จาก Gen-Y สู่ Gen-Z: ข้อคิดที่ได้จากการทำงานมา 10 ปี ของผม

1. วุฒิการศึกษาและใบปริญญาคือสิ่งที่ทำให้คุณได้เปรียบในการหางานดีๆ ทำ แต่มันจะสำคัญเฉพาะแค่ช่วงแรกจริงๆ

2. บริษัทฯ ชื่อดังที่รับแต่สีแดง ชมพูหรือมอดังนั้นเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่เพราะเรื่องสถาบัน แต่เป็นเพราะศิษย์เก่าที่นั่นส่วนใหญ่มักจะเป็น “ของจริง”

3. อาจจะดูโหดร้ายสำหรับ 2 ข้อแรก ถ้าคุณจบจากสถาบันไม่ดัง แต่ไม่ต้องตกใจ คุณสามารถวิ่งแซงได้ด้วย “ทัศนคติที่ดี”

4. พยายามเปลี่ยนงานไปบริษัทที่ใหญ่กว่า ตำแหน่งดีกว่าทุกๆ 2-3 ปี กำลังดี เงินคุณจะเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องเจ๋งจริง

5. เมื่อได้เงินเดือนวันแรก สิ่งแรกที่ต้องทำคือการจ่ายให้กับตัวเองก่อน เช่นค่าบ้าน รถ ประกัน หุ้น กองทุน พ่อแม่ ฯลฯ จากนั้นคุณค่อยเอาเงินที่เหลือไปใช้ชีวิต

6. ลองไปฟังสัมมนาขายตรงดูบ้าง จะทำให้คุณเจอกับสุดยอดทักษะการโน้มน้าว การจูงใจและการพูดในเชิงธุรกิจ ผมไม่ได้ชวนคุณไปทำ แต่ให้คุณไปฟังชีวิตของแต่ละคนที่มีประสบการณ์ต่างกัน

7. คุณจะพบเพื่อนร่วมงานที่ทำอาชีพขายตรงหรือขายประกันเยอะมาก ถ้าคุณไม่ชอบควรปฎิเสธให้เป็น แต่ถ้าคุณอยากทำ จงลงมือทำและโดนปฎิเสธเยอะๆ มันเป็นรสชาติใหม่ที่คุณต้องลองซักครั้ง

8. “จงอย่าถามว่าบริษัทจะให้อะไรแก่คุณ แต่จงถามตัวคุณเองว่าคุณจะทําอะไรให้บริษัท”

9. เวลาเจอเจ้านายห่วย ให้ลองหาเหตุผลว่าทำไมเจ้านายตัวเองถึงห่วยซัก 10 ข้อ ถ้าเขียนได้มากกว่านั้นก็ควรหางานใหม่ได้เลย

10. เมื่อเริ่มทำงานใหม่ๆ ควรวางแผนการเดินทางด้วยรถเมล์ รถตู้ และรถไฟฟ้า จะทำให้คุณเซฟเงินจากการซื้อรถส่วนตัวไปได้มาก

11. ถ้าอยากมีรถส่วนตัว จงอดทนและวางแผนให้ดี ควรทำงานมีเงินที่สามารถผ่อนรถในระดับที่ไม่เกิน 30-40% ของรายได้ ถ้าเงินไม่พอ จงหางานเสริมทำเพิ่ม

12. ควรเลือกบริษัทที่มีสวัสดิการค่าน้ำมันหรือค่าซ่อมบำรุงรถในกรณีที่คุณทำสายงานขาย ถ้าไม่มีเรื่องนี้ ให้หาบริษัทใหม่ทำ

13. วางแผนให้ดีเกี่ยวกับที่พัก ควรเลือกทำเลที่ใกล้ที่ทำงาน หอพักดูปลอดภัย ใกล้แหล่งคมนาคม ราคาไม่แพงจนเกินไป จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมาก 

