แต่งกายให้ดูดี..ก็ทำงานง่ายขึ้นอีกเยอะเลย

‘ความน่าเชื่อถือ’ คือหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ 

‘นักขาย’ คือบุคคลที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้น โดยมีองค์ประกอบที่สำคัญที่ประกอบด้วย ความซื่อสัตย์ ความตรงต่อเวลา การรักษาคำพูด การลงมือทำตามที่รับปากหรือตามสัญญา และการพูดจาที่ต้องมีวาทศิลป์ในการพูดผ่านการคิดวิเคราะห์จากการฟังเป็นสำคัญ

ประสบการณ์ในการขายและการต่อรองเจรจา รวมไปถึงการถามคำถามก็เป็นอีกหนึ่งทักษะระดับสูงที่ต้องสะสมประสบการณ์พอสมควร เพราะบางทีหลักการสอนก็ยังไม่มีค่าเท่าการเรียนรู้จากประสบการณ์ของตนเอง

ผมมีข่าวดีมาบอกนักขายทุกคนครับว่าการสร้างความน่าเชื่อถือแบบง่ายๆ แถมยังไม่ต้องอาศัยประสบการณ์เลยแม้แต่น้อย สามารถลงมือทำได้ทันที นั่นคือ ‘การแต่งกาย’ ที่ดูดีและมีกาละเทศะนั่นเองครับ

ลองมาฟังดูว่าทำไมการแต่งกายถึงทำให้การขายของคุณคืบหน้าไปได้อย่างรวดเร็วกันเลยครับ

1) เพราะลูกค้าเชื่อในสิ่งที่เขาเห็น มากกว่าสิ่งที่เขาได้ยิน

เชื่อผมมั้ยครับว่าลูกค้าสามารถตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อสินค้าจากคุณ ตั้งแต่ 3 วินาทีแรกที่พบเห็น! ถ้าคุณคิดว่าความรู้ ความสามารถ ความฉลาด ที่อยู่ภายในใจและหัวสมองคุณ เป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าซื้อและมีความสำคัญกว่าภาพลักษณ์ภายนอกแล้วล่ะก็.. ผมต้องขอบอกว่าคุณกำลังคิดผิดครับ

หลายคนอาจจะเถียงว่าผิดอย่างไร ผมจะบอกว่าจริงๆ แล้วมันผิดตรงที่สิ่งที่ลูกค้าจะมองเห็นถึงภายในตัวตนของคุณมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกนั้น สิ่งเหล่านั้นมัน ‘มาทีหลัง’

สิ่งที่พวกเขาเห็นก่อนคือ ‘ภาพลักษณ์’ ของคุณที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งพวกเขาคงไม่เสียเวลาที่จะเรียนรู้ว่าคุณเป็นคนที่ดียังไงตั้งแต่แรกเห็น โดยเฉพาะคนที่พึ่งรู้จักหรือไม่รู้จักกันมาก่อน เพราะพวกเขายังไม่ไว้ใจคุณนั่นเอง

2) แต่งกายให้ดูดี เพื่อต้องการสื่อให้เห็นถึงความสามารถภายในของคุณ ดูน่าเชื่อถือ

สำหรับเรื่องการแต่งกาย ผมคงไม่ต้องอธิบายให้มากความทั้งผู้หญิงและผู้ชาย คุณสามารถอ่านบทความหรือดูยูทูปการแต่งกายอย่างมืออาชีพและถูกกาละเทศะได้อย่างง่ายดาย ผมขอให้คุณจงท่องและลงมือทำเป็นสรณะทุกครั้งก่อนออกจากบ้านนะครับ จงแต่งตัวให้ดูดีและมีความเป็นมืออาชีพที่สุด

การแต่งกายที่ดูดีและน่าเชื่อถือจะเป็น ‘ใบเบิกทาง’ เพื่อทำให้ลูกค้าเปิดใจและทำให้ความสามารถ ความน่าเชื่อถือภายในตัวของคุณได้มีโอกาสที่จะแสดงตัวตนของคุณออกมา โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเปิดปากเลยแม้แต่น้อย

3) คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากใช้เวลาศึกษาคนอื่นอย่างละเอียด ก่อนที่เขาจะตัดสินใจว่าคนคนนั้นเป็นคนอย่างไร

เพราะคนส่วนใหญ่ (รวมถึงตัวคุณด้วย) ไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น ที่สำคัญคือไม่ได้มีความจำเป็นที่จะทำความรู้จักคนแปลกหน้าเพื่อศึกษานิสัยใจขอให้ละเอียด

อะไรที่พวกเราเห็น เช่น การแต่งกาย การเดินเหิน การพูดจา การลุก การนั่ง การยิ้ม ฯลฯ องค์ประกอบสำคัญเหล่านี้จะถูกประมวลผลและ ‘ตัดสิน’ ด้วยความคิดของเราว่าคนคนนั้นเป็นอย่างไรในสายตาของเรา เช่น คุณเจอคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนแต่งตัว ทำท่าบ้าๆ บอๆ คุณก็อาจจะตัดสินไปแล้วว่าคนคนนั้นเป็น ‘คนบ้า’ ในสายตาคุณ

ดังนั้น การแต่งตัวให้ดูดี มีความเป็นมืออาชีพ ก็จะทำให้ลูกค้า ‘ตัดสิน’ คุณตั้งแต่แรกเห็นว่าคุณน่าจะมีความเป็นมืออาชีพสูงและน่าเชื่อถือ สามารถช่วยลูกค้าแก้ปัญหาและให้ความไว้วางใจได้นั่นเอง

4) ภาพลักษณ์ที่ถูกสร้างจากการแต่งกาย จะช่วยทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น

เพราะการแต่งกายที่ดี มีความเป็นมืออาชีพ ทรงผมที่ดูดี เนื้อตัวที่ดูสะอาดสะอ้าน เป็นสิ่งที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของนักขายหรือนักธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อคุณแต่งตัวได้เข้ากับสังคมของลูกค้าที่มีความเป็นมืออาชีพสูง ก็เปรียบเสมือนคุณได้ปรับตัวให้เข้ากับสังคมแห่งความเป็นมืออาชีพของพวกเขา

จงลงทุนสร้างความน่าเชื่อถือให้ภาพลักษณ์ภายนอกของคุณดูดีด้วยการแต่งกายที่ยอดเยี่ยม เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ภายในของคุณได้แสดงศักยภาพของมันจากการเปิดใจของลูกค้าได้อย่างเต็มที่นะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น