in

เมาแล้วขับ..กับสิ่งที่ต้องระวังสำหรับชีวิตนักขาย

เรื่องของการ “เมาแล้วขับ” คงไม่ต้องให้พูดซ้ำนะครับว่ามันเป็นสิ่งที่ร้ายแรงแค่ไหน อย่างน้อยก็มีโอกาสติดคุก 2 เดือนขั้นต่ำ ปรับอีก 2 หมื่นบาทหรือน้อยกว่านั้น โดนพักใบขับขี่อีก 6 เดือน และต้องทำงานสาธารณประโยชน์ไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง

ที่สำคัญคือมันเป็น “คดีอาญา” ซึ่งยอมความไม่ได้ เพราะมันคือความเสี่ยงที่คุณอาจเกิดอุบัติเหตุและทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตกับทรัพย์สินได้ พูดให้แรงก็คือคุณมีโอกาสสร้าง “โศกนาฎกรรม” ได้เลย

พวกเราทุกคนต่างรู้ดีว่าไม่มีใครอยากมีคดีเมาแล้วขับติดตัวกันหรอกครับ แต่บางทีมันก็เป็นเหตุสุดวิสัยและมีเหตุจำเป็น โดยเฉพาะคนทำงานอาชีพเซลล์แบบเราๆ ท่านๆ ย่อมมีบ้างที่เจอกับสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงการดื่มแล้วขับได้ เช่น ต้องไปดื่มกับลูกค้าแล้วจำเป็นต้องขับรถไปด้วยตนเอง ดื่มกับเจ้านาย ลูกน้อง ฯลฯ

ซึ่งบางทีมันก็เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ทำให้เซลล์หลายคนเคยเจอเหตุการณ์ถูกจับคาด่าน ขึ้นโรงขึ้นศาลกันไปหลายท่านเลย เลวร้ายกว่านั้นก็คือขับรถชนเป็นอุบัติเหตุทั้งเบาและหนัก

ผมจึงอยากจะฝากเตือนทุกท่านให้ดื่มอย่างรับผิดชอบและแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าแบบมืออาชีพ เพื่อไม่ให้คุณเจอเหตุการณ์ที่ใครก็ไม่อยากจะเจอ แถมยังสามารถแนะนำเพื่อนร่วมงานและลูกทีมของคุณได้อีกด้วยครับ

1. เลือกที่จะไม่ดื่มเลยดีกว่า (ถ้าใจแข็งพอ)

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ถ้าคุณใจแข็งพอ คุณสามารถปฎิเสธลูกค้าได้ว่าขอไม่ดื่มครับ คุณสามารถบอกเหตุผลไปตรรงๆ ได้เลย เช่น กลัวเจอด่าน แถวบ้านมีดานเยอะ ไม่คุ้มกับความเสี่ยงเรื่องนั้น คุณขับรถมาคนเดียว คุณไม่ชอบดื่มเหล้า ฯลฯ เชื่อเถอะว่าลูกค้าไม่คิดจะว่าอะไรคุณหรอก ไม่เกี่ยวกับความน่าเชื่อถือใดๆ เลยด้วยซ้ำ

2. ถ้าเมามาก ขับรถกลับไม่ไหว จงหัดใช้แอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์อย่าง ‘U Drink I Drive’ เพื่อเป็นทางเลือกในการพาคุณกลับบ้านอย่างปลอดภัย

ยุคนี้เป็นยุค 4G ที่มีแอพฯ มากมายเต็มไปหมด หลายๆ คนคงเคยได้ยินแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการเรียกใช้บริการ ‘คนขับรถ’ ที่คุณสามารถจ้างให้พวกเขาขับรถคุณไปส่งคุณที่บ้านพร้อมกับรถ ซึ่งสำหรับผมถือว่ามีประโยชน์มากในเวลาที่คุณเลี่ยงไม่ได้เมื่อต้องไปงานปาร์ตี้แล้วมีแอลกอฮอล์อยู่ในเมนูนั้น นอกจากความเมาจะทำให้คุณเสี่ยงตายแล้ว คุณยังมีโอกาสถูกตำรวจจับเข้าไปนอนคุกได้อีกเช่นกัน

