ลดเงินเดือน vs ลดคน สถานการณ์อย่างนี้ควรทำยังไง

เป็นบทความที่เกี่ยวข้องกับส่วนงานด้านการบริหารและการจัดการสำหรับผู้ประกอบการและผู้บริหารทุกท่านครับ ผมเชื่อว่าคำถามนี้คงเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ COVID-19 ที่องค์กรของคุณคงได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อยอยู่เป็นแน่

หนึ่งในวิธีการลดต้นทุนช่วงที่ธุรกิจขาดสภาพคล่องหรือมีแนวโน้มถดถอยลงมากก็คงหนีไม่พ้นการลดต้นทุนที่สูงมากด้านการปฎิบัติการ (Operating Cost) ก็คือการลดค่าใช้จ่ายเรื่องพนักงานนี่แหละครับ ไม่แปลกที่ช่วงธุรกิจกำลังเติบโต บริษัทมักจะจ้างพนักงานเข้ามาเสริมทัพเป็นจำนวนมาก

แต่การลดคนช่วงที่เศรษฐกิจสวนทางกับการเติบโตก็เป็นอะไรที่มาตรฐานบริษัทระดับโลกก็ทำกัน ซึ่งมักจะมีแนวคิดสำคัญ 2 สิ่งคือ การลดเงินเดือนหรือลดคนออกไป สองวิธีการนี้มีผลลัพธ์ที่ตรงกันคือลดต้นทุนได้แน่นอน แต่ในภาคปฎิบัตินั้นก็มักจะต้องเลือกข้อใดข้อหนึ่งเพื่อให้องค์กรขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าได้ มาดูกันว่าสถานการณ์แบบนี้ ถ้าคุณต้องตัดสินใจลดต้นทุนจริงๆ ทางไหนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณกันครับ

1. ลดเงินเดือนมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

ข้อดี ลดเงินเดือนเหมาะกับสถานการณ์ที่คุณคาดคะเนได้ว่าธุรกิจจะกลับมาฟื้นตัวในระยะเวลาใด ระยะเวลานึงได้ และเหมาะสำหรับการ “รักษาพนักงานฝีมือดีให้คงอยู่” เพราะการปลดพนักงานออก (Terminate) โดยเฉพาะพนักงานฝีมือดี คุณมีสิทธิ์เสียพวกเขาเหล่านั้นในการช่วยพัฒนาศักยภาพของบริษัทเวลาที่ทุกอย่างกลับมาดีขึ้น ความเสียหายของการปลดพนักงานฝีมือดีก็คือคุณจะต้องเฟ้นหาคนเก่งใหม่ซึ่งต้องเสียเวลาในการฝึกอบรมและทดลองงาน การขอทุกฝ่ายยินยอมข้อตกลงเรื่องการลดเงินเดือนจะได้ผลดีถ้าทุกคนยอมลดเหมือนๆ กัน โดยเฉพาะบุคคลระดับผู้บริหารก็ควรลดร่วมกับลูกน้องด้วย การทำอย่างนี้จะได้ใจในระยะยาวและลดต้นทุนได้ระดับหนึ่ง

ข้อเสีย ถ้าแผนกหรือลูกน้องคนนั้นไม่ได้เป็นฝ่ายที่ทำเงินให้บริษัท คุณต้องทำใจยอมรับเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ถึงแม้ว่าจะลดเงินเดือนลงไปแล้วก็ตาม และที่สำคัญคือความไม่แน่นอนว่าสภาวะเศรษฐกิจและเรื่อง COVID-19 จะกลับมาดีเหมือนก่อนหน้านี้อีกเมื่อไหร่ สมมติว่าผ่านไป 2-3 เดือนแล้วก็ยังไม่มีอะไรดีขึ้น เกิดสภาวะเศรษฐกิจซึมแบบยาวๆ คุณจะเริ่มตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากถ้าการขอลดเงินเดือนจะต้องปล่อยให้ยืดเยื้อต่อไป เป็นไปได้ว่าพนักงานอาจจะไม่มีความสุขมากกว่าเดิมและทำให้องค์กรของคุณตกอยู่ในสถานะ “กลืนไม่เข้า คายไม่ออก”

2. ปลดพนักงานออกมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

ข้อดี การปลดพนักงานออกถือว่าเป็นอะไรที่ “เจ็บแต่จบ” คือความรู้สึกระหว่างลูกน้องกับคุณเองย่อมเปรียบได้กับแก้วที่แตกไปแล้ว ที่สำคัญคือมันเป็นอะไรที่ทำร้ายจิตใจกันมากๆ อยู่แล้ว พวกเขาย่อมกังวลมากกว่าคุณเพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรด้วยซ้ำ เรื่องนี้เป็นหนทางของมืออาชีพนะครับ ไม่ผิดที่องค์กรของคุณจะเลือกลดคนที่ไม่ได้ส่งผลต่อกำไรหรือธุรกิจของคนโดยตรง ถือว่าเป็นเรื่องที่บริษัทระดับโลก (โดยเฉพาะอเมริกัน) เขาทำกันอยู่แล้ว ถ้าอะไรๆ ดีขึ้นก็ค่อยจ้างใหม่ก็ได้ครับ ข้อดีอีกอย่างนึงคือคุณสามารถฉวยโอกาสในจังหวะนี้เพื่อลดขนาดและต้นทุนขององค์กรโดยใช้สถานการณ์ที่ไม่เป็นใจนี้ในการปลดพนักงานออกพร้อมเงินชดเชยตามกฎหมาย

ข้อเสีย คุณต้องคิดให้ถี่ถ้วนกับการปลดพนักงานที่ผ่านโปรฯ และทำงานมาเกิน 1 ปีแล้ว บางทีการปลดยกชุกจะต้องนำมาซึ่งการจ่ายค่าชดเชยอย่างน้อยก็ 3-4 เดือน พร้อมค่าตกใจ คำนวณคร่าวๆ อาจจะสร้างความเสียหายและเกิดรายจ่ายบริษัทมากกว่าการลดเงินเดือนและรอให้อะไรๆ มันดีขึ้นก็ได้ ที่สำคัญคือมันทำให้คุณอาจจะเสียพนักงานฝีมือดีและมีใจรักให้กับองค์กรทันที การปลดพวกเขาจะสร้างความเจ็บปวดและทำให้พวกเขามีโอกาสไปทำงานกับคู่แข่งในอนาคตตอนที่เศรษฐกิจมันดีขึ้นก็เป็นได้ 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น