8 หนังสือแนะนำที่นักขายระดับผู้นำทุกคนควรอ่าน

การอ่านหนังสือ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะหนังสือดีๆ เกี่ยวกับการขาย การทำธุรกิจ ชีวประวัติของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ 

เพราะการอ่านหนังสือดีๆ ซักเล่ม ถือว่าเป็น “ทางลัด” ที่คุณจะได้อ่านสิ่งที่อยู่ในสมองของบุคคลที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้น เป็นการอ่านความคิดที่อยู่ในสมองซึ่งถูกกลั่นกรองออกมาเป็นตัวหนังสือ ทำให้คุณมีความคิดที่ดีเหมือนกับพวกเขาได้

การพัฒนาตัวเองให้เป็นนักขายที่ยอดเยี่ยมด้วยวิธีการเลือกอ่านหนังสือเกี่ยวกับการขายและธุรกิจดีๆ สักเล่ม นับว่าเป็นสิ่งที่คุณซึ่งเป็นนักขายไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ส่วนตัวของเซลล์ร้อยล้านเองในเวลาว่างก็แทบจะใช้ไปกับการอ่านหนังสือทั้งของไทยและของฝรั่งที่เกี่ยวกับการขายทุกวัน เพื่อเอามาใช้ในชีวิตประจำวันและนำเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านนั่นเองครับ

ผมจึงขอแนะนำหนังสือดีๆ 8 เล่มนี้ รบกวนทุกท่านสรรหาและนำมันมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้เลยครับ

1. Sales Management. Simplified. — Mike Weinberg

หนังสือเล่มนี้เหมาะสมกับนักขายที่ต้องการเป็นผู้นำด้านการขาย หรือเป็นผู้นำทีมขายมากๆ สิ่งที่คุณจะเข้าใจและเรียนรู้คือ 16 ขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการเป็นผู้จัดการฝ่ายขายที่ดี วิธีการจัดการปัญหาต่างๆ และนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมกับบรรยากาศการขายที่ดีภายในทีม คุณยังจะได้วิธีการที่ดีในการจัดการนักขายในทีมที่มีความสามารถสูง ในการมอบหมายงานสำคัญๆ ให้กับพวกเขา รวมทั้งทักษะการโค้ชชิ่งนักขายที่ยังมีฝีมือไม่เข้าขั้นด้วย นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้วิธีการทำประชุมเซลล์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้คุณเป็นโค้ชที่ดีและมีความสามารถมากขึ้น

2. Sell With A Story — Paul Andrew Smith

สุดยอดนักขายทุกคนจะมีทักษะการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ การเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งวิธีการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการเล่าเรื่องที่ส่งผลกระทบเชิงบวกกับลูกค้าได้อย่างดี และยังมีเนื้อหาตั้งแต่การเริ่มเล่าเรื่อง คิดเนื้อหาที่จะเล่าได้อย่างตรงใจลูกค้า และเป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ยิน ที่สำคัญคือคุณสามารถนำไปใช้ได้กับทุกสถานการณ์อีกด้วย

3. Combo Prospecting — Tony J. Hughes

ถ้าคุณเป็นคนระดับผู้บริหารฝ่ายขาย มีตำแหน่งในนามบัตรว่า Vice President, Director หรือ Manager คุณย่อมรู้อยู่แล้วว่าชีวิตคุณและบริษัทนั้นไม่สามารถขาด “ไปป์ไลน์” (Pipeline) หรือลีดลูกค้าที่จะปิดการขายได้ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณสามารถช่วยเหลือทีมงานฝ่ายขายในการเติมไปป์ไลน์ที่ดี ขจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นเกี่ยวกับการขายออกไป ซึ่งเหมาะมากกับระดับผู้บริหารฝ่ายขายเช่นคุณ

