[เฮฮาวันหยุด] 10 เพลงโดนใจที่เอาไว้บูสพลังยามหมดไฟ

ผมทราบดีว่าการทำงานในสายงานขายนั้น อยู่ภายใต้ความกดดันที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากยอดขายเป็นเป้าหมายสำคัญและเปรียบเสมือน “เส้นเลือดใหญ่” ที่คอยหล่อเลี้ยงธุรกิจให้เติบโต รวมถึงการแบกชีวิตพนักงานให้มีกินมีใช้ มีรายได้ที่เพิ่มขึ้นเพื่อดำรงชีวิตต่อไปได้

เมื่อยอดขายไม่เป็นใจ ความกดดันย่อมถูกส่งมาที่ “เซลล์แมน” เป็นธรรมดา เปรียบได้กับกองหน้าที่ยิงประตูไม่ได้ ทีมย่อมมีผลลัพธ์แค่สองทางคือ “เสมอ” ไม่ก็ “แพ้”

ความกดดันที่ถาโถมเข้ามาใส่ยามที่ขายไมไ่ด้ ย่อมทำให้เซลล์แมนรู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจ มองโลกในแง่ลบเป็นธรรมดา เลวร้ายที่สุดคือการยอมแพ้ด้วยการลาออกหรือถูกไล่ออกจากงานไปเลย

“การฟังเพลง” นับว่าเป็นยาดีที่ช่วยบูสพลังใจให้กลับมาสู้ใหม่ยามที่คุณท้อแท้ ใช้เวลาไม่นาน แถมยังสามารถช่วยกล่อมเกลาอารมณ์ของคุณตอนที่อยู่คนเดียว เช่น ขับรถ อยู่ในห้องคนเดียว กินเหล้าคนเดียว เป็นต้น

ผมจึงขอแนะนำเพลงเร้าใจ เอาไว้ฟังเวลาหมดไฟ แนะนำให้เปิดตอนขับรถคนเดียว เร่งโวลุ่มดังๆ แล้วแหกปากร้องให้สะใจกันไปเลย รบกวนเซฟเก็บเอาไว้เป็นเพลย์ลิสท์กันเลยนะครับ 

1. ความเชื่อ – Bodyslam

“ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน หกล้มคลุกคลานเท่าไหร่ มันจะไปจบที่ตรงไหน แต่จะยังไงก็ต้องไปให้ถึง…ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม แต่มันก็ยังดีที่อย่างน้อยได้จดจำว่าครั้งนึงเคยก้าวไป แค่คนที่เชื่อในความฝัน จะเหน็ดจะเหนื่อยก็ยังต้องเดินต่อไป..”

ผมขอยกเพลงนี้ให้เป็นหนึ่งในสุดยอดเพลย์ลิสท์สำหรับคนที่กำลังท้อแท้เลยครับ เนื้อเพลงของพี่ตูนนั้นกลั่นออกมาจากประสบการณ์และ “ความเชื่อ” ที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค รวมถึงเสียงกู่ร้องประสานของน้าแอ๊ด คาราบาว ที่ทำให้เพลงนี้สร้างความรู้สึกกลับมามีพลังในการลงมือทำสิ่งต่างๆ อีกครั้ง ยามท้อแท้หรือหมดกำลังใจเมื่อไหร่ จงอย่าลืมเก็บเพลงนี้ไว้ในรถ เปิดมันดังๆ แล้วร้องมันออกมาให้สุดเสียงเลยนะครับ

2. สุดขอบฟ้า feat. Add Carabow – Thaitanium

“เพลงนี้แม่งโคตรปลุกใจผมเลยว่ะ…”

