20 ข้อคิดดีๆ ที่ทำให้ “การขาย” เปลี่ยนชีวิตคุณ

1. ข่าวดีคืออาชีพนี้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้หลักล้านต่อปีจากการเป็นลูกจ้างได้ คำถามง่ายๆ คือคุณทำยอดให้ถึงได้รึเปล่า
2. ถ้าคุณไม่มีต้นทุนทางสังคมใดๆ บ้านไม่รวย นามสกุลไม่ดัง จบการศึกษาไม่สูง แต่คุณอยากมีคอนเน็กชั่นกับคนรวย คนประสบความสำเร็จ คนใหญ่คนโต การเป็นนักขายสามารถสร้างสิ่งเหล่านั้นให้คุณได้เพียงแค่คุณมีของดีๆ ไปขาย
3. การออกไปขายเป็นตำราที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ ไม่มีตำราไหนดีไปกว่าการได้ประสบการณ์จากการขายจริง ถ้าคุณอยากเป็นคุณตัน อิชิตัน ต๊อบ เถ้าแก่น้อย หรืออยากเป็นเศรษฐีชื่อดัง คุณมาถูกทางแล้ว
4. คุณจะกลายเป็นบุคคลที่มีมารยาททางสังคมสูงและมีการพัฒนาอยู่เสมอเพราะคุณต้องเจอคนทุกระดับ ยกมือไหว้ตั้งแต่แม่บ้านเสิร์ฟกาแฟยัน CEO
5. สำหรับ Gen-Y หรือ Gen-Z ถ้าอยากเป็นใหญ่ในองค์กรเร็วๆ จงเลือกทำตำแหน่งเซลล์ของบริษัทฯ แล้วทำยอดให้ได้แซงทุกคนให้มากที่สุด เมื่อนั้นเสียงคุณดังและคุณเดินไปเคาะประตู CEO เพื่อขอเป็นผู้บริหารได้แน่นอน ถ้าไม่ให้ คุณย้ายไปเป็นที่อื่นได้สบาย
6. พูดเก่งไม่ได้แปลว่าขายดี ขายเก่งไม่ได้แปลว่าต้องพูดเยอะ (กว่าลูกค้า) เสมอไป วินัยกับความเข้าใจลูกค้าว่าซื้อคุณแล้วชีวิตจะดีขึ้นยังไงต่างหากคือสิ่งที่ทำให้คุณขายดี ดีใจด้วยนะครับที่คุณไม่ต้องเป็นคนขี้โม้หรือตอแหลถึงจะขายของเก่ง
7. การซื้อข้าว ซื้อน้ำ ซื้อขนม เลี้ยงเหล้า เลี้ยงเบียร์ พาไปตีกอล์ฟ พาไปอาบน้ำกับลูกค้า ฯลฯ ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นนักขายที่เก่งแต่อย่างใด เสียเวลาชีวิตเปล่าๆ นักขายทีดีไม่จำเป็นต้องเสียเงินแม้แต่แดงเดียว จงเปลี่ยนความคิดนี้เสียใหม่
8. ไม่ว่าเศรษฐกิจจะแย่อย่างไร บริษัทจะไล่คุณออกเป็นลำดับท้ายๆ เพราะคุณมีค่ากับองค์กรมากสุดๆ คุณคือสิ่งที่ค้ำจุนบริษัทฯ ให้อยู่รอดต่อไปได้
9. ยามที่ยอดรวมของบริษัทฯ ไม่ดี แต่คุณพาบริษัทฯ ฝ่าวิกฤตตรงนี้ไปได้ คำว่า “มนุษย์ทองคำ” คงเหมาะสำหรับคุณ ไปอยู่ที่ไหนก็ได้ในวงการด้วยค่าเหนื่อยหลักแสน ค่าคอมฯ หลักล้าน
10. สิ่งที่น่าตื่นเต้นของการขายของคือคุณไม่มีทางรู้ว่าคุณจะเจอกับอะไร ลูกค้าจะซื้อคุณหรือไม่ แต่เมื่อใดที่เค้าซื้อคุณนั่นหมายถึงเงินในกระเป๋าที่คุณจะได้แบบไม่มีขีดจำกัด
11. การถูกปฎิเสธคือจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ ท้อได้แต่อย่าถอย ถ้าอยากสำเร็จเร็วๆ ให้เพิ่มอัตราการโดนปฎิเสธเป็น 2 เท่าและจงเรียนรู้ว่าทำไมถึงถูกปฎิเสธ
12. การขายสอนให้รู้จักการตามงานที่ดี เปรียบกับการพิสูจน์ความรักกับหวานใจที่คุณต้องสม่ำเสมอ พูดคุยแต่สิ่งดีๆ เจอกันทีไรก็ทำให้เค้ารู้สึกว่าคุณมักมาด้วยประโยชน์และทำให้ชีวิตของเค้าดีขึ้นเสมอ
13. ถ้าคุณเป็นคนขาดความรับผิดชอบ ผลัดวันประกันพรุ่ง แต่อยากปรับปรุงตัวเอง อาชีพนี้ฝึกให้คุณดีขึ้นได้ด้วยกันทำทุกอย่างตามที่เรารับปากลูกค้าให้ได้
14. อยากรวย อย่ามัวแต่นั่งเพ้อฝัน ถ้าไม่เคยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ให้ถีบตัวเองออกไปสมัครงานเป็นนักขายเดี๋ยวนี้เลย สิ่งนี้คือบันไดการเรียนรู้ที่เร็วที่สุด
15. เมื่อได้พบคนใหญ่คนโต สิ่งแรกที่ควรทำคือถามว่าทำไมเค้าถึงประสบความสำเร็จแล้วจงดูดความรู้ออกมาให้มากที่สุดแล้วค่อยขายของ คุณเป็นคนไม่กี่คนในประเทศนี้ที่มีโอกาสขายของให้กับคนระดับนั้น
16. ลูกค้าซื้อสินค้าเพราะคุณ ไม่ใช่เพราะตัวสินค้า นั่นเป็นเพราะตัวคุณน่าเชื่อถือ เป็นที่ปรึกษาและทำให้ชีวิตของเค้าดีขึ้นได้ ตัวคุณจะมีค่ามากๆ เลยนะถ้าเป็นนักขาย
17. เปรียบกับกีฬาฟุตบอล คุณเป็นเซลล์หมายถึงคุณกำลังเล่นกองหน้า มีหน้าที่ยิงประตู ค่าตัวแพง ดังที่สุดในทีม ยิ่งคุณยิงเยอะก็เท่ากับคุณยอดขายเยอะ ค่าตัวและสถานะของคุณยิ่งแพง คุณมันเมสซี่ชัดๆ
18. ทุกอย่างบนโลกนี้คือการขาย คุณต้องเรียนรู้มัน ใครว่าอาชีพที่ไม่ต้องขายมีอยู่จริง ถามตัวเองก่อนว่าคุณได้งานทำได้ไง คุณได้เพราะคุณขายตัวเองเรียบร้อยแล้ว
19. สบายใจได้เลยว่าคอมพิวเตอร์ไม่สามารถทดแทนงานขายได้อีกนานเลย จริงๆ แล้วอาชีพนี้ทำให้คุณมั่นคงสุดๆ เพราะลูกค้าซื้อเพราะคุณ ไม่ได้ซื้อเพราะคอมพิวเตอร์ คุณนั่นแหละเป็นคนที่ทำให้ลูกค้าซื้อ
20. ถ้าไม่เชื่อว่าชีวิตคุณจะเปลี่ยน ลองมาเป็นนักขายดูสิ ^^

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น