เครื่องมือการขายออนไลน์ ที่จะช่วยคุณขายของได้เพิ่มขึ้น

ยุคนี้เป็นยุคนี้โลกออนไลน์แทบจะ “กลืนกิน” โลกออฟไลน์ไปแบบ 100% ไม่เชื่อก็ลองถามตัวคุณได้ครับว่าวันๆ ใช้เวลาอยู่กับมือถือมากกว่า 8 ชั่วโมงหรือไม่ บางคนใช้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นยามกิน ยามทำงาน หรือแม้แต่ยามถ่าย (ฮา) จะยกเว้นก็แค่ยามนอนเท่านั้น

โลกออนไลน์ถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีด้านไอทีและอินเทอร์เน็ต มันคงจะดีไม่น้อยที่โลกแห่งการขายของเรามี “เครื่องมือ” ที่ทำให้คุณขายของได้ง่ายขึ้น แถมยังรวยขึ้น เมื่อแข่งกับเหล่านักขายรุ่นเก๋าที่อุดมไปด้วย “คอนเน็กชั่น” ซึ่งคงไม่ได้สร้างเสร็จกันในเร็ววัน เพื่อเอาชนะข้อจำกัดด้าน “ประสบการณ์” ซึ่งยากที่พวกคุณตามทันได้

ผมเองก็เป็นหนึ่งในนักขายรุ่นใหม่ที่สามารถสร้าง “ปรากฎการณ์” โดยมีดัชนีชี้วัดจากความสำเร็จด้าน “เงิน” ที่ทำให้ผมสร้างเนื้อสร้างตัวและเป็นเซลล์ร้อยล้านเหมือนในทุกวันนี้ มีผลงานที่โดดเด่นเหนือนักขายรุ่นพี่หลายๆ คนในบริษัทเก่า ผมสามารถทำมันได้ด้วยการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่เหมาะสมนั่นเอง

ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้มีความสามารถหรือความเก๋าที่เหนือกว่าพวกเขาเลยด้วยซ้ำ หมายความว่าถ้าคนอย่างผมสามารถทำได้และทำให้ชีวิตการขายมันเป็นเรื่องง่ายๆ คุณเองก็สามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการขายด้วยเช่นกันครับ

1. LinkedIn.com

ลิ้งก์อิน (LinkedIn) คือเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับคนทำงานอันดับหนึ่งของโลก มีวิธีการเล่นและการใช้งานทุกอย่างคล้ายเฟซบุ้ค (Facebook) ซึ่งผมมักจะเขียนถึงอยู่บ่อยๆ วิธีการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงคุณแค่สร้างโปรไฟล์ในนั้นคล้ายกับการเขียนเรซูเม่ คุณจะสามารถค้นหาคนที่คุณต้องการทำธุรกิจด้วย (Connection) ไม่ว่าจะเป็น CEO บริษัทชื่อดัง ไปจนถึงผู้จัดการของธุรกิจบางอย่างที่คุณต้องเซอร์ไพรซ์ว่าพวกเขาก็สร้างตัวตนบนลิ้งก์อินนี้เหมือนกัน

เมื่อได้แอดเป็นเพื่อนแล้ว คุณจะสามารถมองเห็นเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวเพื่อทำการโทรทำนัด (Cold-Calling) หรือเล่นกันแบบดิบๆ ด้วยการส่งข้อความส่วนตัวไปเพื่อแนะนำและขอเบอร์ก็ได้ ที่สำคัญคือทุกอย่างในลิ้งก์อินนั้น “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แม้แต่บาทเดียว ขอบอกเลยว่าเซลล์ร้อยล้านมีทุกวันนี้ได้เพราะเจ้าลิ้งก์อินนี่แหละครับ เทพที่สุดในสามโลก ทำให้ผมเอาชนะผู้ใหญ่ที่มีคอนเน็กชั่นมานาน ด้วยการหาคอนเน็กชั่นที่เยอะและรวดเร็วกว่านั่นเอง

2. ระบบเซลล์รีพอร์ทหรือ CRM (Customer Relationship Management)

เซลล์รีพอร์ทคือสิ่งที่ใช้บันทึกสถานะการทำงานกับลูกค้าแต่ละราย เป็นเครื่องมือเตือนความจำชั้นเยี่ยม ช่วยให้ตัวนักขายหรือว่าผู้จัดการฝ่ายขายสามารถวางแผนการทำงานที่สำคัญ เช่น การติดตามงาน การทำนายตัวเลขการขาย (Sales Forecast) ซึ่งมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ เช่น การสต๊อกสินค้าล่วงหน้าเพื่อผลกำไรสูงสุด การเตรียมทีมงานเพื่อบริการหลังการขาย เป็นต้น แถมยังเอาไว้ใช้ติดตามผลสำหรับลูกค้าที่แพ้ไปแล้วให้กลับมาซื้อคุณใหม่ หรือขายสินค้าเพิ่มให้กับลูกค้ารายเดิม