คำคำแรกที่ผมอุทานหลังจากที่ฟังเพลงนี้จนจบ เสียงร้องของน้าแอ๊ด คาราบาวกับบทเพลงแร็ปของวงไทเทเนี่ยมนั้นมีเคมีที่ลงตัวกันอย่างน่าประหลาด รวมถึงเนื้อเพลงที่โดนใจ ไม่ให้เรายอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ ก่อนที่จะถึงเป้าหมาย ผมเคยเป็นขี้กาก ทำงานไม่ได้เรื่องมาก่อน มีแต่คนดูถูกมากมาย แต่พอได้ฟังเพลงนี้ มันกลับทำให้ผมต้องลุกขึ้นสู้อีกครั้ง แถมยังสำเร็จอย่างงดงามเสียด้วย เคล็ดลับของเพลงนี้คือถ้าคุณยังไม่หายจากอาการท้อแท้ จงฟังเพลงนี้ให้จบ แล้วเลื่อนกลับไปวินาทีที่ 0.00 อีกครั้งเพื่อฟังมันอีกครั้งจนกว่าคุณจะหายท้อแท้นะครับ

3. วัดใจ – Silly Fools

 “ถ้าเพลงนี้ออกมาในยุคปัจจุบัน ผมว่าได้เห็น 100 ล้านวิวอะครับ”

วงในตำนานอย่างซิลลี่ฟูลส์ที่เปรียบเสมือนฮีโร่ของเด็กยุค 90 เลยก็ว่าได้ ยุคนั้นถ้าไปเล่นสดที่ไหน พวกผมเป็นต้องกระโดดทุกครั้ง ผมว่าความมันส์และความเทพนั้นสูงกว่าแทบทุกวงในปัจจุบันเสียอีก โดยเฉพาะเพลง “วัดใจ” จากเนื้อเพลงที่ฟังง่าย เข้าใจง่าย โดนใจ บวกกับซาวน์ดนตรีแบบร๊อคขนานแท้ ขับร้องและบรรเลงโดยโคตรนักดนตรีแห่งยุค ซึ่งแทบจะหายไปแล้วจากวงการเพลงยุคนี้ เพลงนี้คือสุดยอดเพลงท้าทายหัวใจของคุณให้ออกไปสู้ วัดกับมันไปเลยซักตั้ง ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนก็ไปถึง ไม่มีคำว่าสูง วัดได้ถ้าใจถึง ถ้าไม่เชื่อ ลองคลิกแล้วฟังเลยครับ

4. แสงสุดท้าย – Bodyslam

https://www.youtube.com/watch?v=BqLhkRaze_k

อีกหนึ่งเพลงขึ้นหิ้งของวงบอดี้สแลม ซึ่งผมมั่นใจว่าเพลงนี้ต้องเข้าไปนั่งอยู่ในใจใครหลายๆ คนเป็นแน่แท้ ด้วยเนื้อเพลงที่บอกให้พวกเราก้าวต่อไป ความฝันของทุกคนคือ “เพื่อนตาย” ที่พร้อมจะก้าวไปกับคุณ ขอจงอย่าได้ยอมแพ้ เพลงนี้มีความหมายลึกๆ ซ่อนอยู่นั่นคือกำลังใจที่ดีที่สุด อาจจะมาจากตัวคุณเองก็เป็นได้

5. เรือเล็กควรออกจากฝั่ง – Bodyslam

ผมชอบเพลงนี้มากๆ ยิ่งฟังเวลาท้อ ยิ่งรู้สึกมีความหวังขึ้นมามาก กล้าลุกยืนขึ้น กล้าเผชิญหน้า กล้าต่อสู้ เป็นเพลงที่ไม่ว่าจะกลับมาฟังอีกกี่สิบครั้งร้อยครั้ง ก็ทำให้ฮึกเหิมอยู่เสมอ ทำให้มีกำลังใจในการสู้ชีวิต และยังคงเชื่ออยู่เสมอว่า… เรือเล็กซักวัน ซักวัน มันจะไปถึงฝั่ง!

6. ฤดูที่แตกต่าง – บอย โกสิยพงษ์

พักเพลงร็อคหนักๆ มาฟังเพลงแนว R&B สบายๆ ที่มีความหมายลึกซึ้งกินใจจากเสียงร้องของพี่นภ พรชำนิ เพลงนี้เปรียบเทียบชีวิตกับฤดูกาลต่างๆ ซึ่งมีทั้งช่วงฝนพรำซึ่งเปรียบเสมือนกับอุปสรรค ช่วงฟ้าสดใสซึ่งเปรียบกับช่วงที่ผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านั้นไปแล้วอย่างแยบคาย เหมาะมากกับคนที่กำลังประสบปัญหาชีวิตในช่วงที่บ้านเรานั้นฝนตกพรำๆ พอดี เพลงนี้จะช่วยให้คุณมีกำลังใจและยอมรับถึงความเปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้นแน่นอน

7. Lose Yourself – Eminem

 “Look

If you had

One shot

Or one opportunity

To seize everything you ever wanted

In one moment

Would you capture

Or just let it slip?”

