ทำไมคุณถึงควรเล่น LinkedIn ให้คล่องเพื่อหาลูกค้าใหม่

LinkedIn คือโซเชี่ยลมีเดียแพลทฟอร์มสำหรับคนทำงานแบบ B2B อันดับหนึ่งของโลก มีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 675 ล้านคน พูดง่ายๆ ก็คือเจ๋งกว่าเฟซบุ้คตรงที่คนเล่นเป็นคนทำงานบริษัทแทบทั้งหมดนั่นเอง ดังนั้นลิ้งก์อินจึงเป็นอะไรที่นักขายแบบองค์กร B2B ต้องเล่นเป็นได้แล้วและจำเป็นต้องรู้ว่ามันมีประโยชน์มากแค่ไหน

ผมเองก็เขียนบทความเกี่ยวกับการหาลีดในลิ้งก์อินเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีนักขายอีกมากมายที่ไม่เคยเล่นหรือไม่เคยเห็นบทความนี้มาก่อน จึงขอเขียนอีกรอบเพื่อให้คุณหาลูกค้าระดับสูงและเป็นการขายแบบ Social Media Selling อย่างแท้จริง ผมรอดช่วงโควิดมาได้ก็เพราะการขายแบบออนไลน์ล้วนๆ โดยที่ไม่ต้องไปเจอหน้าผ่านลิ้งก์อินนี่แหละครับ

มาดูกันว่าผมมีวิธีการอย่างไรและทำไมคุณถึงควรเล่นลิ้งก์อินให้คล่องเสียทีเพื่อการหาลูกค้าใหม่ที่ดีขึ้นและเฉียบขาดมากกว่าคู่แข่งกันเลยครับ

1. เล่นฟรีและสามารถเป็นเพื่อนกับคนทำงานระดับไหนก็ได้

ลิ้งก์อินสมัครฟรีเหมือนเฟซบุ้ค เพียงแต่ถ้าคุณหาคอนเนคชั่นในนั้นมากเกินไป เจ้าลิ้งก์อินก็จะเริ่มบังคับให้คุณเสียเงิน วิธีก็คือยังไม่ต้องจ่ายเงินและหยุดเล่นไปก่อน จากนั้นค่อยเริ่มเล่นใหม่ คุณสามารถค้นหาบุคคลตำแหน่งต่างๆ ของบริษัทที่ต้องการเห็นได้ด้วยการป้อนคำค้นแบบเฟซบุ้ค ดังนั้นคุณจึงขอเป็นเพื่อนกับบุคคลตั้งแต่ MD, CEO, Director, Manager, etc. ได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว วิธีนี้ดีกว่าการโทรเข้าบริษัทตรงและขอสาย CEO ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่โอเปอเรเตอร์จะโอนเป็นไหนๆ 

2. สามารถสืบค้นเบอร์มือถือและโทรทำนัดได้เลย

ความเจ๋งและถือว่าเป็นท่าไม้ตายก้นหีบของผมก็คือลิ้งก์อินมันสามารถมองเห็นเบอร์โทรมือถือของคนคนนั้นที่ไปขอเป็นเพื่อนแล้วเค้าตอบรับเป็นเพื่อนในหมวด Contact ซึ่งหลายๆ คนก็ใส่เบอร์มือถือเอาไว้ ทำให้คุณสามารถโทรหาโดยตรงและบอกไปเลยว่าคุณเป็นเพื่อนพวกเขาในลิ้งก์อินเลยโทรมาได้เลย วิธีนี้ทำให้ผมโทรนัดลูกค้าระดับบิ๊กโดยที่ไม่ต้องรู้จักกันมาก่อนได้เป็นร้อยๆ คนเลยล่ะครับ ไม่แปลกที่จะขายดีก็เพราะวิธีแบบนี้

3. ส่งข้อความไปหาแทนเพื่อคุยก็ได้

ถ้าไม่มีเบอร์ก็ไม่มีปัญหา เพราะลิ้งก์อินมีกล่อง Messages เพื่อให้คุณส่งข้อความโดยตรงเหมือนเฟซบุ้คได้แบบง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ทักไปด้วยคำทักทายที่ดีและดูเป็นมืออาชีพ แนะนำตัวก่อนเสมอ จากนั้นก็พูดไปเลยว่าคุณเป็นใคร ทำอะไร ประโยชน์ที่สามารถมอบให้ จากนั้นก็ขออีเมลหรือเบอร์มือถือเพื่อส่งเมลทำนัดในขั้นตอนถัดไปได้เลย วิธีนี้แหละทำให้คุณไม่จำเป็นต้องเจอหน้าลูกค้าก็ได้แต่ขอเมลและทำนัดแบบวีดีโอคอลได้เลย

4. หาลูกค้าใหม่ได้แทบทุกวงการ

ทุกวันนี้มีคนไทยที่เล่นลิ้งก์อินเพิ่มขึ้นมากขึ้นเรื่องๆ ในแต่ละวัน คุณจึงหมดกังวลว่าจะหาลูกค้าที่อยากคุยด้วยไม่เจอ เช่น ต้องการหาตำแหน่ง Engineer, Finance, Marketing, Purchasing, Security, Management, IT, etc. ก็ต้องขอบอกว่าลิ้งก์อินสามารถหาเจอได้หมด แม้แต่ราชการหรือหมอก็มีโปรไฟล์ในลิ้งก์อิน คุณจึงสามารถสืบคุณประวัติของพวกเขาได้อย่างอิสระและขอเป็นเพื่อนแบบไม่จำกัดได้แบบชิลๆ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts