วิธีเริ่มต้นทำธุรกิจ 'ที่ปรึกษา' (Consulting Firm)

ธุรกิจในปัจจุบันนี้มีมากมายหลายรูปแบบ ถ้าผมให้คุณลองนึกธุรกิจที่อยู่ในหัวก็คงหนีไม่พ้น ธุรกิจซื้อมาขายไป ธุรกิจอาหาร ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจไอที ฯลฯ ซึ่งมีอยู่ทั่วไปรอบตัวคุณ เพียงแค่คิดที่จะทำธุรกิจ คุณก็อาจจะปวดหัวขึ้นมาทันที เพราะว่าพูดมาแต่ละอย่างจำเป็นต้องใช้เงิน มากน้อยก็ขึ้นอยู่กับความใหญ่ ยังไงก็ต้องใช้อยู่ดี

เรื่องนี้จึงทำให้ใครหลายๆ คนที่มีความรู้ความสามารถเกิดอาการ “ไม่กล้าเสี่ยง” ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วถ้าลองเสี่ยงดูซักครั้ง พวกเขาอาจจะประสบความสำเร็จก็ได้เพราะทำธุรกิจแบบ “คนเรียนหนังสือ” และมีประสบการณ์จากงานจริง จึงทำให้เกิดความยั่งยืนได้มากกว่า

อ่านมาถึงตรงนี้ก็อย่าพึ่งท้อกันนะครับ เพราะว่ายุคนี้มีธุรกิจหนึ่งที่กำลังมาแรง ที่สำคัญคือแทบไม่ต้องใช้เงินซักบาท แถมยังหาคนเลียนแบบธุรกิจของคุณยากด้วย นั่นก็คือธุรกิจ “ที่ปรึกษา” (Consulting) นั่นเองครับ

ซึ่งจริงๆ แล้วธุรกิจแบบที่ปรึกษาก็มีบริษัทระดับโลกมากมาย (Consulting Firm) เช่น Baker and McKenzie, BCG, KPMG, Deloitte ฯลฯ เชื่อผมมั้ยครับว่าบริษัทระดับโลกเหล่านี้ขับเคลื่อนด้วยคนเพียวๆ เลยครับ

ผมจึงมีไอเดียดีๆ สำหรับการเริ่มต้นเส้นทางธุรกิจคุณด้วยการเป็นที่ปรึกษา ที่สำคัญคือคุณสามารถทำธุรกิจควบคู่ไปกับงานประจำได้อย่างยืดหยุ่น ประสบการณ์และความรู้อันล้ำค่านี่แหละที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน อารมณ์แบบเดียวกับครูที่เก่งแล้วเปิดธุรกิจกวดวิชาเป็นของตนเองนี่แหละครับ

1. ศึกษาตัวเองให้แน่ใจว่าเชี่ยวชาญเรื่องอะไรมากที่สุด

ธุรกิจที่ปรึกษา สามารถทำได้หลากหลายแขนงและไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับธุรกิจเสมอไป เช่น คุณเชี่ยวชาญด้านอาหาร คุณจึงคิดที่จะเป็นที่ปรึกษาด้านการทำอาหาร คุณเชี่ยวชาญด้านตัดผม จัดดอกไม้ บาร์เทนเดอร์ ฯลฯ คุณสามารถทำได้ตามที่ความสามารถของคุณมี ส่วนศาสตร์ที่สำคัญต่อธุรกิจก็คงหนีไม่พ้นงานที่ปรึกษาด้านการขายและการตลาดระดับสูง ความเชี่ยวชาญของคุณมักมาจากงานประจำที่คุณทำ ถ้าคุณคิดว่าคุณแน่พอ การเริ่มต้นถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้คนทั้งโลกเห็นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับโลกใบนี้เลยล่ะครับ

2. วุฒิการศึกษาจะทำให้คุณได้เปรียบในธุรกิจนี้

วุฒิการศึกษาโดยเฉพาะใบปริญญาในสถาบันระดับสูงเป็นดัชนีชี้วัดว่าคุณจบการศึกษาและได้รับการรับรองจากสถาบันระดับชาติหรือระดับโลกว่ามีความเชี่ยวชาญในศาสตร์ที่คุณร่ำเรียนมา เช่น คุณจบการศึกษาจากสถาบันเลอ กอร์ดอง เบลอ แสดงว่าคุณเป็นเทพด้านการทำอาหาร คุณจบจากฮาวาร์ดด้านเศรษฐศาสตร์ คุณก็ย่อมได้รับความน่าเชื่อถือในเรื่องธุรกิจ เป็นต้น ยิ่งคุณมีวุฒิการศึกษาที่น่าเชื่อถือมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีสิทธิ์ได้รับการใช้บริการเรื่องให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าของคุณมากขึ้นเท่านั้น

