ทำไมการทำ Cold Calling หรือโทรหาลูกค้าที่ไม่รู้จักมาก่อนถึงสุดยอด

การโทรหาลูกค้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อน (Cold-Calling) สำหรับยุคนี้คุณคงคิดวันมาล้าสมัยไปแล้ว เทียบกับการใช้การตลอดออนไลน์อย่างกูเกิ้ลหรือเฟซบุ้คน่าจะเป็นสิ่งที่ทันสมัยกว่า แถมไม่ต้อง “ง้อลูกค้า” ด้วยการโทรและรู้สึกเสียหน้าเมื่อถูกปฎิเสธอีกด้วย

คุณเชื่อไหมครับว่าผมเถียงขาดใจเลย สุดยอดการขายสำหรับผมนั้นยังต้องมีเรื่องพื้นฐานอย่างการโทรทำนัดกับลูกค้าแปลกหน้าให้ได้อยู่ดี โดยเฉพาะลูกค้าใหม่ที่คุณไม่เคยขายมาก่อน

มาดูกันว่าทำไม Cold-Calling ถึงยังเป็นวิธีการสุดคลาสสิคในการเปิดการขายกับลูกค้าจนถึงปัจจุบันนี้กันเลยครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะล้ำแค่ไหน วิธีการนี้ก็ยังเป็นสุดยอดการขายของผมอยู่ดีครับ

1. เป็นวิธีที่ได้รับรู้ว่าลูกค้ารู้สึกอย่างไรได้ง่ายที่สุด

การโทรไปขายพวกเขาด้วยเสียงปลายสาย ถ้าคุณได้รับการโอนสายหรือโทรหาลูกค้าโดยตรงผ่านโทรศัพท์มือถือ ยังไงคุณก็ย่อมรู้อยู่แล้วว่าได้คุยกับพวกเขาตัวเป็นๆ แน่นอน คุณจะได้ยินโทนเสียงที่สามารถวิเคราะห์ความรู้สึกได้ว่าพวกเขาเป็นคนอย่างไร เปิดใจให้คุณหรือไม่ ถ้าไม่นับว่าเจอหน้าคือวิธีที่รับรู้เรื่องนี้ได้ดีที่สุด การได้ยินเสียงก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญรองลงมาเลยล่ะครับ นี่คือประตูบานแรกของการเปิดการขายเลยก็ว่าได้

2. โทรเพียงแค่ครั้งเดียวสามารถสร้างเงินให้คุณได้หลักล้าน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่โทรทำนัดกับลูกค้ามุ่งหวังที่ใช่ ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน โดยเฉพาะการโทรไปทำนัดกับลูกค้าระดับผู้จัดการขึ้นไปให้ได้ คุณสามารถคาดหวังเงินล้านหรือหลายสิบล้านได้เลยเพียงแค่พูดตามสคริปต์ให้พวกเขารับนัดให้ ประตูการขายบานแรกก็จะเปิดให้คุณเข้าไปนำเสนอพวกเขาทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ถ้านำเสนอได้ดี เนื้อหาน่าสนใจจนลูกค้าเกิดความต้องการ เชื่อถือว่าคุณจะได้ยอดขายหลักล้านจากการลงทุนแค่ไม่กี่บาทเพราะค่าโทรศัพท์แค่นั้นเองครับ วิธีนี้ถือว่าประหยัดต้นทุนแบบสุดๆ 

3. เป็นวิธีวัดผลว่าคุณเป็นนักขายที่เจ๋งแค่ไหน

มีนักขายหลายๆ คนที่ยอดขายดีแล้วก็มโนไปเองว่าตัวเองเทพ ทั้งๆ ที่พอให้หาลูกค้าใหม่ก็บ่มีไก๊ กลายเป็นเซลล์กระจอกกันไปเลย เพราะนักขายที่ยอดขายดีเพราะดูแลลูกค้าเก่าอยู่เรื่อยๆ จะถูกจัดว่าเป็นเสือนอนกิน คนพวกเขานี้มักไม่กล้าออกไปเสี่ยงกับโอกาสใหม่ๆ ในบริษัทที่ให้ผลประโยชน์ดีกว่าเดิม เพราะพวกเขาไม่แน่ใจว่าไปที่ใหม่จะมีลูกค้าที่ทำเงินเข้ากระเป๋าจนกลายเป็นเสือนอนกินแบบนี้ได้อีกมั้ย ดังนั้นนักขายที่เทพจริงๆ คือคนที่โทรทำนัดลูกค้าใหม่ได้ทุกธุรกิจหรือทุกสถานการณ์ คนแบบนี้จะกลายเป็นมนุษย์ทองคำที่ใครๆ ก็ต้องการตัว ไปที่ไหนก็หาเงินได้ นักขายที่ยอดเยี่ยมจะหาเวลาโทรทำนัดลูกค้าใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา นักขายกลุ่มนี้ถือว่าหายากและเก่งที่สุด

4. เป็นวิธีที่สามารถควบคุมปริมาณได้แบบเบ็ดเสร็จ

ยิ่งคุณโทรเยอะ สคริปต์ดี คุณก็มีโอกาสเปิดการขายกับลูกค้าใหม่ได้มากขึ้นเท่านั้น ถือว่าตรงกับปรัชญานักขายนั่นคือทำมากได้มาก การโทรทำนัดลูกค้าตัวเป้งๆ ก็เช่นเดียวกัน ยิ่งสะสมลูกค้าใหม่ขึ้นทุกวันมากเท่าไหร่ ขอบอกเลยว่าตัวเลข 100% ที่ลูกค้ากำหนดมาก็มากขึ้นเท่านั้น แถมยังมีเครดิตกับหัวหน้าและทีมงานขึ้นจมเพราะถือว่ามีสกิลในการหาเงินเข้าบริษัททั้งๆ ที่ไม่มีคอนเนคชั่นหรือรู้จักลูกค้ามาก่อน

5. ไม่จำเป็นต้องมีคอนเนคชั่นใดๆ ทั้งสิ้น

คุณสามารถทำงานแซงรุ่นพี่หรือคนที่เก่งที่สุดในบริษัทเพียงแค่โทรทำนัดลูกค้าแปลกหน้าให้มากกว่าพวกเขา อาชีพนี้สามารถทำแล้วแซงกันได้โดยเฉพาะนักขายรุ่นเดอะที่เก่งแต่การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า นักขายประเภทนี้มักกลัวหรืออ่อนเรื่องการหาลูกค้าใหม่ จึงเป็นโอกาสให้คุณเข้าไปขายลูกค้าที่ไม่รู้จักมาก่อนด้วยวิธีการโทรทำนัด เวลาผ่านไปเผลอๆ ผลงานคุณก็แซงพวกเขาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการทำ Cold-Calling ถึงสุดยอดมากๆ สำหรับผมอยู่ดีครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น