เหตุผลที่คุณควรปรับออฟฟิศให้เข้ากับคนรุ่นใหม่มากขึ้น

ถ้าคุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขายหรือเป็นเจ้าของบริษัทอยู่ในขณะนี้ ลองหันมาสำรวจบริษัทของคุณเองกันดีมั้ยครับว่าสภาพองค์กรหรือ “วัฒนธรรมองค์กร” ของคุณในวันนี้มีความเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหนกันบ้าง

สิ่งง่ายๆ ที่ผมอยากให้คุณลองหันไปมองก็คือบรรยากาศโดยรวมของออฟฟิศ โต๊ะทำงาน ห้องประชุม ข้าวของหรือสิ่งที่ประดับประดาห้องทำงานของแต่ละคนว่าคุณเองรู้สึกยังไงกับมันอยู่บ้างในตอนนี้

ถ้าคุณรู้สึกว่าทุกอย่างลงตัวดีอยู่แล้ว บริษัทได้ทำการจ้างมัณฑนากรในการออกแบบออฟฟิศให้มีความเป็นคนรุ่นใหม่มาหมาดๆ ราวกับก็อปปี้จาดบริษัทระดับโลกชื่อดัง ผมคงไม่จำเป็นต้องพูดอะไรมากเพราะนี่คือออฟฟิศในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่ Gen-Z (เด็กจบใหม่) เลยก็ว่าได้

แต่ถ้าองค์กรของคุณยังมีความโบราณ มีออฟฟิศที่แบ่งโต๊ะทำงานเป็นคอก มีแต่พนังสีขาวกับโต๊ะทำงานสีขาวโพลน โต๊ะทำงานกองไปด้วยเอกสารโดยมีหัวหน้าแผนกนั่งอยู่หัวโต๊ะจนลูกน้องรู้สึกเครียดและกดดัน แลดูเหมือนที่ทำงานสมัยเก่าในหนังญี่ปุ่นยังไงยังงั้น ผมต้องขอพูดเลยครับว่าคุณมีแนวโน้มพวกเขาจะไม่อยากทำงานด้วยสูงมาก

เชื่อหรือไม่ว่าเรื่องเล็กๆ ที่คุณอาจจะมองข้ามไปอย่างเรื่องบรรยากาศออฟฟิศของคุณนี่แหละที่ทำให้คุณเสียโอกาสหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะเหล่าคนทำงานรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณได้แต่คนห่วยๆ มาทำงานยังไงล่ะครับ (ฮา) นี่คือเหตุผลที่ผมอยากให้คุณใส่ใจครับ

รูปแบบออฟฟิศสมัยใหม่ที่คุณควรลองพิจารณา

– มีความทันสมัย มีสีสัน เข้ากับยุคใหม่ นึกไม่ออกให้ก็อปปี้ออฟฟิศของกูเกิ้ลหรือไลน์

– มีมุมสันทนาการ เช่น โต๊ะปิงปอง กระดานหมากรุก มุมจิบกาแฟ

– มีพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมหรือประกาศของบริษัท (Townhall)

– มีมุมทำงานที่ไม่จำเป็นต้องนั่งจับเจ่าอยู่ที่โต๊ะทำงานเพียงอย่างเดียว

– มีห้องครัวหรือเครื่องดื่มที่หลากหลายคอยบริการพนักงานฟรี

– มุมระดมสมอง (Brainstroming) ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในห้องประชุม

้เหตุผลที่คุณต้องใส่ใจกับเรื่องนี้

1. เพื่อรักษาพนักงานรุ่นใหม่ตัวท็อปให้ตัดสินใจทำงานกับคุณได้ง่ายขึ้น 

เพราะเด็กรุ่นใหม่ที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมหรือจบมาจากมหาลัยชื่อดังย่อมอยากทำงานกับบริษัทที่มีความน่าทำงาน มีความทันสมัย การมาของบริษัทสตาร์ทอัพทั้งสัญชาติไทยและต่างชาติทำให้พวกเขามีทางเลือกในการทำงานมากยิ่งขึ้น พวกเขาย่อมไม่ได้เลือกเฉพาะเงินเดือนเพียงอย่างเดียว หากแต่สถานที่กับกลุ่มเพื่อนร่วมงานที่เก่งก็ย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน พูดถึงเด็กรุ่นใหม่ตัวท็อปนั้นใครๆ ก็ต้องการตัวครับ เพราะค่าตัวยังไม่แพงมาก แถมยังจับปั้นและเป็นประโยชน์ให้กับองค์กรได้ดีเสียด้วย 

2. เพื่อเป็นสิ่งที่ทำให้พนักงานตัวท็อปให้อยู่กับคุณไปนานๆ

พนักงานตัวท็อปที่อยู่กับคุณมาซักระยะหนึ่ง ผลงานดี พวกเขาเองคงทนกลิ่นสาปความจำเจของบริษัทคุณไม่ไหวก็ต่อเมื่อมีข้อเสนอของบริษัทอื่นที่ดีกว่า โดยเฉพาะเรื่องเงินเดือนหรือบรรยากาศออฟฟิศที่ทันสมัยกว่า พวกเขาจะตัดสินใจได้ไม่ยากในการย้ายไปทำงานที่ใหม่ บางทีเหตุผลนี้คุณอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำครับว่าออฟฟิศที่มันน่าเบื่อแบบสมัยก่อนก็เป็นปัจจัยที่ทำให้พวกเขาย้ายงานครับ

3. เพื่อปรับภาพลักษณ์ขององค์กรให้มีความน่าเชื่อถือต่อคู่ค้าทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น

ขึ้นชื่อว่าธุรกิจ ความน่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ บริษัทระดับโลกจะไม่หยุดพัฒนาเรื่องการพัฒนาภาพลักษณ์องค์กรให้ดีขึ้นตามยุคสมัย ที่พวกเขาทำเช่นนั้นก็เพื่อความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะกับบรรดาคู่ค้าทางธุรกิจที่จะต้องมีโอกาสเชิญเข้ามาพบเป็นประจำ ออฟฟิศที่ทันสมัย ดูดี น่าทำงาน ย่อมทำให้คู่ค้ามีความมั่นใจและเชื่อถือบริษัทคุณมากยิ่งขึ้น อารมณ์เดียวกับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีออฟฟิศทันสมัย ดูแค่ผิวๆ คนส่วนใหญ่ก็คิดแล้วครับว่าบริษัทนี้คงรวยชัวร์ หรือเหมือนกับคุณได้ทำธุรกิจกับคนที่ดูดี น่าเชื่อถือนั่นแหละครับ

ผมจึงขอแนะนำให้เจ้าของกิจการ ผู้บริหาร หรือผู้จัดการได้ใส่ใจกับเรื่องนี้กันซักนิดนึงนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น