นักขายที่ยอดเยี่ยมจะต้องไม่ละเลยการสร้างเซลล์รีพอร์ทให้เป็นของตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องมือชี้วัดผลการทำงานของคุณทุกขั้นตอน แต่การทำเซลล์รีพอร์ทโดยใช้เครื่องมือเก่าๆ อาจทำให้คุณเสียเวลาและรู้สึกเบื่อ เช่น การใช้ไมโครซอฟท์ เอ็กเซล (Microsoft Excel) ที่มีความยุ่งยากในเรื่องของการทำกราฟตัวเลขต่างๆ ต้องใส่สูตรที่ยากและซับซ้อน เด็กรุ่นใหมในยุคนี้ยังทำไม่เป็นกันเลยครับ ดังนั้น เครื่องมือการสร้างรีพอร์ทและระบบ CRM ในยุคนี้จึงถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย กรอกข้อมูลให้ละเอียด โปรแกรมจะทำกราฟฟิกวิเคราะห์ต่างๆ ให้คุณดูแบบง่ายๆ เลยครับ คุณจึงทำงานได้ง่ายขึ้นไปอีก ใช้งานที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ขอเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต

ผมขอแนะนำฟรี CRM จาก Hubspot คลิก: https://www.hubspot.com/products/crm

3. เฟซบุ้ค

เฟซบุ้คเป็นสิ่งที่คุณใช้เวลาอยู่กับมันทุกวัน เผลอๆ ใช้มากกว่าการจู๋จี๋กับแฟนซะอีก (ฮา) มันมีสิ่งที่ดีกว่าการใช้มันเพื่อเผือกชีวิตชาวบ้านหรือดาราไปวันๆ ด้วยการเอามาประยุกต์ใช้กับการขาย ถ้าคุณรู้ชื่อจริงของลูกค้า จงลองเอาไปสืบค้นในเฟซบุ้ค คุณอาจจะเจอโปรไฟล์ของลูกค้ารายนั้นและสามารถขอเป็นเพื่อนกับพวกเขา ถ้าคุณมั่นใจว่าโปรไฟล์ของคุณก็มีความน่าเชื่อถือ คุณจะสามารถทำความรู้จักกับชีวิตของลูกค้าได้แบบทุกซอกทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว ไลฟ์สไตล์ สิ่งที่ทำ สิ่งที่ชอบ วิถีชีวิต ฯลฯ ลดเวลาการศึกษานิสัยลูกค้าด้วยการเจอหน้าและพูดคุยลงได้มากเลยทีเดียว ถือว่าเป็นแต้มต่อที่ทำให้คุณเหนือชั้นกว่าเซลล์ยุคเก่าที่ต้องซี้กับลูกค้าก่อนแบบเหนือๆ

4. กูเกิ้ล คาเลนดาร์ (Google Calendar)

เป็นเครื่องมือคู่บุญที่ทำให้คุณจัดตารางเวลาได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะเวลาวางแผนการทำนัดให้มีจำนวนมากที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุด ป้องกันการทำนัดซ้ำซ้อน หรือเสียโอกาสการทำนัดกรณีที่เวลาของคุณกับลูกค้าไม่ตรงกัน ที่สำคัญคือคุณสามารถตั้งค่าให้มองเห็นตารางการทำนัดของนักขายแต่ละคนภายในทีมได้ด้วย ทำให้คุณรู้การทำงานของพวกเขาแบบง่ายๆ ว่าวันๆ เด็กของคุณทำอะไร ไปที่ไหน ไปพบใคร ระบบปฎิทินของกูเกิ้ลจะเชื่อมต่อกับระบบอีเมลล์ของบริษัทที่ใช้ผ่านกูเกิ้ลได้อีกด้วย เชื่อมต่อกับมือถือได้ทุกระบบอีกต่างหาก หรือถ้าคุณไม่ได้ลงทุนเรื่องระบบอีเมลล์ ยังไงกูเกิ้ลก็อนุญาตให้คุณใช้งานได้แบบฟรีๆ ครับ นับว่าเป็นเครื่องมือที่ไม่ต้องใช้เงินที่เจ๋งมากๆ

วันนี้แนะนำคร่าวๆ พอหอมปากหอมคอนะครับ อะไรก็ตามที่ทำให้คุณง่ายและสะดวกสบายย่อมเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว รู้อย่างเดียวไม่พอ อย่าลืมลงมือทำด้วยนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น