5 สัญญาณอันตรายที่บอกว่าเจ้านายของคุณห่วย

ผมเชื่อว่าคุณคงอ่านเรื่องคุณสมบัติของเจ้านายที่ดีหรือเจ้านายที่แย่กันจนเบื่อแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่คุณต้องสนใจอยู่ดีครับ เพราะนี่คือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คุณสำเร็จหรือล้มเหลวในหน้าที่การงานประจำเลยก็ว่าได้ (เว้นเสียแต่ว่าคุณเป็นนายตัวเอง)

ผมมีงานวิจัยจาก ResumeLab ซึ่งทำโพลสำรวจพนักงานประจำในประเทศอเมริกามากกว่า 1,000 คน เพื่อทำการสำรวจว่าเจ้านายที่ห่วยนั้นมีเหตุผลอะไรบ้าง ซึ่งมีแบบสำรวจเชิงตัวเลขเพิ่มเติม ดังนี้

ผลสำรวจว่าพนักงานจะทนทำงานกับเจ้านายห่วยๆ

< 1 ปี (15%)

1-2 ปี (48%)

3-5 ปี (27%)

5+ ปี (15%)

สรุปคือถ้าคุณเป็นหัวหน้าแล้วลูกน้องทำงานกับคุณแค่ 1-2 ปีแรก จากนั้นก็โบกมือบ๊ายบายเป็นจำนวนเยอะๆ คุณจงพิจารณาตัวเองได้เลยครับว่าลูกน้องอาจจะมองว่าคุณห่วย และ 5 สัญญาณอันตรายที่ได้รับการวิจัยมาแล้วมีดังนี้

1. หยาบคายและไม่ค่อยให้เกียรติ

มีตัวเลขถึง 72% ที่บอกว่าเจ้านายปากหมาและพูดจาไม่ค่อยให้เกียรติลูกน้องมักจะไม่ได้รับความเคารพและลูกน้องลาออกมากที่สุด ผมเองก็เคยมีประสบการณ์กับเจ้านายปากหมา ชอบใช้คำพูดกู มึง และพูดจาไม่ได้เรื่อง พูดได้ว่าหมอนี่มีคุณสมบัติห่วยๆ รวมอยู่ในตัวเรื่องปากหมาจนแทบจะหาข้อดีเรื่องความเก่งกาจไม่เจอเลยล่ะครับ ถ้าคุณอยู่กับเจ้านายประเภทนี้ จงเตรียมตัวลาออกไปทำงานกับคนอื่นดีกว่าครับ คนพวกนี้ระยะยาวมักจะไม่เจริญเสียด้วย

2. วิจารณ์ลูกน้องต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน

มีตัวเลขเกือบ 70% ที่บ่งบอกว่าเจ้านายประเภทนี้มักจะทำให้ลูกน้องเสียหน้าต่อเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ทำให้รู้สึกอับอาย ขายหน้า และไม่ได้ทำให้ลูกน้องรู้สึกดีหรือทำงานได้ดีขึ้นแต่อย่างใด ผมเคยเจอเจ้านายแบบนี้เช่นกันครับ คือเขาผู้นั้นทำให้ผมอายต่อหน้าเพื่อนร่วมงานผู้หญิงด้วยการบอกว่าผมควรจ่ายเงินเลี้ยงข้าว (ทั้งๆ ที่ผมเป็นเด็กจบใหม่) เพราะมีผู้หญิงเยอะ มึงเป็นผู้ชายนะเว้ย อะไรทำนองนี้ ซึ่งต้องขอบอกว่าน่ารังเกียจและทำให้ผมจำได้ตราตรึง

3. ไม่รับฟังไอเดียหรือความคิดเห็นของลูกน้อง

มีตัวเลขมากกว่า 50% ที่บอกว่าลูกน้องจะไม่ได้รู้สึกว่าตนเองมีความสำคัญหรือมีค่าเมื่อพวกเขาโดนหัวหน้าปฎิเสธไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ หรือแม้แต่ไม่ฟังที่พวกเขาพูดกับแสดงความคิดเห็น พูดง่ายๆ คือเจ้านายประเภทนี้จะทำให้ลูกน้องรู้สึกโง่และเป็นแค่ข้ารับใช้เท่านั้น

4. กูถูกเสมอ

มีตัวเลขเกือบ 70% ที่ลูกน้องจะไม่ชอบเจ้านายประเภท “กูถูกเสมอ” ความคิดของตนเองนั้นดีที่สุด แย่กว่านั้นคือทำผิดแล้วไม่เคยขอโทษเพราะกลัวเสียหน้า อารมณ์ประมาณตัวเองเข้าประชุมสายไม่ผิด แต่พอลูกน้องสายกลับด่าชิบหายต่อหน้าคนอื่น เจ้านายประเภทนี้ถือว่าลูกน้องไม่ชอบอย่างยิ่ง

5. โกหกตอแหล

ตัวเลข 42% เจอกับเจ้านายประเภทนี้คือพวกที่รับปากสั่วๆ แล้วทำไม่ได้ เช่น รับปากกว่าจะช่วยลูกน้องเรื่องนโยบาย แต่จริงๆ ไม่ได้ทำอะไรซักอย่าง หรือบอกว่าลูกน้องนั้นทำงานเก่ง แต่จริงๆ แล้วเอาลูกน้องไปนินทากับลูกน้องที่เลียตัวเองลับหลัง อะไรทำนองนี้ ส่วนใหญ่ถ้าลูกน้องคนนั้นรู้ความจริงแล้วก็จะรับไม่ได้แน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น