แอพพลิเคชั่นที่ผมแนะนำชื่อว่า ‘U Drink I Drive’ ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้ง iPhone และ Android เป็นแอพฯ ที่มีประโยชน์ยามฉุกเฉินเป็นอย่างมาก ทำให้คุณสบายใจเมื่อต้องเมาแล้วขับ ทั้งในเรื่องชีวิตและการกระทำที่ผิดกฎหมาย ส่วนการใช้บริการนั้นก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ติดตั้งแอพฯ แล้วเลือกสถานที่ที่คุณต้องการให้คนขับรถมารับ พร้อมกับจุดหมายที่ต้องการให้ไปส่งแล้วชำระบริการ จากนั้นก็รอพวกเขามาพาตัวคุณกลับบ้านพร้อมรถ ง่ายๆ แค่นี้เอง แถมอัตราค่าบริการก็อยู่ในระดับมาตรฐาน ไม่แพงกว่าการนั่งแท็กซี่มากนัก ทำให้ชีวิตคุณปลอดภัย

สามารถโหลดแอพที่นี่ได้ฟรี: คลิกเลย

3. ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ควรใช้เทคนิคดื่มน้ำโค้กผสมโซดา

เป็นวิธีที่ผมใช้อยู่บ่อยๆ ถ้าเจอลูกค้าสายแข็ง หรือพรรคพวกจอมขี้เมาที่ชอบให้กระดกหมดแก้ว ผมจะดื่มแค่แก้วแรกๆ เมื่อรู้ตัวว่าเสี่ยงแน่่ๆ และเพื่อเป็นการเซฟตัวเอง ผมจะใช้เทคนิคเอาโค้กผสมโซดาทันที สีของแก้วเหล้าจะเนียนๆ เหมือนกินเหล้า จากนั้นก็ชนแก้วได้อย่างสบายใจและกระดกได้แบบขั้นเทพ (ฮา) ที่ทำไปนั้นไม่ได้เพื่อเป็นการตอแหลแต่อย่างใด แต่เป็นการลดความเสี่ยงของการเมาแบบขาดสถิติโดยที่ไม่รู้สึกว่าทำให้ฝ่ายตรงข้ามผิดหวังตามที่พวกเขาคาดหวังแต่อย่างใด

4. ควรดึงเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องที่ไม่กินเหล้าไปด้วย

นี่คือวิธีหาตัวช่วยของผมอีกวิธีหนึ่ง คือการชวนลูกน้องให้ไปเป็นเพื่อนยามที่ต้องดื่มกับลูกค้าคนสำคัญ ทั้งๆ ที่ลูกน้องคนนั้นไม่ดื่มเหล้าเลย ฟังดูแปลกไหมครับ ผมไม่ได้ชวนพวกเขาไปดื่มด้วยแต่อย่างใด แต่ต้องการให้พวกเขาดูแลและขับรถกลับแทนผมต่างหากล่ะครับ ซึ่งสิ่งที่สามารถชักจูงให้พวกเขาติดตามผมมาก็คือการดูแลลูกค้าคนสำคัญที่คุณสามารถโค้ชพวกเขาถึงวิธีการดูแลลูกค้าที่ดีบนโต๊ะอาหารได้ ให้พวกเขาทำหน้าที่บริการอย่างเหมาะสม บอกลูกค้าไปตรงๆ ว่าพวกเขาไม่กินเหล้าแต่สามารถขับรถแทนคุณหรือลูกค้าได้นั่นเอง

5. ทิ้งรถไว้แล้วเรียกแท็กซี่ไปส่งลูกค้ากับตัวคุณเอง

ง่ายๆ ครับ ถ้าคุณมีรถแล้วอาสาไปส่งลูกค้าให้ด้วยตนเอง ผมกลัวว่าคุณจะโดนจับเมาแล้วขับ (ฮา) จงเอาตัวคุณให้รอดก่อนครับและให้ลูกค้ากลับแท็กซี่ ไม่ต้องเสี่ยงคุก เสี่ยงตาย อย่างน้อยก็ได้แสดงการดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ แต่จงกำชับกับเจ้าของสถานที่หรือพนักงานแถวนั้นให้เรียบร้อย ในกรณีที่คุณสามารถจอดรถข้ามคืนได้ สถานที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือสูง การนั่งแท็กซี่กลับที่พักและกลับมาเอารถในวันถัดไปก็เป็นเรื่องที่ไม่เสี่ยงจนเกินไป

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ผมขอเน้นย้ำเป็นพิเศษ ยิ่งคุณทำงานในสาขาอาชีพเซลล์ คุณจะต้องมีความเสี่ยงในเรื่องนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม ตราบใดที่กิจกรรมการดื่มเหล้าก็เป็นวิธีที่ดีในการละลายพฤติกรรมของลูกค้าและเพื่อนร่วมงานของคุณเอง

เป็นนักขาย…จงอย่าคิดเพียงแค่ทำงานไปวันๆ

วิธีคุมลูกทีมที่อายุมากกว่าคุณ