ้นไปอีกแถมยังน่าเบื่อ ยิ่งบางที่มีการใส่สูตรกันจนมั่วไปหมด ระบบ CRM เป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์จากการใช้งานง่าย มีเมนูหรือไอเทมเกี่ยวกับการกรอกรายละเอียดสินค้าและบริการที่เป็นหมวดหมู่ มีเครื่องมือรวมรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลข บันทึกสถานะการขายทุกขั้นตอน ไปจนถึงการเก็บข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อที่ยอดเยี่ยม เป็นต้น ทำให้คุณสามารถดึงข้อมูลออกมาใช้งานและทำให้การติดตามงานนั้นง่ายขึ้น ที่สำคัญคือสามารถดูสถานะการขายได้ง่ายมาก

2. ป้องกันการวิ่งลูกค้าชนกันของนักขาย

ถ้าคุณมีทีมขายจำนวนหนึ่งซึ่งแต่ละคนมีไฟล์เซลล์รีพอร์ทที่แยกจากกัน ทำให้เกิดความยุ่งยากในการรวมไฟล์ให้เป็นอันเดียวกัน เหตุการณ์ที่สร้างความขัดแย้งระหว่างทีมขายที่สาเหตุมาจากความเข้าใจผิดหรือไม่รู้ว่ามีนักขายวิ่งเข้าไปขายงานอยู่ก่อนแล้วก็คือนักขายแต่ละคนไม่รู้สถานะการขายของแต่ละดีล ระบบ CRM จะช่วยให้นักขายแต่ละคนไม่พลาดในการวิ่งงานซ้อนกัน อีกทั้งยังกันการ “กั้กดีล” ของนักขายแต่ละคนด้วย เช่น นักขายบางคนเข้าไปขายงานแต่ยังปิดไม่ได้และไม่มีการตามงานมากกว่า 2 เดือน แล้วมีนักขายอีกคนอยากวิ่งเข้าไปขาย คุณจึงตัดสินใจได้ง่ายว่าจะให้นักขายใหม่เข้าไปขายงานต่อเพราะคนเก่าขาดการติดตามงานจากสถานะใน CRM เป็นต้น

3. สามารถใช้ข้อมูลเพื่อดูสถานะการขายได้ทันที

ระบบ CRM ที่ดีจะมีเมนูสรุปความเคลื่อนไหวของการขายตามที่นักขายบันทึกเอาไว้อย่างละเอียดและใช้งานง่าย เช่น ข้อมูลตัวเลขที่ปิดงานได้แล้ว ข้อมูลดีลที่ยังอยู่ในสถานะการติดตามงาน ข้อมูลอัพเดทล่าสุดและที่ผ่านๆ มาของแต่ละดีล เป็นต้น ทำให้คุณเองในฐานะผู้จัดการฝ่ายขายสามารถลงมือแก้ไขปัญหาหรือเพิ่มกิจกรรมทางการขายตามตัวเลขที่ได้ดึงข้อมูลออกมาดู ที่สำคัญคือการทำให้คุณช่วยทีมขายวางแผนล่วงหน้าเมื่อได้ดีลแล้ว เช่น วางแผนสต๊อกสินค้าล่วงหน้า วางแผนเรื่องกำลังการผลิต ติดตั้งระบบหลังจากการขายเพื่อไม่ให้การตกลงรับงานมาแล้วนั้นต้องสะดุด เป็นต้น

4. เพื่อให้คุณขยายธุรกิจได้ง่ายขึ้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่ข้อมูลใน CRM ที่ดี สามารถทำให้คุณสร้างความเชื่อมั่นให้กับแหล่งทุนหรือกลุ่มนักลงทุนของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณต้องการกู้ธนาคารเพื่อขอเงินทุนเพิ่ม ทางธนาคารจะขอดูสถานะลูกค้าจากข้อมูลของคุณ ซึ่งระบบ CRM จะช่วยให้คุณดึงข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นเพื่อให้ทางธนาคารประเมินสุขภาพทางธุรกิจของคุณได้ง่าย แถมยังน่าเชื่อถืออีกด้วย ถ้าเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพก็จะทำให้คุณขอเงินลงทุนจากเหล่านักลงทุนได้ง่ายขึ้น ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าและรายงานการขายถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับธุรกิจเลยก็ว่าได้

5. เพื่อให้คุณจัดการกิจกรรมของพนักงานขายได้ง่ายขึ้น

สถานะความคืบหน้าทั้งหมดจะถูกรวมอยู่ในระบบ CRM รวมไปถึงการวางแผนติดตามงานโดยเหล่าพนักงานขายจะทำให้คุณตัดสินใจเพื่อให้การขายคืบหน้าได้มากขึ้น เช่น การขอเข้าเยี่ยมลูกค้าร่วมกับทีมขายในดีลสำคัญ การช่วยลูกน้องติดตามงานสำหรับดีลที่ไม่มีความเคลื่อนไหว การฝึกให้ลูกน้องรู้จักวางแผนว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อให้การขายนั้นคืบหน้า เป็นต้น


นี่คือเหตุผลที่ผมอยากให้คุณหันมาใช้ระบบ CRM สำหรับทีมขายของคุณเมื่อพร้อมนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น