Lost in Vietnam..เมื่อผมโดนกระชากกระเป๋าที่เวียดนาม

“Lost in Vietnam”

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้พบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันเป็นครั้งแรกในชีวิต นั่นคือการโดนขโมยวิ่งราวกระเป๋าครับ เซลล์ร้อยล้านจึงหายหน้าหายตาไปถึง 3 วันเต็มๆ เพราะเรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้น

ที่สำคัญคือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเวียดนามอีกด้วย ซึ่งจะว่าไปก็เปรียบได้กับบ้านหลังที่สองเพราะต้องลุยงานปั้นธุรกิจกับประเทศนี้อย่างหนักหน่วง

ผู้คนที่นี่เป็นมิตร อัธยาศัยดี ส่วนเรื่องปัญหาอาชญากรรมนั้น โดยเฉพาะลักขโมย ล้วงกระเป๋า หรือฉกชิงวิ่งราว เรามองในแง่ดีอยู่แล้วว่าประเทศไหนๆ ก้อมีเหตุการณ์คล้ายๆ กัน ไม่เว้นแต่ประเทศไทยด้วยกันเอง

ส่วนตัวผมเองก็มีความระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา แต่สุดท้ายแล้วเหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นกับตัวผมเองจนได้

คืนวันที่ 6 มิถุนายน หลังจากที่ผมกินอาหารเย็นเรียบร้อยแล้วและกำลังเดินไปร้านกาแฟ The Coffee House เขต 3 ถนน Pham Ngoc Thach เยื้องๆ เคเอฟซี ระหว่างที่รอข้ามถนน มองซ้ายขวาดีแล้ว ก็พยายามวิ่งข้ามและถือกระเป๋าทำงานด้วยมือขวา

จู่ๆ มีมอเตอร์ไซค์ (น่าจะฮอนด้า เวฟ) พุ่งเข้าหาผมด้วยความเร็วสูงจนน่าตกใจ เปิดไฟสูงด้วย ผมจึงวิ่งให้เร็วขึ้น ปรากฎว่ามันคว้ากระเป๋าทำงานของผมติดมือเอาไว้ได้ หลุดจากมือผมไปแบบง่ายๆ เลย เวลาทุกอย่างจบภายใน 5 วินาที โดยที่ผมจะตะโกนหรือวิ่งไล่ตามก็ไม่ทันแล้ว

ภายในกระเป๋าสูญทรัพย์สินหลายรายการ เช่น พาสปอร์ต คอมพิวเตอร์ ไอโฟน 6 ที่ชาร์จ หูฟัง กุญแจห้อง และตัวกระเป๋าเองที่เป็นหลุยส์วิตตอง ใบเก่ง

โชคยังดีที่กระเป๋าสตางค์กับมือถือไอโฟน 8 ยังอยู่กับตัว ไม่งั้นคงงานเข้ายิ่งกว่านี้

พี่ตำรวจเวียดนามผู้รับแจ้งความและให้คำแนะนำ

จึงได้รีบเข้าไปแจ้งทางร้านกาแฟเพื่อบอกให้พวกเขาเปิดกล้องวงจรปิด และได้รับคำแนะนำให้รีบแจ้งความ (อ่านจากกูเกิ้ลเรื่องขโมยในเวียดนาม) ซึ่งตำรวจให้ความร่วมมือดีมากและสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษที่ดี จนได้เป็นเอกสารใบแจ้งความพร้อมลายเซ็น

พวกเขานำผมมาส่งที่ร้านกาแฟพร้อมสอบถามเรื่องกล้อง ซึ่งภาพที่ได้ก็มองเห็นไม่ชัดเจนนัก จึงบอกให้ผมพยายามทำใจและแนะนำให้รีบไปที่สถานกงศุลไทยประจำเวียดนามในวันนี้

สิ่งที่ต้องทำคือใบแจ้งความ สำเนาเที่ยวบินขากลับ รูปถ่าย 5 รูป ซึ่งผมได้เตรียมไว้หมดแล้วเพราะอ่านกูเกิ้ลมา โดยไปปริ้นงานที่ร้านถ่ายเอกสารและดึงข้อมูลออกมาจากคลาวด์และอีเมลล์

เมื่อได้เอกสารครบจึงไปที่กงสุลฯ จนเสร็จสิ้นขั้นตอน จากนั้นเขาให้ผมไปที่ ตม. เวียดนามเพื่อออกเอกสาร Exit Visa ซึ่งข่าวร้ายก็คืออาจจะเสียเวลาทำงานอีก 2 วัน หมายความว่าต้องซื้อตั๋วใหม่และเลื่อนไฟลท์

โชคดีสองชั้นคือผมได้คิวค่อนข้างไวช่วงบ่าย ทั้งๆ ที่มีแต่คนเวียดนาม แต่ก็อาศัยภาษามือและภาษาอังกฤษเอา ซึ่งต้องรีบแข่งกับเวลาแล้วเพราะ ตม จะปิดบ่ายสามครึ่ง

บรรยากาศ ตม. ที่เวียดนาม

ทาง ตม สอบถามเรื่องเหตุการณ์และเข้าใจว่าผมมีไฟลท์เช้า จึงรีบดำเนินการให้ทันที เสร็จขั้นตอนประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น พร้อมกับจ่ายเงินค่าธรรมเนียมอีก 800,000 ด่อง (ราวๆ 1,200 บาท) จึงได้เอกสาร exit visa ซึ่งจะใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น

ใบ Exit Visa ชั่วคราวที่ได้เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ช่วงเช้า

ผมขอแชร์เรื่องนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ครับ เวียดนามมีเหตุการณ์ขโมยค่อนข้างเยอะ เป็นเพราะว่าการจราจรส่วนใหญ่เป็นมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้เหมารวมแต่อย่างใดว่าที่นี่มีอาชญากรรมชุกชุมนะครับ ต่างกรรมต่างวาระ

สุดท้ายนี้คือพาสปอร์ต ไม่ควรเก็บรวมกับกระเป๋าถือหรือกระเป๋าเดินทาง และควรแยกกระเป๋าเงินออกจากกระเป๋าถือครับ ถือว่าผมยังโชคดีที่ไม่ได้รับอันตรายใดๆ และทางลูกค้าเข้าใจ พร้อมกับให้ยืมคอมพิวเตอร์เพื่อการนำเสนอ ถ่อว่าเป็นความโชคดีในความโชคร้ายครับ

สิ่งที่ต้องทำเมื่อโดนกระชากกระเป๋า

1. ตั้งสติ และลงมือแก้ปัญหา
2. รีบแจ้งผู้เห็นเหตุการณ์หรือขอดูกล้องวงจรปิด ถ้าทำได้
3. แจ้งความที่สถานีตำรวจบริเวณนั้นเพื่อรับเอกสารแจ้งความ
4. ไปที่สถานทูตหรือสถานกงสุลไทยทันที
5. เตรียมเอกสารสำคัญเช่นบัตรประชาชน สำเนาตั๋วเที่ยวบินขากลับ รูปถ่ายสองนิ้ว (ไปที่ร้านถ่ายรูปด่วน)
6. ถ้าไม่มีเงิน แนะนำให้ยืมคนใกล้ชิดเพื่อเสียค่าธรรมเนียม
7. สุดท้ายแล้วคือการตั้งสติและแก้ปัญหา

หวังว่าเรื่องงราวของผมเองจะเป็นอุทาหรณ์และทำให้คุณระมัดระวังตัวในการเดินทางไปท่องเที่ยวหรือใช้ชีวิตในต่างประเทศได้ไม่มากก็น้อยครับ 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น