สาเหตุที่คุณต้องออกตลาดร่วมกับทีมขาย

หน้าที่ที่ที่สำคัญสำหรับผู้บริหารและผู้จัดการฝ่ายขาย คุณคงคิดไม่ถึงว่า “การออกตลาด” เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สำคัญที่สุดเพื่อช่วยให้ทีมขายทำงานได้อย่างประสบความสำเร็จ ไม่แปลกที่คุณจะคิดไม่ถึง

ถ้าคุณยังไม่เคยเป็นผู้จัดการฝ่ายขายมาก่อน หรือแม้แต่เจ้าของกิจการใหม่หลายๆ ท่านซึ่งไม่เคยทำงานลูกจ้าง คุณอาจคิดไม่ถึงแน่นอนว่าจำเป็นด้วยหรือที่ต้องออกตลาดร่วมกับลูกน้อง

ผมจึงขอพูดถึงเรื่องนี้สำหรับผู้ที่กำลังดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายหรือผู้ประกอบการรายใหม่ ถ้าคุณขาดหรือไม่เคยทำกิจกรรมนี้มาก่อน โอกาสที่ทีมขายของคุณจะทำงานล้มเหลวและลาออกก็จะเพิ่มสูงขึ้นมากเลยครับ

1. คุณจะได้เห็นการทำงานของลูกน้องแบบทุกซอกทุกมุม

การออกตลาดกับลูกน้อง ถือว่าเป็นวิธีการโค้ชชิ่ง (Coaching) ลูกน้องที่ได้ผลที่สุด เปรียบได้กับคุณเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลที่ต้องเห็นลูกน้องเล่นบอลตั้งแต่การฝึกซ้อม ไปจนถึงการแข่งจริง การขายเองก็เช่นเดียวกัน การเข้าพบลูกค้าพร้อมกับลูกน้องตั้งแต่การเข้าพบครั้งแรก นำเสนอ ถามคำถาม ต่อหน้าลูกค้า จะเป็นโอกาสที่ดีในการเห็นทุกซอกทุกมุมจากการทำงานของลูกน้องคุณ ไล่ตั้งแต่พวกเขาถามคำถาม นำเสนอ ตอบคำถามลูกค้า หรือมีไหวพริบเป็นยังอย่าง ยังขาดตำบกพร่องเรื่องใดบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ช่วย “ติวเข้ม” และประเมินพวกเขาให้เก่งขึ้นได้ครับ

2. การออกตลาดกับลูกน้องเป็นการสนับสนุนให้พวกเขาทำงานได้ดีมากขึ้น

เมื่อคุณบอกตารางลูกน้องว่าจะออกตลาดกับพวกเขาวันไหนบ้าง ถือว่าเป็นการช่วยให้วินัยการทำงานของพวกเขาดีขึ้น พวกเขาจะรู้สึกกดดัน (ฮา) จนพยายามทำนัดทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่เพื่อคุณให้ได้ เพราพวกเขาเกรงว่าคุณจะตำหนิติเตียนถ้าพวกเขาทำนัดให้คุณไม่ได้ พวกเขาจะใช้ความพยายามมากขึ้นในการทำนัดเพื่อออกตลาดไปพร้อมกับคุณ และยังช่วยให้พวกเขาจัดตารางการทำนัดได้ดีขึ้นอีกด้วย

3. คุณสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อช่วยลูกน้องของคุณ

การเผชิญหน้ากับลูกค้า ไม่ได้หมายความว่าทุกครั้งจะมีแต่ข่าวดีเสมอไป บางทีลูกค้าอาจจะไม่เข้าใจหรือรู้สึกเป็นลบต่อการเข้าพบของลูกน้องคุณ ถ้าคุณออกตลาดพร้อมกับพวกเขา คุณสามารถโชว์ทักษะการแก้ปัญหาและความเป็นผู้นำต่อหน้าลูกน้องและลูกค้าของคุณ เมื่อสถานการณ์เป็นบวกมากขึ้น ผลพลอยได้ก็คือลูกน้องได้เรียนรู้ทักษะการแก้ปัญหาจากคุณโดยตรง ทำให้พวกเขาสามารถนำไปใช้ในสถานการณ์ต่อไปได้ และยังได้รับความเชื่อมั่นจากลูกน้องมากขึ้น ส่งผลให้พวกเขาเคารพและนับถือคุณมากขึ้น

4. คุณจะมีส่วนช่วยลูกน้องปิดการขายได้มากขึ้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นสุดยอดข่าวดีของคุณเลยก็ว่าได้ เริ่มจากการที่คุณตรวจสอบไปป์ไลน์ (Pipeline) ของลูกน้องว่าทีดีลไหนที่ใกล้ปิดได้แล้วบ้าง หรือต้องเข้าพบลูกค้าระดับผู้บริหารกับ CEO ซึ่งดูทรงแล้วลูกน้องคุณอาจจะยังไม่ถึงขั้น คุณสามารถสั่งการให้ลูกน้องช่วยทำนัดเพื่อเข้าไปปิดการขายได้ทันที โดยที่คุณจะขอออกตลาดไปด้วย ทักษะการขายขั้นเทพของคุณนั้นจะช่วยให้ลูกน้องปิดการขายได้ง่ายขึ้น ไล่ตั้งแต่การต่อรองเจรจา ต่อรองราคา ข้อเสนอพิเศษ การพูดเพื่อปิดการขาย ฯลฯ เมื่อการขายประสบความสำเร็จ ลูกน้องคุณจะเรียนรู้ทักษะในการปิดการขายและพูดคุยกับลูกค้าระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจได้มาก ส่งผลให้ทั้งคุณและลูกน้องได้รับตัวเลขจากลูกค้า

5. การออกตลาดร่วมกับลูกน้องเป็นวิธีการสร้างความเชื่อมั่นต่อกันและกันได้ดีที่สุด

การออกตลาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่เพียงแค่ได้ประโยชน์เรื่องการโค้ชชิ่งทักษะการขาย แต่เป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้อยูกับลูกน้องแบบใกล้ชิด พวกเขาอาจจะมีเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องราวที่อยากแชร์ให้คุณฟัง จงใช้ทักษะการฟังที่ดีในการฟังสิ่งที่พวกเขาสื่อหรือต้องการ ความเป็นกันเองระหว่างคุณกับลูกน้องจะช่วยให้เกิดความสนิทสนมมากยิ่งขึ้น การแชร์เรื่องส่วนตัวบางอย่างที่อยู่ในขอบเขต มีอารมณ์ขัน เป็นสิ่งดีๆ เชิงบวก จะช่วยให้ความสัมพันธ์และความเชื่อมั่นระหว่างคุณกับลูกน้องดีขึ้น นี่คือแก่นแท้ของการทำงานเป็นทีมเลยก็ว่าได้ 

หน้าที่ที่สำคัญของผู้จัดการฝ่ายขายไม่ใช่การชี้นิ้วสั่งลูกน้องหรือตามแต่ตัวเลขอย่างเดียว แต่เป็นการฝึกทักษะจากสถานการณ์จริง พร้อมกับสอนการทำงานต่อหน้า สิ่งเหล่านี้และคือหัวใจของการทำงานเป็นทีมและทำให้ทีมขายนั้นประสบความสำเร็จ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น