วิธีเขียนอีเมลให้ลูกค้าสนใจและตอบกลับ

วิธีเขียนอีเมลให้ลูกค้าสนใจและตอบกลับ

อีเมลเป็นเครื่องมือหากินของนักขายสมัยนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะนักขาย B2B ที่ต้องดีลงานระหว่างบริษัทกับบริษัท ความน่าเชื่อถือในการทำงานและก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อมักมีการมองดูคุณตั้งแต่อีเมลกันทีเดียวเลยแหละครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่อีเมลธรรมดาๆ สามารถอ่านได้เลยว่านักขายคนนี้มีความเป็นมืออาชีพหรือไม่

และที่สำคัญคืออีเมลที่ส่งไปแต่ลูกค้าไม่ตอบกลับถือว่าเป็นอีเมลที่ค่อนข้างไร้ประโยชน์และทำให้คุณไปต่อไม่ได้ ดังนั้นมาดูวิธีเขียนอีเมลที่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์และทำให้ลูกค้าสนใจจนตอบกลับด้วยคำตอบที่ดีกันดีกว่า

1. เขียนให้สั้นเอาไว้ก่อน

การมีเจตนาที่ดีด้วยการใส่ข้อความยาวเหยียด แบ่งเป็นหัวข้อคล้ายกับการทำบทความ แถมยังทำตัวหนา ขีดเส้นใต้เรียบร้อย การเขียนอีเมลแบบนี้ดูเหมือนจะมีความเป็นมืออาชีพดี แต่เชื่อผมมั้ยครับว่าลูกค้าแทบไม่เห็นความสำคัญของสิ่งที่คุณอุตส่าห์ตั้งใจทำเลยแม้แต่น้อย ยิ่งยาวก็ยิ่งน่าเบื่อ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเลื่อนผ่านโดยไม่อ่านสาระสำคัญเลยด้วยซ้ำ เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การเขียนสั้นๆ เนื้อๆ จึงเป็นสิ่งที่ดีกว่า ประหยัดเวลา กระชับ ตรงประเด็น เพราะลูกค้ายุคโซเชี่ยลย่อมพยายามอ่านอะไรที่มันเร็วกว่าเดิมเยอะ 

2. หัวข้ออีเมลควรระบุจุดประสงค์ที่ส่งมาเอาไว้เลย

หัวข้อก่อนส่งก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เนื้อหาอีเมลจะไร้ประโยชน์ในทันทีถ้าคุณไม่ใส่ใจเรื่องหัวข้อ จงจำไว้ว่าหัวข้อต้องบอกวัตถุประสงค์ที่ทำให้คุณส่งมาหาลูกค้า ควรใช้หัวข้อที่ตรงประเด็น สั้น กระชับ ตัวอย่างเช่น

– Subject: ใบเสนอราคาล่าสุดของโครงการ xxx ที่ทำการปรับข้อเสนอแล้ว รบกวนรีวิวด้วยครับ

– Subject: แจ้งผลการตรวจสอบระบบสำหรับงานดูแลหลังการขายครั้งล่าสุด

– Subject: ขอทำนัดนำเสนอโซลูชั่นที่มีประโยชน์ในการลดต้นทุนของธุรกิจลูกค้า

– Subject: ด่วน-รบกวนคอนเฟิร์มวันเริ่มติดตั้งระบบด้วยครับ

นี่คือตัวอย่างหัวข้ออีเมลที่สั้นและเคลียร์ ลูกค้าจะมีแนวโน้มกดเปิดอ่านมากขึ้นแน่นอนครับ

3. ใส่ “Call to Action” ในอีเมลเสมอเพื่อให้ลูกค้าตอบกลับ

Call to Action เป็นศัพท์ด้านการตลาดออนไลน์ที่เวลาทำโฆษณาหรือโพสต์อะไรขึ้นมาแล้วอยากให้คนอ่านทำอะไร เช่น กดติดตาม คลิกเพื่อจองบัตร คอมเมนต์คนละหนึ่งเม้น ฯลฯ เชื่อมั้ยครับว่าผ่านการวิจัยมาแล้วจากนักการตลาด ดังนั้นเวลาคุณเขียนอีเมลก็ควรใส่ Call to Action เพื่อให้ลูกค้าตอบกลับนั่นเอง วิธีการก็ง่ายๆ ก็คือหลังจากเขียนเนื้อเมลไปแล้ว จงบอกลูกค้าด้วยว่าโปรดตอบกลับด้วยนะครับ แค่นี้ก็ทำให้ลูกค้ามีแนวโน้มว่าจะตอบกลับได้แล้วล่ะครับ

Leave your vote

-1 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts