ทำงานขายอย่างโปร แถมยัง Work Life Balance

ผมเคยทำ Meme (รูปล้อเลียน) ตลกๆ เกี่ยวกับอาชีพนักขายว่ามีด้วยเหรอสำหรับช่วงเวลาแห่งการ Work Life Balance เหมือนอาชีพอื่นๆ ปรากฎว่ามีคอมเมนต์แนวๆ ตลกร้ายตรึมเลยครับว่าอาชีพเซลล์นั้นไม่มีหรอกสำหรับคำว่าทำงานสบายๆ บาลานซ์ชีวิตได้เป็นอย่างดี บางคนเสาร์-อาทิตย์ ยังต้องทำงานอยู่เลยครับ ซึ่งผมก็ขอตอบตรงนี้เลยว่าอาชีพนักขายนั้น คุณสามารถ “มี” Work Life Balance แถมยังมียอดขายทะลุเป้าแบบไม่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำหรือทำงานเสาร์ อาทิตย์เลยทีเดียวล่ะ มาดูวิธีจากผมกันเลย

1. ทำงานตามเวลาของลูกค้าเท่านั้น

กฎง่ายๆ ของการเป็นนักขาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ B2B หรือ B2C คุณก็แค่ทำงานตามเวลางานของลูกค้าเท่านั้น เช่น ลูกค้าเข้างาน 9.00-18.00น. นั่นแหละคือช่วงเวลางานของคุณ ถ้าทำหลังเวลางานก็แปลว่าคุณกำลังทำอะไรบางอย่างอยู่ที่ไม่ได้เงิน เช่น งานเอกสาร งานอัพเดทรายงานการขาย ฯลฯ ซึ่งเอาตรงๆ คุณทำในเวลางานอย่างสม่ำเสมอๆ วันละ 10-15 นาทีโดยเอาเวลาอู้งานมาทำก็ไม่ต้องยุ่งยากแล้วล่ะ

2. ออฟฟิศของคุณคือสถานที่กึ่งต้องห้าม

นักขายที่เข้าออฟฟิศบ่อยๆ หรืออยู่แต่ในสำนักงานโดยเฉพาะในเวลางาน อยู่หน้าคอมแต่ไม่ได้นัดออนไลน์ลูกค้า แบบนี้ก็ถือว่าไม่ได้เงิน ที่แย่กว่านั้นคือมาหมกตัวในออฟฟิศหลังเวลางานแทนที่จะเอาเวลาไปพบลูกค้าเพื่อทานข้าวหรือหากิจกรรมกระชับมิตรจะดีกว่า โน่นครับ ออฟฟิศของคุณคือออฟฟิศของลูกค้าหรือการนัดออนไลน์ครับ เงินอยู่ตรงนั้น เข้าเฉพาะเวลาประชุมสำคัญๆ ก็พอ

3. นัดหมายลูกค้าแหลกลาญเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ

นี่คือสุดยอดการบริหารเวลาและเป็นกิจกรรมที่สำคัญที่สุดสำหรับนักขาย ซึ่งเจ้านายคุณถ้ารู้ว่าคุณนัดลูกค้าเยอะ แถมยังเป็นลูกค้าคนสำคัญ พวกเขาย่อมรู้แน่ว่ายอดขายจะไหลมาเทมา เจ้านายจะให้เวลาคุณอย่างเต็มที่และให้อิสระในการทำงาน ทำให้คุณบริหารเวลาได้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้น่าเกลียดและผลงานดี คุณต้องนัดวันละ 4-5 นัดต่อวัน เช่น 9, 11, 14, 16 และหลังห้าโมงคุณจะมีเวลาเพิ่มขึ้นก่อนหกโมงเย็นเพื่อที่จะทำอะไรก็ได้ จะกลับบ้านก่อนโดยที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศเลย ไปฟิตเนส หาแฟน ก็ไม่มีใครว่าครับ

4. รู้จักการปฎิเสธสำหรับการทำงานนอกเวลางาน

จำไว้ว่าคุณสามารถทำงานนอกเวลางานเมื่อเป็นคำขอหรือคำสั่งซื้อของลูกค้าเท่านั้นถึงจะทำให้ ถ้าเป็นอะไรนอกเหนือจากเวลางาน เช่น วันหยุด วันพักร้อน เวลากลางคืน ฯลฯ ถ้าเป็นคำขอทั่วๆ ไป หรือแม้แต่นายของคุณสั่งก็หัดรู้จักปฎิเสธแล้วรับปากว่าคุณจะรีบทำให้ภายใน 24 ชั่วโมงแบบสัญญาเอาไว้เลย เชื่อเถอะว่าดีลของคุณไม่หลุดเพียงเพราะคุณไม่ทำนอกเวลางานหรอก เว้นเสียแต่ว่าเจอเจ้านายหรือลูกค้าที่ประสาทแดกจนรบกวนเวลาส่วนตัวของคุณมากจนเกินไป อย่างนี้ลาออกหรือปล่อยลูกค้าไปจะดีกว่า

5. บริหารเวลาและแบ่งเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

แบ่งเวลาการทำงานออกเป็น 8 ชั่วโมง มีสูตรง่ายๆ ดังนี้

– ควรให้เวลากับการเข้าพบหรือนัดหมายลูกค้าไม่ต่ำกว่าวันละ 4-5 ชั่วโมง (4-5 นัด)
– โทรหาลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่เพื่อทำนัดพร้อมกับติดตามงานวันละ 1 ชั่วโมง
– เคลียร์งานเอกสาร อัพเดทรายงานการขายหรืออีเมล์วันละ 1 ชั่วโมง
– ประสานงาน คุยกับทีม ปรึกษาหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ประชุม วันละไม่เกิน 1 ชั่วโมง

เท่านี้ก็ไร้เทียมทานแบบ Work Life Balance แล้วครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts