ปัญหา 2 อย่างที่ทำให้คุณขายไม่ได้

ผมเขียนบทความหลายฉบับเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคด้านการขายที่ทำให้คุณขายไม่ได้ ยอดขายไม่มา ทำอะไรก็ไม่ได้เรื่อง จนวันนี้ต้องกลับมานั่งทบทวนดูใหม่และพบว่าทั้งหมดทั้งมวลนั้นเกิดจากปัญหา 2 ข้อแค่นั้นจริงๆ ครับ

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมมันน้อยแบบนี้? เดี๋ยวคุณจะต้องร้องอ๋อเลยครับเพราะว่ามีแค่ 2 เรื่องนี้เท่านั้นแหละที่ทำให้คุณขายของไม่ได้เสียที มาดูกันเลยครับ

1. ไม่ได้คิดที่จะขายและขี้เกียจ (ทัศนคติมีปัญหา)

นี่คือสิ่งแรกและต่อให้นักขายคนนั้นจะมีทักษะการนำเสนอหรือปิดการขายขั้นเทพเพียงใด แต่ถ้าตายตั้งแต่แรกคือเรื่องทัศนคติ ผมบอกเลยว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อไหร่ คุณไม่มีทางประสบความสำเร็จด้านการขายอย่างแน่นอน ไล่ตั้งแต่ขี้เกียจหยิบโทรศัพท์มานั่งโทรนัดลูกค้า ไม่ติดตามงาน ตอบอีเมล์ช้า มาสาย ฯลฯ ปัญหาเรื่องทัศนคติจะสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองหรือมีปัจจัยภายนอกมากระตุ้นเท่านั้น และนี่คือปัญหาที่แก้ยากที่สุดเลยล่ะครับ

2. ขายแล้ว ขยันก็แล้ว แต่ขายแทบไม่ได้เลย (ทักษะด้านการขายมีปัญหา)

ถ้าคุณคิดว่าตนเองนั้นขยัน เข้าพบลูกค้าก็บ่อย โทรศัพท์หาลูกค้าเพื่อทำนัดหรือติดตามงานว่าจะซื้อแล้วหรือยังก็บ่อยครั้ง แต่ทำไมยอดขายไม่มาซักทีหรือลูกค้าก็หายหัวไปเฉยๆ คุณไม่ได้ทำอะไรผิดเลยครับเรื่องความขยัน แต่ปัญหาที่ซ่อนอยู่อาจมาจากทักษะการขายที่ไม่มากพอ ขาดความเป็นมืออาชีพ ไม่รู้วิธีทำงานที่ถูกต้องมากกว่า ปัญหาด้านทักษะการขายสามารถพัฒนาและแก้ไขได้ด้วยการโค้ชชิ่งหรือเรียนรู้จากนักขายที่ประสบความสำเร็จครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts