งานขาย เหนื่อยแค่ไหน

เป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่างานขายนั้นมันต้องทำอย่างไร เหนื่อยแค่ไหน แถมยังต้องเจอความกดดันที่ชื่อว่ายอดขายเป็นตัวตั้ง ผมจึงอยากเล่าให้คุณฟังว่างานขายนั้นมันเหนื่อยจริงอย่างที่เขาพูดกันหรือปล่าว ดังนี้

1. ขึ้นอยู่กับหัวหน้า

ถ้าหัวหน้าเป็นพวกบ้างานและบ้าอำนาจ ชอบให้คุณทำงานจนดึกดื่น อันนี้ก็ถือว่าคุณต้องเหนื่อยกว่าพนักงานทั่วไปที่หลายๆ ตำแหน่งทำงานแบบไปเช้าเย็นกลับ ตรงเวลา แน่นอนครับ เจ้านายที่บ้าเรื่องวินัยและบ้างานจนบังคับให้คุณทำงานจนดึกดื่นก็ถือว่าซวยแล้วล่ะครับ เพราะนอกเวลางานย่อมไม่มีลูกค้าอยู่แล้ว การทำงานนอกเวลางานมากเกินไปย่อมบ่งบอกถึงเจ้านายที่ห่วย บริหารเวลาไม่เป็น ที่สำคัญคือยอดขายก็งั้นๆ อีกด้วย

2. ขึ้นอยู่กับลูกค้า

ลูกค้าบางธุรกิจหรือบางอุตสาหกรรม (ส่วนน้อย) มักให้คุณทำงานนอกเวลางาน เช่น ให้คุณส่งใบเสนอราคาตอนกลางคืน หรือจู่ๆ ก็โทรมาให้คุณทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเนื้องาน ฯลฯ ถือว่าเป็นลูกค้าที่ห่วยและคงว่างมากจนถึงกับสั่งงานคุณนอกเวลางาน ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มธุรกิจประเภทนี้ คุณย่อมเหนื่อยมากกว่านักขายกลุ่มอื่นแน่นอน

3. ขึ้นอยู่กับปริมาณการเข้าพบลูกค้า (ยิ่งมากยิ่งดี)

สุดยอดนักขายมักมีนัดเจอหน้าลูกค้าต่อวันเยอะกว่าคนอื่น ถ้าคุณมีนัดระดับ 4-5 นัดต่อวันในธุรกิจ B2B ในอนาคตอันใกล้นั้น คุณจะเป็นสุดยอดนักขายได้อย่างแน่นอน แต่มันก็ต้องแลกมากับความเหนื่อยในเรื่องของการเดินทาง การนำเสนอ การเจอลูกค้าในรูปแบบต่างๆ แถมยังต้องทำการบ้านหลังการเข้าพบลูกค้าแต่ละราย เช่น ใบเสนอราคา ข้อมูล รายงานการขาย ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีเพราะยิ่งเข้าพบลูกค้ามาเท่าไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้นเท่านั้น ถือว่าเป็นความเหนื่อยที่ใครๆ ก็ต้องการเพื่อการปิดดีลครับ

4. ขึ้นอยู่กับกิจกรรมนอกเวลางาน

นักขายสายคอนเนคชั่นที่เน้นเรื่องกิจกรรมนอกสนามกับลูกค้าย่อมมีความเหนื่อยมากกว่านักขายที่ทำงานตามเวลางาน เพราะคุณต้องเอาเวลานอกงานไปเลี้ยงดูปูเสื่อลูกค้า เช่น ตีกอล์ฟ กินเหล้า เที่ยวกลางคืน ทานข้าว ฯลฯ ซึ่งมันจะผลาญเวลาในชีวิตประจำวันไปจนหมด นักขายบางคนที่เน้นสายคอนเนคชั่นมักมีปัญหากับครอบครัวเพราะเอาแต่ทำงานและไม่กล้าปฎิเสธลูกค้าจนแบ่งหน้าที่ไม่เป็น

5. ขึ้นอยู่กับรูปแบบในการแบ่งเขตการขาย

นักขายที่ต้องวิ่งหาลูกค้าต่างจังหวัดมักเหนื่อยกว่านักขายที่วิ่งเฉพาะในเขตพื้นที่ใกล้เคียง การเดินทางจึงเป็นอะไรที่ผลาญเวลานักขายเป็นอย่างมาก ถ้ารวมกับองค์กรที่จัดประชุมลูกค้าภายในมากเกินไปและไม่ได้เจอลูกค้า ย่อมทำให้นักขายมีความเหนื่อยล้ามากขึ้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น