สิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายแบบ B2B คืออะไร

จากประสบการณ์ทำงานในฐานะนักขายกับผู้บริหารฝ่ายขายมากกว่า 12 ปี ในที่สุดผมก็รู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายแบบ B2B ถ้าคุณกำลังเป็นพนักงานขายของบริษัท นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ที่สุดเลยล่ะครับ

จำไว้นะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายก็คือ “การหาลีด” ใช้ครับ ลีดก็คือ “คนที่น่าจะซื้อคุณได้นั่นเอง” การขายจะไม่มีทางเกิดขึ้นเลยถ้าคุณไม่ได้เป็นฝ่ายพุ่งเข้าหาลีดที่ใช่ คำว่าลีดที่ใช่ก็คือ

– มีเงินมากพอที่จะซื้อสินค้าของคุณได้

– คาดว่าน่าจะได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติและงานบริการของคุณได้

– สิ่งที่คุณขายช่วยตอบโจทย์ธุรกิจของพวกเขาจากการทำการบ้าน

– คนที่คุณคุยน่าจะมีอำนาจตัดสินใจหรือมีอิทธิพลที่จะช่วยดันเรื่องให้คนอื่นตัดสินใจได้

ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำตอนนี้เลยก็คือ “การทำ List รายชื่อลีด” ที่คิดว่าน่าจะเป็นไปได้ โดยเฉพาะลีดลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยขายได้มาก่อน ลูกค้าใหม่คือคำตอบที่จะทำให้องค์กรคุณเติบโตและได้ส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น

กิจกรรมที่ต้องทำหลังจากได้รายชื่อลีดก็คือการสืบค้นหาข้อมูลผู้ที่รับผิดชอบฝ่ายต่างๆ ที่น่าจะตรงกับสินค้าและบริการของคุณ จากนั้นก็ต้อง “ลงมือโทรทำนัด” ซึ่งจุดประสงค์ก็คือการโทรให้ได้นัดเจอหน้าหรือผ่านวีดีโอคอลก็ตามแต่ ยังไงการขายก็ต้องเริ่มจากจุดนี้ทั้งนั้น

สรุปก็คือทุกวันนี้คุณจะต้องหาลีดและโทรทำนัดให้เป็นกิจวัตรประจำวัน จำไว้ว่าการขายไม่มีฟลุ๊กเด็ดขาด ทุกสิ่งทุกอย่างมาจากการลงมือทำ สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือการหาลีดและทำนัดทั้งๆ ที่ไม่มีคอนเนคชั่นแม้แต่รายเดียว ดังนั้นนักขายที่สามารถทำ Cold-Call ได้ ถึงสุดยอดยังไงล่ะครับ นักขายบริษัทดังที่มีลีดหรือฐานลูกค้าอยู่เต็มมือก็ไม่มีทางสู้คุณได้ ถ้าวัดฝีมือกันแบบตัวตัว

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น