วิธีมองโลกในแง่ดีกับอาชีพนักขาย

วิธีมองโลกในแง่ดีกับอาชีพนักขาย

อาชีพนักขายถือว่าเป็นอาชีพที่เปรียบได้กับ “รถไฟเหาะ” หมายถึงเวลาขายดีก็ดีใจหาย ลิงโลดรับเงินเข้ากระเป๋าแถมยังได้หน้ากับเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าอีกต่างหาก แต่เวลายอดขายไม่มาหรือโดนลูกค้าปฎิเสธอยู่บ่อยๆ นี่สิครับ หน้าตาเหี่ยวแห้งแถมยังกดดันไปตามๆ กัน

ตอนลำบากแบบหมาล่าเนื้อนี่แหละที่เป็นบทพิสูจน์ของนักขายขั้นเทพเลยว่าคุณจะเอาชนะตัวเองได้หรือไม่ ดังนั้น “ยาดี” ของนักขายก็คือกำลังใจที่ยอดเยี่ยมและไม่มีวันยอมแพ้นี่แหละครับ การขายก็คือธุรกิจซึ่งมีขึ้นมีลงอยู่เสมอ จงมองโลกในแง่ดีถ้าคิดจะทำอาชีพนี้แล้วคุณจะประสบความสำเร็จดังนี้ครับ

1. ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองทุกปีแล้วทำให้มันเป็นจริงให้ได้

นักขายจะมีเป้าหมายให้ถือไว้อยู่แล้ว แรกสุดที่ควรคิดก็คือทำยังไงถึงจะได้ 100% ทั้งปี แม้กระทั่งเจอปัญหา COVID-19 ก็ต้องตั้งเป้าหมายเอาไว้ให้ได้ นักขายที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่านั้นคือทำยังไงถึงจะได้ 120% เพื่อให้ได้ค่าคอมมิชชั่นมากขึ้น จากนั้นก็ลงมือทำให้ได้ด้วยกิจกรรมการขายที่ตัดเรื่องอารมณ์ออกไปเพราะคุณรู้อยู่แล้วว่านักขายยิ่งเจอลูกค้ามาก นำเสนอมาก ใบเสนอราคาก็มาก ทำให้ปิดการขายได้มากขึ้นกว่าเดิมครับ

2. จงมีวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมตลอดเวลา

ถ้าคุณคิดสิ่งใดและเชื่อว่าคุณทำได้ คุณก็จะกลายเป็นแบบนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่นักธุรกิจระดับโลกเชื่อมั่นว่าพวกเขาทำได้ ถึงแม้จะไม่มีต้นทุนอะไรเลยก็ตาม วิสัยทัศน์คือการเห็นภาพตัวเองในอนาคตระดับ 1 ปี 5 ปี 10 ปี ว่าจะเป็นอะไรต่อจากนี้ ซึ่งผลจากการลงมือทำในปัจจุบันนี่แหละที่จะกำหนดทิศทางอนาคตตามวิชั่นของคุณ เช่น คุณอยากเป็นท็อปเซลล์ภายใน 1 ปี อยากเป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายภายใน 5 ปี อยากเป็น CEO ภายใน 10 ปี ทุกอย่างเป็นจริงได้ต้องเริ่มต้นจากวิชั่นที่ยอดเยี่ยม

3. ดูแลร่างกายและจิตใจให้ยอดเยี่ยมตลอดเวลา

นักขายเป็นอาชีพที่ต้องการพลังงานสูง ความแจ่มใสร่าเริง มีสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง ใจจะแกร่ง ร่างกายก็ต้องแข็งแกร่ง จงออกกำลังกายและรักษาสุขภาพเป็นประจำ พยายามอย่าดื่มหนักและลดการสูบบุหรี่ (เลิกได้ยิ่งดี) และจงเล่นกีฬาที่ส่งเสริมอาชีพคุณให้เติบโตแถมยังเป็นกีฬาที่ช่วยคุณเอาชนะตัวเองได้อย่างกอล์ฟ ฟิตเนส ฯลฯ จากนั้นจงรักษาบุคลิกภาพ การแต่งกาย และการจัดแต่งทรงผมให้ดูดีอยู่เสมอ

4. มองโลกในแง่ดี เริ่มต้นได้จากอารมณ์ขัน

อารมณ์ขันเป็นสิ่งที่ทุกคนชอบเสมอ ถ้าคุณชื่นชอบมุกตลกที่ไม่หยาบโลนจนเกินไป กล้าล้อตัวเองได้ คุณจะเป็นคนที่มีเสน่ห์และไม่เครียด วิธีง่ายๆ ในการฝึกฝนเรื่องนี้คือการหยิบหนังตลกแนวๆ โรแมนติกคอมมาดี้ มาดูอยู่เป็นประจำ เพราะเนื้อหาไม่เครียด มีสีสัน ตลก แถมยังมีสาระบางอย่างและทำให้คุณรู้สึกฟีลกู๊ดอีกด้วย

5. มีเพลงโปรดติดรถเป็นประจำเวลาไปหาลูกค้า

ยามเซ็งหรือท้อแท้ ผมจะมีเพลงประจำตัวเพื่อบูสพลังใจอยู่เสมอ เช่น ความเชื่อ สุดขอบฟ้า แสงสุดท้าย อย่าหยุดยั้ง ฯลฯ ซึ่งชุดเพลงของผมนี้จะเปิดฟังเสมอเวลาอยากเอาชนะความท้าทาย ท้อแท้ พอฟังทีไรแล้วมีพลังกลับไปสู้ใหม่ทันทีครับ เวลาเครียดก็ร้องเพลงนี้ดังๆ ในรถคนเดียว แถมยังทำให้อารมณ์ดีขึ้นเวลาขับรถอีกด้วย

6. เรียนรู้จากความผิดพลาดเสมอ

คนที่ไม่เคยทำพลาดคือคนที่ไม่ทำอะไรเลย แต่คนที่เรียนรู้จากข้อผิดพลาดและไม่ทำให้ผิดซ้ำอีกนี่แหละคือยอดคน บนโลกนี้ไม่มีใครเคยทำพลาด ขนาดนักบอลระดับโลกอย่างเมสซี่ก็เคยยิงจุดโทษพลาด แล้วคุณคือใครครับ จงปล่อยวาง เรียนรู้ ฝึกซ้อม และออกไปพิสูจน์ตัวเองว่าคุณไม่พลาดอีกต่อไปแล้ว

7. ควรมีเพื่อนหรือคนรู้จักที่ทำให้คุณรู้สึกดี

ลองมองดูรอบๆ ตัวแล้วคุณจะเห็นว่ามีคนรู้จักหรือเพื่อนแท้ที่ให้กำลังใจคุณอยู่เสมอ คุณสามารถเล่าเรื่องความเจ็บปวดเพื่อระบายให้พวกเขาฟังได้ บางคนสามารถให้คำปรึกษาที่ดีและกระตุ้นคุณได้ คนพวกนี้คือบุคคลสำคัญที่คุณควรให้ความสำคัญอย่างสม่ำเสมอและตอบแทนพวกเขาบ้างเวลาพวกเขามีปัญหา

8. มองหาแรงบันดาลใจหรือไอดอลในที่ทำงาน

จงดูท็อปเซลล์เวลาที่คุณไม่มียอดว่าทำไมพวกเขาทำได้ พวกเขามีเคล็ดลับอะไร คนพวกนี้ไม่ใช่ธรรมดาแน่นอน พวกเขามีแรงกระตุ้น มีพลังงาน และมีกำลังใจที่เปี่ยมล้น จงยึดพวกเขาเป็นแบบอย่างและเชื่อเสมอว่าถ้าพวกเขาทำได้ ซักวันคุณจะต้องทำได้ด้วยเช่นกัน

9. อย่าล้มเลิกเป็นอันขาด

คาถาศักดิ์สิทธิ์สำหรับนักขายก็คือ “ไม่สำเร็จกูไม่เลิก” อย่ายอมแพ้และล้มเลิกอะไรง่ายๆ ดูหนังหรืออ่านหนังสือคนที่ลำบากกว่าคุณและประสบความสำเร็จว่าพวกเขาทำได้อย่างไร อย่างน้อยบนโลกนี้ไม่ได้มีคุณแค่คนเดียวที่รู้สึกท้อแท้ แถมยังมีอีกหลายคนที่สามารถเอาชนะตัวเองและเอาชนะความกดดันได้อย่างสง่างาม

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts