เกมเจ๋งๆ สำหรับฝึกนักขายที่คุณควรลองเอาไปใช้

ผู้บริหารฝ่ายขาย ไม่ได้เอาแต่สั่งให้ทีมงานออกไปล่ายอดขายเท่านั้น กิจกรรมสำคัญที่สุดอีกอย่างนึงก็คือการกระตุ้นทีมขายและฝึกอบรมพนักงานขายให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน โดยเฉพาะการฝึกอบรมนี่แหละครับที่ผู้จัดการฝ่ายขายควรจะทำให้ลูกทีมอย่างสม่ำเสมอ 

ผมจึงคิดค้นเกมสนุกๆ เพื่อให้นักขายได้มีกิจกรรมร่วมกัน นอกจากจะฝึกทักษะด้านการขายให้เก่งขึ้นแล้ว ยังได้ความสามัคคี ความสนุก และสามารถเล่นได้เรื่อยๆ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วม สุดท้ายแล้วทีมขายก็จะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนแน่นอน มาดูเกมที่น่าเล่นจากผมกันเลยครับ

1. จงขายปากกาให้หน่อย (Sell me this pen)

เอามาจากหนังเรื่อง The Wolf of Wall Street เกมนี้เล่นง่ายมาก แนะนำให้ลองเล่นกับเด็กจบใหม่หรือนักขายที่ไม่เคยรู้จักคำถามนี้มาก่อน กติกาคือถามพวกเขาและยื่นปากกาให้พวกเขาขายให้คุณดูหน่อย พวกเขามีอิสระในการขายอย่างเต็มที่ จะเป็นปากกาเทวดาอะไรก็ได้ เชื่อเถอะว่าคุณจะเจอเหตุผลแปลกๆ เวอร์ๆ อย่างแน่นอน (ฮา) เช่น ปากกาที่ใช้แล้วลูกค้าเซ็นงานตลอด ไม่มีวันหมดอายุ ทนทาน ฯลฯ แล้วคุณค่อยเฉลยเกมนี้ก็คือการขายควรจะเป็นฝ่ายถามคำถามก่อน เช่น คุณมีปากกามั้ย คำตอบคือไม่มีปากกา ชอบปากกาแบบไหน มีสีนี้หรือไม่ ฯลฯ คุณจึงบอกว่าการถามคำถามจะได้อะไรมากกว่าที่คิดเพราะว่าสามารถเลือกนำเสนอปากกาที่ตอบโจทย์ที่สุดได้

2. เกมจับคู่

เป็นเกมจับคู่ระหว่างสินค้ากับโจทย์ของลูกค้า วิธีการก็คือคุณเขียนรายชื่อสินค้าและบริการที่บริษัทมี เช่น มี 10 รายการ จากนั้นก็เขียนโจทย์ของลูกค้าที่มีปัญหาธุรกิจต่างๆ 10 ราย ซึ่งนักขายจะต้องจับคู่ว่าสินค้าชิ้นนั้นตอบโจทย์ลูกค้าประเภทไหนบ้างเท่านั้นเอง จากนั้นก็เก็บคะแนนวัดผล ใครที่ยังผิดก็จะได้ปรับปรุงตัว

3. เกมขายในลิฟท์ (Elevator Pitch)

คอนเซ็ปของ Elevator Pitch ที่ผมเคยเรียนมาจาก IBM และเคยทำอยู่บ่อยๆ เวลาเจอลูกค้าระดับ C-Level ที่มีชื่อเสียง ผมยื่นนามบัตร CMO มาสด้าในลิฟท์ที่ห้อง EmQuartire ด้วยซ้ำครับ (ฮา) กติกาของเกมนี้ก็คือทำบทบาทสมมติว่าคุณเป็นลูกค้าระดับสูงที่ขึ้นลิฟท์ตัวเดียวกับนักขาย จึงมีเวลาประมาน 1-2 นาทีที่นักขายจะต้องขายของให้ผมอินก่อนที่จะออกจากลิฟท์ไป จงลองดูว่าพวกเขาจะนำเสนออะไรให้มีความน่าสนใจ แล้วคุณค่อยเฉลยว่าเกมนี้คือการบอกลูกค้าเรื่องประโยชน์ที่คุณทำให้พวกเขาได้สั้นๆ พร้อมเคสประกอบ และขอทำนัดต่อไปด้วยการขอนามบัตรเพื่อส่งข้อมูลกับได้เบอร์โทรนั่นเองครับ

4. เกมออกรอบจีบสาว

ถ้าทีมขายของคุณมีนักขายชายฉกรรจ์อยู่เยอะ ลองพาพวกเขาไปเล่นเกมจีบสาวในผับ ที่ผมเรียกว่า “ออกรอบ” เพราะว่ามันเหมือนพาก๊วนกอล์ฟชายล้วนไปออกรอบยังไงล่ะครับ กติกาก็คือให้นักขายเข้าไปทักทายสาวๆ ด้วยความเป็นมิตรและแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ สุภาพ รู้จักกาละเทศะ และเป็นการดูนิสัยเวลาไปงานปาร์ตี้ว่าเป็นคนพูดมากจนคนอื่นรำคาญ หรือว่าเป็นนักคุยที่ดี คุณจะสามารถสอนสถานการณ์จริงให้พวกเขาดูได้ ภารกิจก็คือให้คุยจนได้ไลน์หรือได้เฟซบุ้ค ไอจี ก็ถือว่าพวกเขาคุยกับคนแปลกหน้าจนไว้ใจในระดับหนึ่งได้ดีแล้ว

5. เกม Cold-Call 

เป็นเกมแข่งกันโทรทำนัดลูกค้า โดยคุณนำรายชื่อลูกค้าใหม่ที่บริษัทไม่เคยขายมาก่อนเอามาให้ทีมขายแต่ละคน กติกาก็คือใครโทรทำนัดได้มากกว่า คนนั้นก็รับรางวัลไปเลย ที่จัดเกมขึ้นมาก็เพื่อขจัดความกลัวของพวกเขาเวลาทำนัดไม่ได้ อย่างน้อยก็มีอะไรมาล่อใจและทำให้พวกเขาได้ลูกค้าใหม่อีกด้วย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น