Personal Vlog คืออะไร ทำไมถึงเป็นการตลาดสุดฮิตในยุคนี้

ผมเชื่อว่านักการตลาดหรือนักธุรกิจหลายๆ คนคงไม่คุ้นเคยกับคำว่า “Personal Vlog” เทียบเท่ากับคนรุ่นใหม่ที่มักจะติดตามชีวิตคนดังบนโลกออนไลน์ เช่น ยูทูเบอร์ ดาราที่มีชื่อเสียง นักร้อง ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณยังไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน ผมถือว่าคุณกำลังเป็น “คนตกยุค” ไปเรียบร้อยแล้วนะครับ (ฮา)

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการตลาด (Marketing) เพราะการตลาดที่คุณคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นการใช้พรีเซนเตอร์ เช่น ดาราดังมาเล่นโฆษณาและพูดสรรพคุณดีๆ เกี่ยวกับสินค้าด้วยภาพลักษณ์มันส์ๆ สวยงามๆ เท่ห์ๆ อะไรทำนองนั้น เป็นต้น แล้ว Personal Vlog มีอะไรดีกว่าการตลาดในยุคปัจจุบันที่เป็นอยู่

ผมในฐานะที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการด้านการตลาดออนไลน์ ขอบอกคุณเลยครับว่านี่คือการตลาดรูปแบบใหม่ที่มีต้นทุนต่ำ ไม่ต้องจ้างดาราเบอร์ใหญ่ให้เปลืองเงิน ที่สำคัญเองคือคุณก็สามารถทำได้ทันทีเลยครับ รู้ข้อดีเจ๋งๆ แบบนี้กันแล้ว มาอ่านบทความของผมกันได้เลยครับ

1. Personal Vlog คืออะไร

Vlog ย่อมาจากคำว่า Video+Blog ซึ่งคำว่า Blog ก็คือไดอารี่บันทึกชีวิตประจำวันสมัยยุค 90 พอมาถึงยุค 2000 ก็มี Blog ซึ่งเป็นฟรีเว็บไซต์ เช่น Google Blog, Geocities (โคตรคลาสสิค) ฯลฯ ที่คุณสามารถเขียนบรรยายสิ่งที่คุณอยากเขียนไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิต ประสบการณ์ ความรู้ ฯลฯ ให้ชาวโลกได้เห็น พอมีคนชอบก็มีคนติดตามเกิดขึ้น และเมื่อในยุคนี้มีสมาร์ทโฟนหรือเฟซบุ้คไลฟ์ที่สามารถยกขึ้นมาอัดวีดีโอได้เลย คุณจึงสามารถเล่าประสบการณ์ชีวิตเวลาไปทำเรื่องต่างๆ เช่น ไปเที่ยว ไปกินข้าว ไปซื้อของ ฯลฯ ซึ่งมีข้อดีมากๆ คือสามารถบรรยายทั้งภาพและเสียงพร้อมๆ กัน ลองนึกดูว่าดาราที่คุณชื่นชอบพกมือถือไปช็อปปิ้งและบรรยายไปด้วย คุณย่อมรู้สึกฟินมากแน่ๆ 

2. การตลาดออนไลน์แบบอินฟลูเอนเซอร์โดยใช้ Personal Vlog

ผมเขียนเขียนบทความเกี่ยวกับการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer Marketing) ซึ่งเป็นคนที่มีอิทธิพลต่อผู้ติดตาม (Follower) และมีส่วนต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าเพราะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าแบรนด์เป็นคนพูดเอง หรือแม้แต่ดาราเบอร์ใหญ่ก็ตาม เช่น ยูทูเบอร์สายบิวตี้ที่รีวิวสินค้าตามจริง เซียนมือถือ เซียนเกม เซียนกล้อง ฯลฯ การทำ Personal Vlog มีความแตกต่างคือพวกเขาเน้นการถ่ายทอด “ไลฟ์สไตล์” เป็นหลัก เช่น ไปกิน ไปเที่ยว ใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งทั้งคลิปนั้นแทบไม่ได้พูดถึงหรือไม่พูดถึงสินค้าเลย คนที่ติดตามคือคนที่อยากดูชีวิตประจำวันของคนที่พวกเขาชื่นชอบ ตัวอย่าง Personal Vlog ชื่อดัง เช่น เก๋ไก๋สไลเดอร์ บ้านกูเอง หนูหรี่ ส้มมารี ฯลฯ

