สิ่งที่คุณต้องทำ หลังจากหมดวันทำงานสุดท้ายแห่งปี 2018

ผ่านพ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการทำงานวันสุดท้ายของปี 2018 (28 ธันวาคม 2018) หลายๆ ท่านคงหายเหนื่อยและเตรียมพร้อมสำหรับการพักผ่อนยาวก่อนที่จะถึงวันสิ้นปีกันนะครับ

สำหรับคุณที่ได้รับค่าคอมมิชชั่น ได้ตัวเลขทางธุรกิจเป็นที่น่าพอใจ ได้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้นปีจนประสบความสำเร็จแล้ว ผมต้องขอกล่าวคำว่า “ยินดีเป็นอย่างยิ่ง” ด้วยนะครับ

แต่สำหรับคุณที่คิดว่าผลงานทั้งปีนี้ยังอยู่ในระดับที่ “ไม่น่าพอใจ” หรือไม่ได้บรรลุสิ่งที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตามแต่ เช่น เศรษฐกิจไม่ดี ลูกค้าไม่ตอบรับการซื้อขาย เจ้านายไม่โอเค ไม่พอใจกับงานที่ทำ ฯลฯ ผมก็ต้องขอเป็นกำลังใจและขอปลุกไฟให้คุณกับมาสู้ใหม่ในปีหน้า (2019) ครับ

ในช่วงอารมณ์แห่งการเข้าสู่การเฉลิมฉลองนี้ ผมอยากให้คุณ “วางทุกอย่างลง” และลองกลับมานั่งทบทวนตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่พวกคุณได้ลงมือทำไปตลอดทั้งปีนี้ และนี่คือสิ่งที่คุณต้องทำหลังจากจบช่วงเวลาแห่งการทำงานเรียบร้อยแล้ว ดังนี้เลยครับ

1. ปล่อยวางสิ่งที่ทำให้คุณอึดอัดใจทั้งหมด 

จงปล่อยวางเสียบ้าง โดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้คุณไม่มีความสุขที่เกี่ยวกับเรื่องงาน วางมันลงไปและจงให้เวลากับตัวเองและคนรอบข้างมากขึ้น สุดสัปดาห์นี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีในการ “ให้เวลากับตัวเอง” และปิดทุกอย่างที่คุณไม่สามารถควบคุมได้อีกแล้วออกไป ชีวิตของคุณจะมีความสุขขึ้นทันทีเลยล่ะครับ 

2. นั่งคุยกับตัวเองเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องที่น่าผิดหวัง

ลองหันมานั่งทบทวนสิ่งที่พลาดโอกาสไป โดยเฉพาะผลงานที่ผ่านมาด้วยการคุยกับตัวเองว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุของความล้มเหลวนั้น จงเขียนลงไปในสมุดโน้ตส่วนตัวเกี่ยวกับสาเหตุ พร้อมด้วยวิธีแก้ไขปัญหา วิธีที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้คือการ “หันมามองตัวเองก่อน” ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรก ผมไม่ได้บอกให้คุณโทษตัวเองนะครับ แต่บางทีสาเหตุที่ทำให้คุณล้มเหลวนั้นอาจมาจาก “ตัวคุณเอง” ก็ได้ ซึ่งคุณได้เข้าข้างตัวเองจึงมองไม่เห็นความผิดพลาดนั้น เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะคนที่แก้ได้มีแต่ตัวคุณเองเท่านั้นครับ

3. ให้รางวัลและยินดีกับตัวเองถ้าเป้าหมายของปี 2018 นั้นประสบความสำเร็จ

การให้เกียรติตัวเอง เคารพตัวเอง และร่วมยินดีไปกับตัวเองถือว่าเป็นสิ่งที่น่ายินดีมากแล้วล่ะครับ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเฉลิมฉลองหรือให้รางวัลตัวเองด้วยสิ่งที่ล้ำค่่า เช่น โปรแกรมท่องเที่ยว สินค้ามูลค่าสูง หรืออะไรก็ตามแต่ที่คุณคิดว่ามีคุณค่าทางใจกับตัวคุณ เป็นต้น อย่างตัวผมเองก็ได้ให้รางวัลชีวิตซึ่งเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ นั่นก็คือนาฬิกาโรเล็กซ์ (Rolex) รุ่น GMT ซึ่งเป็นหนึ่งในนาฬิกายอดนิยมและมีมูลค่าสูง ถือว่าเป็นรางวัลที่ตอบแทนความพยายามของผมเองตลอดทั้งปี 2018 และผมยินดีที่จะใส่มันไล่ล่าความสำเร็จของปี 2019 แล้วครับ

4. จงอย่าประมาทในการใช้ชีวิตสำหรับช่วงเทศกาล

เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาเฉลิมฉลอง จงตั้งตนไม่ให้อยู่ในความประมาท โดยเฉพาะการจัดปาร์ตี้ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ ความสนุกสนานที่ทำให้คุณควบคุมตัวเองไม่ได้นั่นก็คืออาการเมาสุรา และอาจจะเสี่ยงต่อชีวิตถ้าคุณเมาแล้วขับ นอกจากจะทำให้คุณเกิดปัญหายุ่งเหยิงตามมาอย่างการโดนตำรวจจับ คุณอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายถึงชีวิตตัวคุณเองและคนรอบข้างเลยก็ได้ครับ จงอย่าประมาทเด็ดขาด

5. ลงมือทำสิ่งที่อยากทำนอกเหนือจากงาน

คุณสามารถใช้เวลาได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง การใช้เวลากับตัวเองแบบเรียบง่ายด้วยการอยู่บ้าน ทำอาหารกินเอง เปิดดูหนังหรือซีรีส์ที่คุณชื่นชอบตลอดทั้งวันทั้งคืนก็เป็นเรื่องที่สมควรทำ ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ จงคิดซะว่าคุณโชคดีแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้ทำงานในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้ แต่ผมก็มองอีกมุมสำหรับคนที่ทำงานในช่วงนี้นะครับ โดยเฉพาะคนที่ประกอบธุรกิจ ช่วงนี้คือ “ช่วงเวลาทอง” ที่จะทำให้คุณกอบโกยผลประโยชน์ได้อย่างมหาศาล เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว อาหาร ผับ บาร์ เป็นต้น คุณจึงกลายเป็นคนที่โชคดีในเรื่องของเงินทอง นี่ก็ถือว่าเป็นโชคที่คนทำงานองค์กรอย่างผมไม่มีทางได้สัมผัส

วันหยุดนี้ก็ขอให้คุณใช้เวลากับตัวเองอย่างเต็มที่ สิ่งใดที่ผ่านไปแล้วก็จงปล่อยวาง อย่าเก็บมาคิดมาก มิเช่นนั้นสัปดาห์แห่งการเฉลิมฉลองของคุณอาจจะผ่านไปแบบกร่อยๆ ก็ได้ครับ 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น