14. พยายามใช้เงินให้ใกล้เคียงกับตอนเรียนมหาลัยมากที่สุด ถ้าคุณทำได้อย่างต่อเนื่อง คุณจะรวยกว่าเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกันเยอะ

15. ถ้าคุณมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะการเป็นเจ้าของธุรกิจ อย่าพึ่งรีบเล่าความฝันให้เพื่อนร่วมงานฟัง ควรเลือกคนที่คุณจะคุยด้วยที่มีแนวคิดคล้ายๆ กับคุณ เพราะเรื่องนี้ถ้าคุณคุยกับเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ เค้าจะฟังคุณเฉยๆ แนะนำอะไรก็ไม่ได้ เผลอๆ หมั่นใส้คุณซะอีก

16. อาชีพนักขาย เป็นอาชีพที่ไต่เต้า (ไม่ใช่เต้าไต่) ไปสู่ตำแหน่งใหญ่ๆ เช่น Director, AVP, VP ได้เร็วที่สุด เพราะเป็นงานที่ทำมากได้มาก ผลงานจับต้องได้ด้วยตัวเลข ทุกบริษัทต้องการเงิน

17. ควรคบเพื่อนที่ทำงานดี รุ่นพี่ที่ทำงานเก่ง ตำแหน่งใหญ่โต จะทำให้คุณเรียนรู้ทักษะการทำงานและมีฝีมือรุดหน้าไปได้เร็ว

18. ถ้าผลงานคุณปังมาก จงเดินไป “เอาหน้า” กับ CEO หรือเจ้าของฯ บ้าง เพื่อทำให้เค้าจดจำคุณในฐานะมืออาชีพ ไม่ใช่แค่เฟืองตัวนึง เชื่อไหมว่า CEO เค้าอยากคุยกับคนที่ทำงานดีได้ทุกเมื่อนะ

19. เพื่อนร่วมงานที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้ 
ติดเหล้า ติดอ่าง ติดการพนัน ขี้นินทา คิดลบตลอดเวลา พวก mid-life crisis คนที่ทำงานห่วยทุกประเภท

20. ถ้าโดนแย่งผลงานบ่อยๆ ก็ปล่อยเขาแย่งไป เราเปลี่ยนเขาไม่ได้ แต่จงเขียนผลงานทุกชิ้นของคุณลง resume แทน แล้วเอาไปสมัครงานที่อื่นที่เห็นคุณค่าของผลงานเราจริงๆ 

21. ถ้ามีแฟน จงคุมกำเนิดให้ดี อย่าประมาท อย่าปล่อยให้ท้องก่อนแต่ง ภาระเรื่องนี้จะทำให้แผนชีวิตคุณเปลี่ยนไปเลย ไม่ได้บอกว่าคุณจะล้มเหลว แต่วางแผนไว้ก่อนเมื่อพร้อมจะดีกว่า

22. ไม่ผิดที่จะทำงานกับองค์กรที่คุณรักเป็นสิบปี ถ้าคุณมีความสุขดี แต่อย่าเสียใจภายหลังถ้ามีโอกาสผ่านเข้ามาเพื่อให้คุณได้ทำงานที่ดีกว่าและอย่าอิจฉาเพื่อนคุณที่ได้งาน เงิน ดีกว่าคุณ

23. ถ้าจะสู้เพื่อเงินเดือนหลักแสนไวๆ ต้องขอบอกข่าวร้ายคือตำแหน่งเหล่านั้นมีที่ว่างให้คุณไม่มากนัก แต่มีข่าวดีคือคุณสามารถทำได้ด้วยผลงานและความคิดสร้างสรรค์

24. ถ้าคุณเป็นผู้ชาย บ้านไม่รวย ทำงานกิ๊กก๊อกอยู่ จงพยายามจีบสาวที่ดีกว่าคุณทุกอย่าง ไม่ได้ให้คุณไปเป็นแมงดา แต่เพื่อทำให้คุณมีแรงขับดันที่จะเป็นเทพบุตรที่คู่กับเทพธิดาอย่างเธอให้ได้

25. ถ้าเป็นคนมีปม แบ๊คกราวน์ไม่ได้เรื่อง จงเปลี่ยนปมด้อยนั้นให้เป็นปมเด่น คุณกากแต่คุณก็ทำงานดีไม่แพ้พวกบ้านรวย สำหรับคนจบสูง จบนอก บ้านรวย การทำงานดีเรียกเสมอตัว แต่ถ้าคุณจน สิ่งนั้นจะกลายเป็นปรากฎการณ์ เมื่อไดที่คุณรวย จะมีแต่คนยกย่องมากกว่าลูกบ้านรวยหลายสิบเท่า คุณโชคดีแล้วที่มีภูมิหลังแบบนั้น

26. ลองลิสท์รายชื่อบริษัทในฝันที่คุณอยากทำที่เป็น Top ของอุตสาหกรรมที่คุณเรียนมาซัก 10 อันดับ แล้วพยายามตะเกียกตะกายเข้าไปทำงานในนั้นให้ได้ 

27. บริษัทยักษ์ใหญ่เจ้าตลาดมักอุดมไปด้วยสุดยอดฝีมือ เหมือนคุณได้เตะบอลให้แมนยูซึ่งมีแต่นักเตะระดับท็อป การที่คุณได้ร่วมทีมกับเทพเหล่านั้น จะทำให้คุณเก่งขึ้นเยอะแถมอัพค่าตัวได้ด้วย

28. เมื่อมีโอกาสจงลองไปทำงานบริษัทข้ามชาติดูบ้าง ถ้านายเป็นต่างชาติยิ่งดี คุณจะรู้เลยว่าการคุยภาษาอังกฤษแบบงูงูปลาปลาของคุณบางทีคุยง่ายกว่าคนไทยด้วยกันอีกเยอะ แถมได้ความคิดของคนต่างชาติซึ่งมีน้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้รับแบบคุณ

29. อยากได้เงินเดือนเยอะๆ จงเลือกทำงานกับบริษัทสัญชาติอเมริกัน เพราะส่วนใหญ่ฐานสูง ค่าคอมเยอะ สวัสดิการดี เสี่ยงหน่อยถ้าผลงานห่วย ไล่ออกสถานเดียว โหดดีแต่ท้าทาย

30. ยุคนี้เป็นยุคเรียนฟรี ถ้าอยากเก่ง อยากเทพเรื่องภาษา ทักษะต่างๆ จงไปหาในยูทูปหรือในเพจเฟซบุ้คก่อน มีให้เรียนฟรีเยอะแยะ เหมาะสำหรับคนที่เงินเดือนไม่ค่อยมีแต่อยากลงทุนกับตัวเอง

31. อย่าเดินตามผู้ใหญ่ที่ไม่ซื่อสัตย์กับลูกเมียของตัวเองเป็นอันขาด คุณจะมีโอกาสเห็นรุ่นใหญ่บางคนในบริษัทที่ไปลงอ่าง เที่ยวโคโยตี้โดยที่มีลูกมีเมียแล้วซึ่งเป็นสิ่งไม่ดี จงอย่าเดินตามทางนั้นเป็นอันขาด เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ทั้งๆ ที่เงินเดือนก็ได้เท่าเดิม

32. ถ้าโสด ไม่มีภาระมากนัก ควรหาเวลาไปดูคอนโดที่ทำเลดี ราคาน่าสนใจ คุ้มค่ากับการลงทุน แล้วเริ่มลงทุนกับสินทรัพย์พวกนี้ได้ เพราะเป็นสินทรัพย์ชิ้นแรกที่อนาคตจะทำให้คุณมั่งคั่งได้

33. ถ้าอยากเป็นเศรษฐีอายุน้อย จงเริ่มเรียนรู้เรื่องการวางแผนด้านการเงินและการลงทุนตั้งแต่ตอนนี้เลย โดยเริ่มจากดูยูทูปฟรีของ Money Coach เป็นอันดับแรก ฟังทุกวันแล้วลงมือทำ เดี๋ยวก็เทพ