4. Sales Manager Survival Guide — David A. Brock

เล่มนี้แค่ชื่อก็โดนแล้วใช่มั้ยครับ คู่มือการ “เอาชีวิตรอด” ของผู้จัดการฝ่ายขาย นี่คือหนังสือที่แนะนำวิธีการทำงานแบบเป็นขั้นเป็นตอน สอนวิธีการวัดผลการทำงานของทีมขาย อีกทั้งยังแนะนำวิธีการโค้ชชิ่งทีมงานที่ดี แนะนำวิธีการคัดเลือกพนักงานขาย นี่คือหนังสือที่ดีมากสำหรับการเป็นผู้จัดการฝ่ายขายแบบองค์กร

5. Coaching Salespeople Into Sales Champions — Keith Rosen

คุณทราบหรือไม่ครับว่าการ “ฝึกอบรม” (Training) เช่นการอบรมพนักงานภายในองค์กร มันไม่ใช่การ “โค้ชชิ่ง” (Coaching) ซึ่งการโค้ชชิ่งนั้นก็ไม่ใช่ของง่ายๆ ที่ใครนึกจะทำก็ทำได้ เพราะการโค้ชชิ่งพนักงานขายจะต้องใช้ทักษะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร หนังสือเล่มนี้จะสอนคุณเกี่ยวกับการเป็นโค้ชพนักงานขายที่ดี

6. Beyond The Sales Process — Steve Andersen and Dave Stein

หนังสือเล่มนี้จะช่วยคุณเกี่ยวกับการวางแผนงานด้านการขาย การทำงานอย่างเป็นระบบ และการ “สื่อสาร” ภายในทีมงานขาย ซึ่งจะช่วยคุณในการสื่อสารทั้งวาจาและข้อความที่จะช่วยรักษาระดับความสัมพันธ์ของคุณและทีมงานได้อย่างดีเยี่ยม การสื่อสารที่ดีจะช่วยให้ทีมงานมองเห็นถึง “วิชั่น” และขับพลังแฝงที่ซ่อนอยู่ของพวกเขาออกมา อีกทั้งยังช่วยคุณนำเสนอคุณค่าของบริษัทคุณและสิ่งที่คุณทำให้กับลูกค้าได้ดีอีกด้วย

7. Never Split the Difference — Chris Voss and Tahl Raz

คุณคิดว่าทักษะการ “เจรจาต่อรอง” เป็นสิ่งที่ยากสำหรับคุณไหม? ถ้าใช่ หนังสือเล่มนี้จะสอนคุณในการใช้ทักษะนี้เจรจาต่อรองผลประโยชน์ให้วินวิน ซึ่งเขียนโดยเจ้าหน้าที่นักเจรจาต่อรองขั้นเทพของ FBI เลยทีเดียว แล้วอย่างนี้คุณจะพลาดได้อย่างไรครับ

8. The Challenger Customer — Brent Adamson, Matthew Dixon, Pat Spenner, and Nick Toman

การที่คุณจะชนะการขายแบบ B2B โดยเฉพาะโปรเจคที่มีความซับซ้อน มีคู่แข่งหลายเจ้า มูลค่าสูง คุณจำเป็นต้องระมัดระวังจังหวะการขายระหว่างคุณกับลูกค้าอย่างมาก หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการสื่อสารกับลูกค้าหลายระดับ สำหรับผู้บริหารฝ่ายขาย หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ทีมงานของคุณสามารถขายสินค้าและบริการให้กับงานระดับสูงได้อีกด้วย

หนังสือที่ผมแนะนำทั้งหมดจะเป็นหนังสือที่ถูกเขียนขึ้นโดยฝรั่งที่เป็นนักขายแบบ B2B นะครับ โดยจะเน้นวิธีการขับเคลื่อนทีมและวิธีการขายแบบองค์กรเป็นหลัก หวังว่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งกับนักขายและผู้บริหารฝ่ายขายแบบ B2B ทุกท่านครับผม

หมายเหตุ: หนังสือทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้แบบ E-Book ผ่านเว็ปไซท์ Amazon ครับ

Leave your vote

-1 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น