3. ประสบการณ์การทำงานก็เป็นสิ่งที่ควรมี

การทำงานที่ผ่านมาจะทำให้คุณทำธุรกิจนี้ได้อย่างยั่งยืน เพราะคุณผ่านประสบการณ์เหล่านั้นมาแล้ว คุณจึงเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มองเห็นภาพรวมธุรกิจของลูกค้าคุณแบบทุกซอกทุกมุม นี่คือสิ่งที่ต่อให้คุณมีเงินเป็นพันล้าน คุณก็ซื้อคำว่าประสบการณ์ไปไม่ได้ ยิ่งคุณเคยทำงานตำแหน่งใหญ่โตในองค์กรและประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นเท่านั้น ถ้าคุณได้ทำงานบริษัทยักษ์ใหญ่หรือบริษัทระดับโลก คุณย่อมมองเห็นระบบการขายระดับโลกมากกว่าคนอื่น การนำความรู้เหล่านั้นจากที่ทำงานมาถ่ายทอดให้แก่ลูกค้าของคุณจึงเป็นสิ่งที่มีค่าและหลายๆ คนยอมใช้เงินซื้อประสบการณ์ตรงนี้มาให้คุณถ่ายทอดให้พวกเขาฟัง

4. เริ่มสร้างช่องทางเพื่อแบ่งปันความเชี่ยวชาญให้โลกได้รับรู้

ยุคนี้คุณสามารถเริ่มต้นการเป็นที่ปรึกษาได้ทันทีเพราะว่ามีโซเชี่ยลมีเดียที่ใช้ได้ฟรีอย่างเฟซบุ้ค ยูทูป ทวิตเตอร์ บล็อกดิท (Blockdit) เว็บไซท์ ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถเขียนความเชี่ยวชาญที่คุณมีอยู่ในหัว (แบบเซลล์ร้อยล้าน) ให้คนทั้งโลกเห็น จงลงมือทำทันทีและพยายามขัดเกลาบทความของคุณโดยมีจุดประสงค์ให้คนที่เข้ามาอ่านได้รับประโยชน์แบบเข้าใจง่าย จงแบ่งปันให้คนอื่นอ่านและช่วยให้ความเห็นจากคนใกล้ตัวไปเรื่อยๆ จากนั้นก็เริ่มชักชวนคนกับลงมือทำเรื่อยๆ อย่างมีวินัยและสม่ำเสมอ เชื่อเถอะว่าอีกไม่นานคุณก็จะได้รับการติดต่อจากลูกค้าที่ชื่นชอบบทความของคุณจนเชิญคุณมาเป็นที่ปรึกษาให้กับพวกเขาได้

5. ลองรับงานที่ปรึกษาจากคนใกล้ตัวดูก่อน

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว จงลองเป็นฝ่ายเสนอตัวเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจตามที่คุณเชี่ยวชาญให้กับคนใกล้ตัวเช่น เพื่อนที่ทำธุรกิจอยู่แล้ว โดยช่วงแรกๆ อาจจะให้คำปรึกษาฟรี จากนั้นค่อยเริ่มคิดเงินจนธุรกิจของลูกค้าคุณดีขึ้นตามคำแนะนำ เมื่อมีความมั่นใจมากขึ้นแล้ว เดี๋ยวเพื่อนของคุณจะเป็นฝ่ายแนะนำให้คนอื่นเข้ามาใช้บริการให้คุณเอง ระหว่างนี้จงสร้างเว็บไซท์หรือทำการโฆษณาเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ไม่รู้จักคุณมาก่อนลองให้คุณได้เป็นที่ปรึกษาแก่พวกเขาดู จากนั้นก็เริ่มตั้งค่าตัวตามเวลาที่คุณจะเสียไป

นี่คือวิธีการเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นที่ปรึกษาแบบมืออาชีพจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น