3. ทำไมแบรนด์สินค้าถึงควรเลือกใช้ Personal Vlogger เป็นอินฟลูเอนเซอร์

จุดเด่นที่แตกต่างของการใช้ Personal Vlogger ก็คือผู้ติดตาม “มีส่วนร่วม” (Engagement) มากกว่าอินฟลูเอนเซอร์หรือดาราดังอย่างเห็นได้ชัด พูดง่ายๆ ก็คือผู้ติดตามจะใช้เวลาในการดูวีดีโอของกลุ่ม Vlogger “ได้นานกว่า” นั่นเอง อีกทั้งยังรู้สึกใกล้ชิดและจับต้องคนที่พวกเขาชื่นชอบได้มากกว่า ส่งผลให้ความน่าเชื่อถือในตัว Vlogger นั้นสูงมาก พูดอะไรผู้ติดตามก็เชื่อ แถมยังสามารถแย่ง “ช่วงเวลาที่ใช้” จากคนดูได้มากกว่าสื่ออื่น เช่น สื่อทีวี ละคร ดารา ฯลฯ ทำให้การเข้าไปทำกิจกรรมทางการตลาดกับ Vlogger ที่มีผู้ติดตามเยอะและตรงกลุ่มเป้าหมายแบบมีจุดประสงค์ที่ดีจะส่งผลเชิงบวกกับแบรนด์สินค้าของคุณได้มากกว่า

4. วิธีการประยุกต์แบรนด์สินค้าให้เข้ากับ Personal Vlogger เพื่อการตลาดที่ได้ผลสูงสุด

เมื่อทราบข้อดีของการใช้ Personal Vlog Marketing แล้ว ถึงเวลาที่คุณต้องพิจารณาตัวสินค้าหรือบริการของคุณก่อนว่ามีความเข้ากันได้ดีกับ Personal Vlogger ท่านใดบ้าง ที่สำคัญคือควรคิด “สตอรี่บอร์ด” (Story Board) ซึ่งเปรียบได้กับบทละครเพื่อให้พวกเขาได้เล่นตามบทบาทแบบที่ไม่ทำให้ตัวตนของพวกเขานั้นเสียไป และต้องคิดถึง “การวางสินค้า” (Product Placement) ลงในบทละคร ที่มีความเป็นธรรมชาติ เนียนไปกับเรื่องราว สุดท้ายก็คือ “กลุ่มเป้าหมาย” (Target Audience) ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการโดยพิจารณาจากผู้ติดตามของ Personal Vlogger ว่ามีอายุ เพศ รสนิยม การศึกษา ฯลฯ เป็นไปตามที่คุณต้องการหรือไม่ ตัวอย่างเช่น

สินค้า: คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คยี่ห้อ Acer Aspire ที่เหมาะกับการใช้งานส่วนบุคคล สีชมพู

Personal Vlogger ที่เลือก: เก๋ไก๋ สไลเดอร์

เหตุผลที่เลือก: สินค้ามีราคาไม่แพง เหมาะกับวัยเรียน นักศึกษา กลุ่มคนเริ่มทำงาน เจาะกลุ่มผู้หญิงผู้ชาย

บทละคร: กำหนดให้เก๋ไก๋ฯ ทำวีดีโอด้วยเรื่องราวไปเที่ยวต่างจังหวัดและต้องรีบทำงานส่งงานคุณครู จึงใช้คอมพิวเตอร์เอเซอร์ประกอบบทละคร (Product Placement) จากนั้นก็ทำงานไป คุยเรื่องอื่นไป และวกมาพูดเรื่องข้อดีของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้สั้นๆ เนียนๆ

5. เป็นการหลีกเลี่ยงการพูดถึงข้อมูลทางเทคนิคของสินค้าได้ดี

จากตัวอย่างในข้อ 4 เห็นไหมครับว่าการเลือกใช้ Personal Vlogger จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและทำให้ผู้ติดตามสามารถจดจำแบรนด์สินค้าได้ยาวนานกว่า ที่สำคัญคือแทบไม่ต้องพูดถึงข้อมูลทางด้านเทคนิคของสินค้าหรือไม่ต้องพูดเลยด้วยซ้ำ นับว่าเป็นมิติใหม่ของการทำการตลาดอย่างแท้จริง ที่สำคัญคือสามารถปกปิดจุดอ่อนหรือข้อสงสัยทางเทคนิคของสินค้าได้ นี่คืออีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างอินฟลูเอนเซอร์กับ Personal Vlogger นั่นเองครับ

นี่คือนิยามของ Personal Vlog และการประยุกต์ใช้ประโยชน์ด้านการตลาดสำหรับธุรกิจของคุณครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น