นักขายแบบไหนที่คุณควรปล่อยเขาออกจากทีม

ในฐานะที่คุณเป็นผู้จัดการทีมขาย ย่อมไม่มีทางที่จะอยากได้นักขายผู้ล้มเหลว ทำอะไรได้ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ขาดความรับผิดชอบ ที่สำคัญคือไม่เชื่อฟังในคำสอนของคุณ (ถ้าคุณเป็นหัวหน้าที่ดีอยู่แล้วนะครับ)

แต่การที่จะแยกแยะว่านักขายคนไหนที่สามารถสอนได้กับสอนไม่ได้นั้น คุณต้องดูรายละเอียดภายในอยู่พอสมควร เพราะบางคนมีผลงานที่ไม่ดีอาจเป็นเพราะสถานการณ์ในช่วงนั้นก็เป็นได้ เช่น สภาพจิตใจที่ไม่พร้อม ดราม่ากับลูกค้า มีปัญหาส่วนตัว ฯลฯ

ผมจึงอยากที่จะชี้ชัดไปเลยว่านักขายประเภทไหนที่คุณควรหาทางย้ายเขาไปทำอย่างอื่น หรือถ้าถึงที่สุดก็ควรไล่เขาออกจากทีม ดังนี้ครับ

1. นักขายที่ทำตัวเหมือนลูกนกที่รอแม่นกมาป้อนอาหารตลอดเวลา

พวกนี้มักเรียกร้องลูกค้าที่คุณหามาให้ ถ้าไม่ได้ก็ใส่เกียร์ว่างทำงาน ขาดทักษะในการหาลูกค้าใหม่ หรือถ้าคุณสั่งให้ทำแล้วก็สอนก็ดันไม่ฟัง พวกนี้ถือว่าไร้ประโยชน์มากนะครับ นักขายที่ดีต้องไม่รอคุณป้อนอาหารใส่ปากอย่างเดียว พวกเขาต้องรู้จักล่ายอดขายด้วยตนเองด้วย คุณต้องมั่นใจว่าได้สอนพวกเขาทุกวิธีแล้ว และมีคนอื่นที่ทำได้ แต่ถ้าคนคนนี้กลับทำไม่ได้และรอลีดจากคุณกับฝ่ายการตลาดอย่างเดียว ผมว่าควรย้ายพวกเขาไปทำอย่างอื่นครับ

2. นักขายที่เอาแต่โทษสิ่งต่างๆ รอบตัว

เวลายอดขายไม่มา พวกนี้มักโทษหรือหาเหตุผลที่ทำให้ยอดขายตัวเองไม่ดีได้เก่งมาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะคู่แข่งเก่งกว่า ลูกค้าไม่ซื้อ เศรษฐกิจไม่ดี บลาๆ คุณควรเรียกพวกเขาไปปรับทัศนคติโดยด่วน แต่ถ้าทำแล้วก็เป็นอย่างเดิม พวกนี้มักทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนแถมยังไม่พยายามหาลูกค้าใหม่หรือโทษตัวเองว่าบางทีเป็นเพราะไม่ติดตามงาน ไหนๆ ก็ลงทุนไปแล้วก็ถึงเวลาตัดเนื้อร้ายไปก่อนเพราะคนกลุ่มนี้อันตรายมากในข้อต่อไป

3. นักขายที่ทำตัว Toxic กับเพื่อนร่วมงาน

พวกนี้มักมีผลงานที่ไม่ดีอยู่แล้ว พอเริ่มโทษสิ่งต่างๆ รอบตัวก็ถึงคิวของคุณแล้วล่ะครับที่จะโดนคนพวกนี้กล่าวหาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเพราะคุณห่วยจึงทำให้พวกเขาไม่เก่ง ไม่หาลูกค้ามาให้ รักไม่เท่ากัน หรือเริ่มเล่นพรรคเล่นพวกปั่นกระแสอิจฉาคนโน้นคนนี้บ้าง ลับหลังคนอื่นบ้าง โดยเฉพาะเหล่าท็อปเซลล์ที่คนพวกนี้มักไม่ยอมรับในฝีมือจริงๆ ผลก็คือหาตัวการปั่นกระแสได้ยาก ทีมมีความแตกแยก คนเก่งคนทำงานก็ไม่อยากอยู่ในทีมแล้ว คุณจึงจำเป็นต้องตัดพวกเขาออกจากทีมให้เร็วที่สุดครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts