|

6 วิธีปิดการขายแบบใช้ได้ผลทันที

ถ้ายอดขายของคุณไม่ขึ้น ผมอยากให้คุณลองใช้กลยุทธการขายแบบที่สามารถเสกยอดให้คุณได้ทันที ดังนี้ครับ

1. ลดราคาแบบเต็มเหนี่ยว ตัดราคาคู่แข่ง

ชนะคู่แข่งได้แน่ครับ ยิ่งถ้าแข่งกันขายโดยที่สินค้าไม่ได้ต่างกันมากนัก ถ้าคุณสามารถทำต้นทุนให้ถูกลงได้โดยที่ยังพอมีกำไรก็จะดีมาก ยอมเสียผลประโยชน์มากหน่อยแต่ก็เสกยอดและปิดการขายได้แน่นอน ยังไงการลดราคาก็ยังเป็นกลยุทธระดับโลกอยู่ดีครับ เพียงแต่อย่าใช้บ่อยๆ เพราะลูกค้าจะได้ใจและทำให้คุณกลับไปขายราคาเก่าไม่ได้ อีกทั้งอาจทำให้ลูกค้าที่ซื้อราคาแพงกว่ารู้สึกไม่แฟร์ คุณจะเสียลูกค้าได้ง่ายๆ เลย

2. ทดลองใช้แบบเสียเงิน

เป็นวิธีที่ช่วยให้ปิดการขายได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะดีลที่ยืดเยื้อ ถ้าสินค้าหรือบริการของคุณสามารถมอบเงื่อนไขให้ลูกค้าทดลองใช้ก่อนได้ เช่น ทดลองใช้ฟรี 7 วัน 30 วัน ฯลฯ ซึ่งเมื่อใช้แล้วพอใจก็ต้องซื้อ ถ้าไม่ซื้อก็แค่คืนของแบบไม่เสียหายก็เท่านั้น ปกติมักจะปิดการขายได้ถ้าคุณมั่นใจว่าพวกเขาได้รับความพึงพอใจจากการใช้สินค้าแน่ จากนั้นค่อยคิดบัญชีทีหลังครับ ผมเคยลองขายไม้กอล์ฟให้เพื่อนมูลค่า 35,000 บาท ซึ่งตอนแรกมันก็ไม่เอาหรอกเลยลองให้มันใช้ฟรี 7 วัน ปรากฎว่ามันขอซื้อเลยครับเพราะตีดี เป็นต้น

3. ขายทีละน้อย

ถ้าคุณให้ทดลองใช้แบบฟรีๆ ไม่ได้ก็ลองซอยสินค้าหรือบริการออกเป็นแบบย่อยๆ ราคาไม่แพง ปริมาณไม่มาก เพื่อทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เช่น คุณจะขายเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ลูกค้า 100 เครื่อง ลูกค้ายังมองว่าใช้งบสูง คุณเลยล็อกราคาแบบ 20 เครื่องให้และขอให้ลูกค้าซื้อแค่ 5 เครื่องไปก่อน ถ้าพอใจหรือพร้อมก็ค่อยซื้อเพิ่ม เป็นต้น

4. ฟรีเมี่ยม (Freemium)

เป็นไม้เด็ดที่คุณมักจะเจอในแอพมือถือต่างๆ ซึ่งหลายๆ โปรแกรมก็มักจะให้คุณใช้ฟรีแต่ก็มีเงื่อนไขจ่ายตังภายในแอพเพื่อปลดล็อกศักยภาพโปรแกรมให้เจ๋งมากขึ้น (In-App Purchase) คุณจึงสามารถใช้กลยุทธนี้ได้ด้วยการมอบให้ลูกค้าใช้ฟรีหรือแถมสินค้าตัวที่ไม่ได้ต้นทุนสูงมากนักไปใช้ก่อน ถ้าลูกค้าอยากใช้ฟีเจอร์แบบ 100% ก็ค่อยจ่ายตังเพิ่ม วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ขายสินค้าประเภทซอฟท์แวร์มากๆ

5. มอบของแถม

คลาสสิคอยู่ดีสำหรับการหาของแถมพิเศษให้เพื่อดึงดูดใจลูกค้าในการตัดสินใจซื้อ เพียงแต่มีเคล็ดลับอยู่นิดหน่อยคือก่อนมอบของแถมก็ให้คุณบวกราคาของแถมในใบเสนอราคาไปก่อน แล้วค่อยเปิดไพ่ว่าคุณจะแถมตอนที่ลูกค้ายังลังเลก่อนซื้อ วิธีนี้ลูกค้ามักไม่รู้ตัวว่าคุณบวกราคาไปแล้ว อารมณ์ประมาณรถมือหนึ่งที่เซลล์จะเปิดไพ่ว่าแถมประกันชั้น 1 แถมชุดแต่ง ส่วนลด อะไรทำนองนี้ รับรองว่าปิดการขายได้ง่ายขึ้นอีกแน่นอนครับ

6. มีเงื่อนไขการชำระเงินที่หลากหลาย

สาเหตุที่คนไทยเป็นหนี้บัตรเครดิตก็เพราะว่ามันมีโปรโมชั่นล่อใจให้คุณตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนี่แหละครับ คุณจึงควรทำให้การจ่ายเงินของลูกค้าเป็นเรื่องง่ายๆ ไล่ตั้งแต่มีรับชำระบัตรเครดิต มีเงื่อนไขการผ่อนสินค้า มีการให้เครดิตชำระเงิน 15 วัน 30 วัน 60 วัน ฯลฯ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าคุณไปคุยกับแบงค์หรือยอมรับกับเงื่อนไขเหล่านี้ได้มากแค่ไหน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts