วิธีทำให้คุณได้มีโอกาสขายของกับซีอีโอชื่อดัง

บทพิสูจน์ของการเป็นนักขายระดับท็อปของประเทศก็คือ “พอร์ทแห่งความสำเร็จ” จากการขายงานที่ผ่านมานี่แหละครับ ยิ่งคุณขายงานมีมูลค่าสูงหรือกลุ่มลูกค้าเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ ผลงานที่คุณทำจนสำเร็จก็ยิ่งน่าเป็นที่จดจำให้กับชีวิตของคุณมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญคือสิ่งเหล่านี้ทำให้ “ค่าตัว” ของคุณสูงมากขึ้นด้วย

เพราะนักขายขั้นเทพนั้นไม่ต้องพูดเยอะ คงมีไม่มากนักที่จะมาจากนักขายที่ไม่มีอะไรเลย คอนเนคชั่น 0 บ้านไม่รวย เรียนไม่ได้จบสถาบันชื่อดังอะไรมา แต่ก็สามารถปิดการขายกับสุดยอดบุคคลระดับเจ้าของบริษัทหรือซีอีโอได้

ความสำเร็จตรงนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ยากมากในการทำให้สำเร็จลุล่วง เพราะนอกจากสินค้าและบริการจะต้องเหมาะสมกับธุรกิจของพวกเขาแล้ว ตัวคุณเองจะต้องได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้าที่สูงมากในการดันผ่านแผนกต่างๆ จนพาคุณไปถึงตรงหน้าซีอีโอและปิดการขายให้ได้ ที่สำคัญคือมันยากมากๆ ที่จะได้เจอหน้าพวกเขาครับ

ขอบอกเลยครับว่าผมเองก็เคยผ่านงานแบบนี้มามิใช่น้อย ความสำเร็จที่ผ่านมามันยังเป็นความทรงจำที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ ทุกครั้งที่นึกถึงหรือเล่าให้คนอื่นฟังก็ย่อมเกิดความภาคภูมิใจเป็นอย่างดี ผมจึงอยากแชร์วิธีการที่ทำให้คุณไปพบกับความท้าทายและความสำเร็จตรงนั้นซักครั้งในชีวิตครับ

1. จงเลือกทำงานขายหรือการตลาด

งานขายคืองานที่ทำให้คุณได้มีโอกาสเจอเจ้าของบริษัทมากที่สุดแล้ว อาชีพนักขายแทบจะทุกสาขาอาชีพ ไล่ตั้งแต่ขายเสื้อผ้าตลาดนัดไปจนถึงขายงานโครงการยักษ์ใหญ่ คุณมีสิทธิ์เจอหน้าหรือขายของตั้งแต่ระดับดาราดัง ไปจนถึงนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงได้อย่างแน่นอน หรือถ้าเลือกทำอาชีพสายงานด้านนักการตลาด คุณก็มีสิทธิ์ได้เจอดาราดังหรือเจ้าของบริษัทชื่อดังเช่นกัน โดยเฉพาะการทำการตลาดให้กับธุรกิจประเภททั่วไป (B2C) ที่เจ้าของบริษัทมีสิทธิ์ลงมาตัดสินใจซื้องานของคุณด้วยตนเอง ทำให้แม้คุณเป็นเด็กจบใหม่ คุณก็มีโอกาสได้ขายเขาครับ

2. จงเลือกทำงานขายที่มีสินค้าและบริการที่ทำให้ลูกค้า “รวยขึ้น”

บุคคลระดับใหญ่โตหรือระดับเจ้าของกิจการย่อมมีเป้าหมายสูงสุดที่จะทำให้องค์กรรวยขึ้น ดังนั้นพวกเขาจะยินดีเป็นพิเศษและจะลงมาดูการนำเสนอพร้อมกับติดสินใจซื้อถ้ามีบุคคลมาขายงานที่ทำให้พวกเขาเชื่อมั่นได้ว่าธุรกิจของพวกเขาจะเติบโตง่ายขึ้น เช่น งานด้านการตลาด งานขายเครื่องจักรเพิ่มกำลังผลิตสินค้า งานขายด้านเทคโนโลยีที่ช่วยลดคนในองค์กรและเพิ่มผลกำไรมากยิ่งขึ้น เป็นต้น ดังนั้นทำให้การขายที่สินค้าและบริการเป็นตัวเสริมธุรกิจแต่ไม่ได้ส่งผลต่อผลกำไรของลูกค้าโดยตรง เช่น ขายกระดาษ เฟอร์นิเจอร์ ปากกา โน้ตบุ้ค หมึกพิมพ์ ฯลน ก็คงยากที่จะได้เจอนักธุรกิจระดับสุดยอด

3. จงแต่งกายให้มีความน่าเชื่อถือสูงสุด

การแต่งกายที่สุภาพและรู้กาละเทศะเป็นเครื่องหมายของนักธุรกิจระดับมืออาชีพ คุณจึงต้องแต่งตัวให้เป็นและอยู่ในฟอร์มของนักธุรกิจทุกวันทำการอยู่เสมอ เพื่อให้คุณมีความพร้อมและได้รับความประทับใจแรกพบที่ดี ลูกค้าที่เป็นคนทำงานระดับผู้จัดการ ผู้บริหาร ย่อมอยากจะดันนักขายที่มีความเป็นมืออาชีพสูงในการเข้าพบกับบุคคลระดับเจ้าของกิจการหรือประธานบริษัท ดังนั้นคุณจะทำเป็นเล่นไม่ได้เป็นอันขาด แต่งตัวตามใจแบบยุคสมัยของเด็กรุ่นใหม่มากเกินไปย่อมไมเ่ป็นผลดีในเมื่อบุคคลระดับประธานบริษัทชั้นนำของประเทศส่วนใหญ่เป็นคนที่มีภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือและดูภูมิฐานทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ

4. ใช้ลิ้งก์อินทำนัดกับลูกค้าระดับซีอีโอ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าลิ้งก์อิน (LinkedIn) ทำให้คุณได้มีโอกาสพบคนดังหรือนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว คุณสามารถค้นหาด้วยการเอาชื่อกับนามสกุลจริงไปค้นหาภายในนั้น คุณจะเจอประวัติบุคคลนามสกุลดังและสามารถขอเป็นเพื่อนกับพวกเขาได้เลย ถ้าพวกเขารับคุณเป็นเพื่อน บางคนจะลงเบอร์โทรส่วนตัวเอาไว้ด้วยเช่นกัน คุณสามารถยกหูโทรหา (Cold-Calling) ได้ทันที ไม่มีอะไรจะเสียครับ ต่อให้โทรไม่ได้ก็ยังส่งข้อความไปหาเพื่อขอทำนัดหรือขออีเมลล์ได้อีกเช่นกัน เชื่อเถอะว่าคุณได้มากกว่าเสียแน่นอน

5. เข้าร่วมสัมมนาหรือเรียนปริญญาโทในสถาบันชื่อดัง

วิธีนี้เป็นการลงทุนให้กับตัวเองที่มีแต่ได้กับได้ เงินที่คุณจ่ายก็หมายถึงโอกาสที่คุณจะได้พบเจอกับคนระดับสุดยอดมากยิ่งขึ้นนั่นแหละครับ อย่างเช่นคุณได้เรียนศศินทร์ (สถาบันธุรกิจอันดับหนึ่งของประเทศไทย) ค่าเทอมราวๆ 2 ล้าน คุณย่อมได้เจอคนที่มีกำลังเรียน 2 ล้านและมีตำแหน่งหน้าที่การงานระดับสุดยอดของประเทศแน่นอน คุณจึงมีโอกาสได้คอนเนคชั่นระดับซีอีโอชื่อดัง หรือถ้าใครมีบุญได้เรียนมหาลัยดังระดับโลก คุณก็ยิ่งมีสิทธิ์ที่จะไปถึงตรงนั้นได้อย่างรวดเร็วครับ แต่ถ้าไม่มีปัญญาขนาดนั้น คุณก็ลองลงทุนเรียนคอร์สหลักแสนตามมหาลัยดังเอาก็ได้ครับ

นี่คือวิธีที่ไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไปนัก เพียงแต่ต้องชัดเจนในเส้นทางที่เลือกเดิน โดยเฉพาะตัวธุรกิจที่คุณจะต้องเป็นตัวแทนขายของและพาคุณไปสู่การพบลูกค้าระดับซีอีโอได้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น