“You better lose yourself in the music, the moment, You own it, you better never let it go, You only get one shot, do not miss your chance to blow, This opportunity comes once in a lifetime”… ถ้าจะบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงสู้ชีวิตของ Eminem ก็คงจะไม่ผิด เหมาะมากสำหรับใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ตัวเองดวงตก ทำอะไรก็มีแต่อุปสรรค และกำลังท้อแท้หมดหวัง แต่ถ้าคุณฟังเพลงนี้แล้วคุณจะต้องรู้สึกฮึกเหิมขึ้นมาทันที คนเราล้มแล้วต้องลุกขึ้นมาใหม่ได้ ตั้งใจทำอะไรแล้วต้องทำให้สำเร็จ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง

8. Firework – Katy Perry

 เพลง 1,000,000,000 ล้านวิวในยูทูปของเคที่ เพอร์รี่ นักร้องชื่อดังก้องโลก พอๆ กับเทย์เลอร์ สวิฟท์ อารมณ์เพลงของเพลงนี้คือให้กำลังใจผู้ฟังครับ คุณอาจจะเคยมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทำอะไรก็รู้สึกอึดอัดไปหมด เหมือนไม่มีความสำคัญ เหมือนไม่มีตัวตน แต่คุณทุกคนก็มีศักยภาพที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวเองครับ คุณต้องพยายามค้นหามันให้พบและปลดปล่อยมันออกมาให้ได้ และจงปลดปล่อยให้ยิ่งใหญ่ ให้สมกับที่ต้องลำบากและค้นหามานานครับ

9. Titanium ft. Sia – David Guetta

เพลงนี้เป็นเพลงแนว EDM ที่น่าจะถูกใจขาตื๊ด โดยมีเนื้อหาที่ดีมาก ขับร้องโดยเซียและบรรเลงดนตรีโดยดาวิด เกต้า ดีเจชื่อดังก้องโลก ความหมายของเพลงนี้คือไม่มีอะไรที่ทำให้คุณร่วงหล่นได้ ไม่ว่าคุณจะโดนห่ากระสุน (อุปสรรค) มามากแค่ไหนก็ตาม คุณก็ยังไม่สะทกสะท้าน ราวกับมีความแข็งแกร่งดุจไทเทเนี่ยม อันเป็นที่มาของชื่อเพลงนี้ยังไงล่ะครับ เปิดเพลงนี้ดังๆ รับรองว่าหัวโล่งกันอย่างแน่นอน

10. Beautiful – Christina Aguilera

นี่คือหนึ่งในเพลงที่ประสบความสำเร็จ และโด่งดังมากที่สุดของสาว Christina ที่ผู้หญิงทุกคนควรฟัง “Beautiful” เป็นเพลงที่จะช่วยยกระดับจิตใจ และเสริมพลังให้กับใครก็แล้วแต่ที่รู้สึกหดหู่ โดดเดี่ยว ไม่ว่าจะทั้งจากการถูกวิจารณ์ การรู้สึกต่ำต้อย ด้อยค่า การถูกทิ้ง การไม่มั่นใจในตัวเอง หรือจะจากอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนแบกโลกไว้ทั้งใบ หลายครั้งความเชื่อมั่นในตัวเอง และการรักตัวเองคือสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้คุณก้าวเดินต่อไปได้ วันไหนถ้าคุณอยู่ในห้องคนเดียว และกำลังฟังเพลงนี้อยู่ ลองตะโกนร้องตามไปด้วย ก็จะช่วยเรียกความมั่นใจของคุณที่หล่นหายไปก่อนหน้ากลับคืนมาได้

ขอบคุณแรงบันดาลใจและบทความเพิ่มเติมจาก: http://www.dooddot.com/12-inspirational-songs-to-jump-start-your-day/

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น