หาลีดลูกค้า B2B แนวทางใหม่ ด้วยวิธีนี้

ถ้าคุณเป็นแฟนเซลล์ร้อยล้านและอ่านอยู่เป็นประจำ คุณคงคุ้นเคยกับวิธีหาลีดลูกค้าใหม่ด้วยแนวทางมาตรฐาน เช่น การทำ Cold-Calling, ให้ลูกค้าบอกต่อ ใช้ลิ้งก์อิน จัดอีเวนต์ ฯลฯ

และถ้ายังรู้สึกว่ามันไม่พอ การมองหาแนวทางใหม่ๆ ที่แตกต่างกับผู้อื่น โดยเฉพาะคู่แข่งย่อมเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งข่าวดีของบทความนี้คือผมจะมาแนะนำแนวทางใหม่เพื่อให้ลีดลูกค้าวิ่งมาหาคุณได้ง่ายขึ้น ดังนี้

1. Content Marketing

ด้วยเว็ปไซต์และเขียนลงเฟซบุ้คหรือทำคลิปวีดีโอลงยูทูป ธุรกิจ B2B ยุคนี้สมควรอย่างยิ่งที่ต้องสร้าง “Value Content” ซึ่งเขียนสิ่งที่มีประโยชน์โดยมีพื้นฐานมาจากสิ่งที่คุณเชี่ยวชาญ เว็ปไซต์ของคุณควรจะมีบล็อคหรือเพจเฟซบุ้คเพื่อเขียนแชร์คอนเทนต์เหล่านี้ ลูกค้าจะได้สืบค้นจากกูเกิ้ลแล้วมาเจอเนื้อหาเทพๆ ที่คุณสร้าง ถ้าพวกเขาสนใจก็จะเป็นฝ่ายติดต่อคุณมาเอง วิธีนี้ช้าแต่ชัวร์มากในการดูดลูกค้าใหม่

2. Social Media Marketing

ใช้พลังของแพลทฟอร์มออนไลน์ ทั้งเฟซบุ้ค ลิ้งก์อิน ทวิตเตอร์ ฯลฯ ในการสร้างเพจหรือกลุ่มขึ้นมา โดยไม่เน้นขายของหรือไม่ต้องพูดเรื่องขายเลยก็ได้ เป็นกลุ่มปิดหรือสังคมที่แบ่งปันเนื้อหาดีๆ จากความเชี่ยวชาญของคุณ เช่น กลุ่มเซียนไอที กลุ่มติดตั้งระบบแอร์ กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เป็นต้น พยายามพูดคุยกับลูกเพจและแบ่งปันข้อมูลดีๆ อย่างสม่ำเสมอ เดี๋ยวลูกค้าก็มาเอง

3. Influencer Marketing

คือการเอาคนดังมาพูดสิ่งดีๆ เกี่ยวกับคุณ ซึ่งธุรกิจ B2B ก็ทำได้เช่นกัน มีค่าใช้จ่ายแต่ก็ได้ผลและสร้างชื่อเสียงในวงกว้าง เช่น คุยกับเพจลงทุนแมนเพื่อให้ลงบทความให้ หรือหายูทูเบอร์ที่น่าเชื่อถือมารีวิวธุรกิจคุณ เช่น พี่หนุ่ยช่องแบไต๋ ที่รับงาน B2B เยอะมาก เป็นต้น ลูกค้าที่ติดตามจะได้เนื้อหาและเกิดความสนใจจนเดินมาหาคุณเอง

4. Webinar และ Online Event

Event ธรรมดาคือจัดงานโรงแรม ค่าใช้จ่ายสูง การสร้างสัมมนาออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่ประหยัด ยืดหยุ่น และมีความง่ายในการชวนคนมากกว่าเพราะคุณจะไม่คิดค่าใช้จ่ายนั่นเอง ลองเอาธุรกิจที่คุณเก่งมาพูดเป็นภาษาสัมมนา เข้าใจง่าย ได้ประโยชน์ เดี๋ยวลูกค้าที่ซ่อนตัวอยู่ก็จะสนใจหลังจากเข้าร่วมงานออนไลน์

5. Referral Program

เป็นวิธีเอาการแนะนำบอกต่อที่ปกติคุณคงยกมือไหว้ขอลูกค้า มาเป็นการแบ่งปันผลประโยชน์ เป็นโปรแกรมแนะนำลูกค้าแล้วได้ตัง อะไรทำนองนี้ เพราะการขอเฉยๆ แล้วคนถูกวานให้ทำไม่ได้อะไร ใครจะไปเหนื่อยรับหน้าแทนคุณล่ะครับ จริงมั้ย

6. ขอไปเป็นพาร์ทเนอร์กับธุรกิจที่พาคุณไปหาปลายน้ำได้

เหมือนบทความก่อนหน้านี้ที่คุณจำเป็นต้องขยายธุรกิจด้วยการหาพาร์ทเนอร์ที่เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันได้ เช่น ธุรกิจ Distributor, Reseller, Dealer, etc. ซึ่งก็เหมือนเดิมครับคือไม่ได้เข้าไปฟรีๆ แต่หาผลประโยชน์ให้คู่ค้าได้ด้วย

7. ทำเว็ปไซท์บนกูเกิ้ลให้ติดหน้าแรก (SEO)

วิธีการก็มีหลากหลาย ทั้งใช้เงินซื้อหรือทำเว็ปให้สวย มีบทความอัพเดทสม่ำเสมอ ระยะยาวเว็ปเราจะขึ้นหน้าแรก ธุรกิจ B2B ในเรื่องนี้สำคัญมากนะครับ เพราะลูกค้าที่มีความต้องการมักค้นหา Supplier ผ่านกูเกิ้ลก่อนเสมอ ถ้าคุณขึ้นหน้าแรกก็มีโอกาสเข้าวินสูงมาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts