ชะตาชีวิต ลิขิตเอง ด้วยการเป็นนักขาย

อาชีพนักขาย โดยเฉพาะนักขายของบริษัท พนักงานขายที่ถูกจ้างมาให้ขาย ถือว่าเป็นแก่นแท้ของอาชีพ “จับเสือมือเปล่า” อย่างแท้จริง ซึ่งก็คือคุณไม่ต้องมีอะไรติดตัวมาเลย (แต่ต้องมีเสื้อผ้ากับสมอง ฮา) ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณก็สามารถทำยอดขายและได้ค่าตอบแทนในรูปแบบคอมมิชชั่น

ผมเชื่อว่าคงมีคนรอบข้างในชีวิตคุณที่ทำอาชีพนักขายและประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มี “ต้นทุนชีวิต” อะไรเทียบเท่าได้กับคนอื่นเลย พวกเขาผ่านความยากลำบาก การโดนปฎิเสธ อีกทั้งยังมีความมุ่งมั่นและเชื่อมั่นในบุคคลต้นแบบที่จะนำพาพวกเขาไปประสบความสำเร็จได้ อาทิ เช่น นักขายตรง นักขายประกันขั้นเทพ เป็นต้น

ถ้าคุณกำลังท้อแท้ ผิดหวังในชะตาชีวิตที่ไม่สามารถเลือกเกิดได้ จงอย่ามัวแต่ตีอกชกลมโทษโชคชะตา และจงหันมาเชื่อมั่นในตัวผมครับว่าสิ่งที่ผมบอกนั้นมันทำให้คุณเปลี่ยนชะตาชีวิตด้วยอาชีพนักขาย คุณโชคดีมากที่ได้เลือกเส้นทางนักขายเป็นอาชีพหลัก มาดูกันครับว่าทำไมผมถึงเอาชนะโชคชะตาได้ด้วยอาชีพนี้จากมือของผม

1. คุณไม่ต้องมีต้นทุนทางสังคมที่สูงส่งก็เป็นนักขายที่ยอดเยี่ยมได้

ผมไม่ได้หมายความว่าคนที่เกิดมารวยแล้วจะเป็นนักขายที่ดีไม่ได้นะครับ แต่ที่ผมจะบอกคือไม่ว่าใครก็เป็นนักขายมือทองได้ทั้งนั้น อาชีพนี้ถือว่าเป็นการฝึกฝนและใช้ “ทักษะชีวิต” โดยเฉพาะทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล ในการขาย คุณสมบัติของนักขายที่ดีคือ

– มีความจริงใจในการมอบสิ่งที่ดีที่สุดและเป็นคุณค่าต่อลูกค้า

– มีวินัยในการทำงานสูง

– เข้าใจลูกค้าและรู้ว่าควรสื่อสารอะไรให้ลูกค้ารู้สึกพอใจ

– มีทักษะการนำเสนอที่ตรงความต้องการของลูกค้า

– เป็นนักฟังและเป็นนักถามคำถามที่ดี

– รู้จักมารยาททางธุรกิจและมีกาละเทศะ 

– เป็นคนที่ทำงานเสร็จได้อย่างรวดเร็วและละเอียด

– เข้าใจความเปลี่ยนแปลง ปัญหา อุปสรรค และสิ่งที่ต้องพัฒนาในธุรกิจต่างๆ

– ฯลฯ

ถามจริงเถอะครับว่าสิ่งที่ผมพูดมานั้นมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการมีการศึกษาที่ต้องระดับสูง ยูดังเท่านั้นบ้าง? หรือว่าคุณต้องเกิดมารวย นามสกุลดัง เป็นลูกไฮโซ ซึ่งถ้าคุณเกิดมาบนกองเงินกองทองชาติตระกูลดีก็จริงแต่ขาดคุณสมบัติตามที่ผมเขียนไปแม้แต่ข้อเดียว คุณก็ไม่มีทางเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จได้ครับ

2. เป็นอาชีพที่ทำให้คุณก้าวไปถึงการเป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จได้เลย

อาชีพนักขายเป็นอาชีพที่มองเห็น “วงจรธุรกิจ” ตั้งแต่ต้นจนจบอย่างแท้จริง ไล่ตั้งแต่กระบวนการขายที่ต้องเอาสินค้าไปนำเสนอลูกค้าตั้งแต่ไม่รู้จักกันจนปิดการขายและทำให้ลูกค้าซื้อซ้ำได้ ยังรวมไปถึงขั้นตอนการผลิต ส่งมอบ ติดตั้งสินค้าและบริการ อีกทั้งยังต้องเป็นหน้าด่านในเรื่องงานบริการหลังการขาย 

สำคัญที่สุดซึ่งทำให้คุณเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างมั่นใจและได้เปรียบก็คือ “คอนเนคชั่นลูกค้าในมือ” ซึ่งคุณเป็นผู้ลงมือสร้างด้วยตนเองจนมีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ถ้าคุณเก็บคอนเนคชั่นเหล่านั้นไว้และดูแลติดต่อพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ เวลาคุณออกไปทำธุรกิจเองนี่แหละครับที่จะทำให้คุณ “กลับไปขายลูกค้าเก่า” ซึ่งทำได้ง่ายเพราะมีความเชื่อใจกันอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นเรื่องของสินค้าและบริการซึ่งจะทำให้คุณมีไอเดียใหม่ๆ ในการหาสินค้าหรือพัฒนาบริการให้ดียิ่งขึ้นและเอาชนะใจลูกค้าในธุรกิจของคุณเองได้ วิธีนี้สร้างเจ้าของธุรกิจมานักต่อนัก

3. สร้างคอนเนคชั่นระดับเทพได้ด้วยมือของคุณเอง

สังคมของนักธุรกิจหรือบุคคลชั้นสูงมักมี “สังคมแบบปิด” ซึ่งก็คือคอนเนคชั่นเฉพาะกลุ่มของพวกเขาในการทำธุรกิจที่สร้างความได้เปรียบและมีข้อมูลระดับ “Inside” ตัวอย่างเช่น สังคมปริญญาโทมอดัง สัมมนาธุรกิจที่ต้องจ่ายค่าเรียนราคาแพง ชมรมกอล์ฟคลับที่มีแต่คนรวยเล่น คลับรถหรูที่มีแต่คนทำธุรกิจ เป็นต้น แต่สำหรับอาชีพนักขายที่สร้างคอนเนคชั่นได้เพียงแค่ปลายนิ้วด้วยการโทรทำนัดลูกค้าทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณเจอกับบุคคลระดับผู้จัดการ ผู้บริหาร ไปจนถึงเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะระดับ CEO, MD ชื่อดัง ซึ่งพวกเขาจะทำธุรกิจกับคุณเพราะคุณเป็นนักขายนี่แหละครับ สุดยอดคอนเนคชั่นเลยทีเดียว

4. เป็นอาชีพที่ได้ค่าตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่าอาชีพระดับเดียวกันมากที่สุด

นักขายคือกองหน้าของทีมอย่างไม่ต้องสงสัย ยิ่งยิงประตู (ปิดการขาย) ได้เยอะก็ยิ่งกลายเป็นนักเตะแข้งทอง ค่าตัวและความสำคัญของคุณจะเพิ่มขึ้นสูงจนขาดคุณไม่ได้ เพราะคุณสามารถทำให้บริษัทรวยขึ้นหรือเอาชนะคู่แข่งได้เลย ผลตอบแทนที่ตามมาคือค่าคอมมิชชั่นที่อยู่ในกติกาโปร่งใสคือ “ทำมากได้มาก” คุณจึงสามารถวางแผนสร้างรายได้และลงมือทำด้วยวินัยและความมุ่งมั่นสูงอย่างไร้ขีดจำกัด ขีดจำกัดเดียวของนักขายก็คือ “เวลา” ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยการลงมือทำที่ยาวนานขึ้น นี่แหละครับคือเคล็ดลับที่ทำให้นักขายมีรายได้หลักแสนถึงหลักล้านต่อเดือนเมื่อเทียบกับมนุษย์เงินเดือนทั่วๆ ไปมานักต่อนัก 

5. เป็นอาชีพที่ฝึกได้ จึงทำให้ทุกคนลิขิตชีวิตและเอาชนะโชคชะตาได้

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนหน้าตาแบบไหน สูง ต่ำ ดำ ขาว พูดเก่งหรือพูดไม่เก่ง อาชีพนี้สามารถฝึกฝนได้ด้วยการทำความเข้าใจก่อนว่านักขายไม่ได้จำเป็นต้องพึ่งพาพรสวรรค์ ขอให้เริ่มต้นด้วยทัศนคติที่ดีนั่นก็คือการอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จอย่างขาวสะอาดก็สามารถเป็นนักขายที่ดีได้แล้ว อาชีพนี้จะต้องเรียนรู้ตั้งแต่ “กระบวนการขาย” ซึ่งก็คือการทำความเข้าใจสินค้าและบริการ จากนั้นก็หาลูกค้าที่ตรงกับคุณสมบัติและประโยชน์ของสินค้า การโทรทำนัดที่ฝึกได้ด้วยสคริปต์ การนำเสนอ การติดตามงาน การตอบข้อโต้แย้ง ต่อรองเจรจา ปิดการขาย ดูแลหลังการขาย ซึ่งสิ่งที่ทำให้คุณเก่งขึ้นได้ก็คือกระบวนการนี้สามารถ “วัดผลได้” นั่นเอง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น