34. พยายามอย่าขาดการติดต่อกับเพื่อนที่แนวคิดเทพ โดยเฉพาะสายไอทีที่มีไอเดียเรื่องสตาร์ทอัพ เผื่อได้ไอเดียดีๆ แล้วคุณช่วยได้เช่นงานขาย จงตัดสินใจแล้วลงมือทำ ใครจะรู้ว่าวันนึงถ้าฟลุ้กคุณก็รวยและได้รับตำแหน่ง Co-Founder อายุน้อย

35. หาสัมมนาที่เหมาะสมกับสายงานและสิ่งที่ตัวเองชอบเยอะๆ เช่นถ้าคุณชอบเรื่องงานขายหรือขายของออนไลน์ จงลงทุนกับตัวเองด้วยการไปเรียนกับเซียน จะได้ผลกว่าการเรียนรู้จากหัวหน้าหลายสิบเท่า เพราะหัวหน้าคุณวันๆ ก็ทำงานอย่างเดียว 

36. บริษัทเขารักคุณนะ ใครบอกว่าบริษัทไม่ได้รักคุณ ถ้าคุณทำเงิน ทำประโยชน์ให้กับเค้าได้ เค้าก็เห็นว่าคุณเป็นคนสำคัญน่ะแหล่ะ

37. ภาษาอังกฤษแม่งโคตรสำคัญ แต่ก็แปลกดีที่ผ่านมาไม่รู้กี่ปี มีเรียนฟรี เคล็ดลับจากเทพก็เยอะแยะ แต่ส่วนใหญ่คนที่บอกว่าตัวเองกากก็ยังกากเหมือนเดิม เป็นเพราะไม่เคยโทษตัวเองมากกว่า

38. Gen-X ที่บอกว่ารุ่นคุณไม่ได้เรื่อง ส่วนใหญ่คนที่พูดมักจะไม่ได้ดูสารรูปตัวเองเท่าไหร่ อย่าไปเชื่อตามมาก ผู้ใหญ่ที่ดีจะเปิดรับสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่ทำและให้คำแนะนำที่ดีอยู่เสอ

39. มีสองคำที่ไม่ควรพูดคือคำว่า “ช่างมัน” เพราะเหมือนเป็นการนิ่งเฉยกับปัญหา อีกคำคือคำว่า “ช่างแม่ง” อันนี้แรงกว่าคือโยนปัญหาทิ้งไปเลย สองคำนี้อาจจะทำให้คุณขาดความเป็นผู้นำที่ดี

40. สำหรับเด็กต่างจังหวัดที่มาทำงานในกรุงเทพ ถ้ามีเวลากลับบ้านเช่นช่วงหยุดยาวหรือเทศกาล จงพยายามกลับไปเจอหน้าพ่อแม่คุณทุกครั้ง มันเป็นการเติมพลังใจที่ดีที่สุดเชียวล่ะ

41. มีบางบริษัทที่ให้พนักงานไปนั่งประจำที่เมืองนอก เช่น Dell (ให้พนักงานทำงานที่มาเลเซีย) ลองดูซักครั้งก็ไม่เสียหาย ถ้าไม่เคยมีโอกาสได้ไปเรียนเมืองนอก สิ่งนี้จะกลายเป็นประสบการณ์ทียอดเยี่ยมไม่แพ้กับการได้ไปเรียนเมืองนอกเลย

42. ลองฝึกขายของออนไลน์จากสิ่งที่ตัวเองชอบและสนใจ ดูตัวอย่างจากเพจที่ปังแล้วให้เยอะๆ แล้วเอามาประยุกต์ใช้ ต่อให้ล้มเหลวก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ได้ประสบการณ์ แต่จงอย่ายอมแพ้ ทำให้สุดทาง เพื่อนผมได้ขับเบนซ์จากการขายของออนไลน์มาเยอะแล้ว บางคนหาเงินได้มากกว่าเงินเดือนตัวเองอีก

43. ลองฝึกวางแผนทริปเที่ยวประจำปีอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง การเที่ยวที่ดีไม่จำเป็นต้องแพง ไปเพื่อเปิดหูเปิดตา คุณจะได้เกิดความอยาก พออยากมากๆ คุณจะมีความพยายามเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า ทำงานดีขึ้นเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นต่อไป

44. เมื่อถึงเวลาแต่งงาน ถ้าจะเอาให้ได้กำไรก็ควรคัดเลือกแขกที่มีตังค์ (ไม่ได้โลกสวยเนอะ) แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากก็แล้วแต่คุณเลย 

45. มีลูกเร็วก็ไม่ได้แย่เสมอไปนะ อาจจะไม่ต้องรอให้พร้อมเพราะกว่าลูกจะเข้าโรงเรียนต้องรอประมาณ 5 ขวบ ช่วงเวลานั้นยังพอมีเวลาให้คุณหาเงินเพิ่มโดยฝากลูกให้พ่อแม่คุณเลี้ยงไปก่อน คุณจะมีพลังความขยันเป็นพิเศษเพราะถ้าทำงานไม่ได้เรื่อง ลูกคุณก็อดตาย ไม่มีปัญญาเลี้ยง

46. อันนินทากาเลเหมือนเทน้ํา เรื่องขำๆ น่ะ มีอยู่ทุกที่แหละ เวลาโดนนินทาก็อย่าไปคิดมาก เป็นนายกฯ ยังโดนด่าทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันเลย แล้วนับประสาอะไรกับคนแบบคุณที่จะไม่โดนนินทาบ้าง คุณไม่ได้เป็นเทวดามาจากไหน เป็นมนุษย์โลกนี่แหละ อย่าไปคิดมาก

47. ทำงานนานๆ ระวังติดบ่วงแบบ mid-life crisis นั่นก็คืองานดี สวัสดิการดี เลยเริ่มอยู่ใน comfort zone ไม่กล้าเสี่ยง เริ่มอยู่ไปวันๆ พอภาระเริ่มเยอะก็เสี่ยงอะไรไม่ได้อีก นั่งมองคนอื่นก้าวหน้าตาปริบๆ 

48. ถ้าอายุไม่มาก การออกไปเสี่ยงทำธุรกิจนับว่าเป็นเรื่องดี เพราะถ้าคุณเจ๊ง คุณยังซมซานกลับมาทำงานประจำได้ แต่ไหนๆ เริ่มลงมือทำแล้ว จงทำให้สุดทาง คุณจะได้ทั้งเงินและคอนเน็กชั่นมหาศาล ได้กลุ่มเพื่อนใหม่ที่ประสบความสำเร็จที่คุณหาไม่ได้ในออฟฟิศ

49. เวลาไม่พอใจใครหรืออยากด่าใคร จงโทรไปหาบุคคลสามคน คือเพื่อนสนิท (ที่ไม่ได้ทำงานด้วยกัน) แฟน และพ่อแม่เท่านั้น จากนั้นคุณอยากด่าใครก็ด่าได้เต็มที่ อย่าคุยเรื่องความไม่พอใจกับเพื่อนร่วมงานเป็นอันขาด (เดี๋ยวมันเอาเราไปนินทาต่อ555)

50. คุณสามารถพัฒนาตัวเองในยุค 4G นี้ได้ทุกวัน ด้วยการตามเพจที่มีประโยชน์ เอาความรู้ไปใช้ได้จริง เช่นเพจ “กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน” ที่กำลังนั่งอ่านอยู่ตอนนี้ไง (ยิ้ม..)

จัดหนักๆ ไปเลย 50 ข้อ พี่ขอมอบให้กับคนรุ่นใหม่และรุ่นเดียวกันทุกคนนะ ถ้าชอบก็ไลค์และแชร์ให้คนอื่นฟังได้เลย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น