กระตุ้นตัวเองให้ขายเก่ง ด้วยวิธีนี้

นี่คือหนึ่งในวิธีที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จเวลารู้สึกท้อ เพราะอาชีพนักขายนั้น ความสำเร็จมันต้องแลกมาด้วยความกดดัน ไม่ว่าจะจากลูกค้า เจ้านาย คู่แข่ง หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน

การหาแรงกระตุ้นจากภายนอกเป็นสิ่งดี แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถกระตุ้นตัวเองให้เป็นนักสู้ได้ตลอดเวลา ลองวิธีดีๆ จากผมดังนี้เลยครับ

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนและเป็นไปได้

เป้าหมายที่ใกล้เคียงที่สุดก็คือค่าคอมมิชชั่นในแต่ละเดือน พยายามตั้งเป้าให้รู้สึก “เกือบเอื้อมไม่ถึง” เช่น ปกติได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000 ลองตั้งซัก 15,000 ซึ่งหมายถึงยอดขาย 150% มันยากแต่เป็นไปได้ ไม่ใช่ว่าได้เดือนละหมื่นแล้วเดือนหน้าจะเอาเดือนละล้าน อย่างนี้คือเพ้อเจ้อ

2. จินตนาการภาพความสำเร็จที่หอมหวาน

มองภาพสั้นๆ ก็เช่นสิ้นปีจะเป็นนักขายเบอร์หนึ่งของบริษัท หรือภายใน 3 ปีจะออกรถหรูคันใหม่ ภายใน 5 ปีฉันจะเป็นผู้บริหารฝ่ายขายหรือทำงานบริษัทระดับโลก เป็นผมคือเขียนแปะฝาบ้านและประกาศเป้าหมายลงเฟซบุ้คเพื่อให้ทุกคนเป็นพยาน จะได้เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ

3. ถามตัวเองว่าทำไปทำไม

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีเหตุผลรองรับให้สู้ต่อไป เช่น ทำเพื่อครอบครัว เพื่อตัวเอง เพื่อคนที่คุณรัก เพื่ออนาคตอันสดใส เพื่อต้องการเป็นที่ยอมรับ เพื่อช่วยเหลือคนอื่น ฯลฯ เหตุผลดีๆ มีอยู่มากมายและงานขายจะตอบสนองคุณแน่นอนครับ

4. ตามหาแรงบันดาลใจ

สำหรับนักขายในโลกทุนนิยม ไม่มีอะไรหอมหวานไปกว่าความมั่งคั่ง แรงบันดาลใจมักมาจากส่วนนี้เป็นหลัก ถ้าคุณฝันถึงรถสปอร์ต เยี่ยมไปเลย อยากมีบ้านหลังใหญ่ๆ ดีครับ อยากดูแลคนที่คุณรักแบบเจ้าหญิง จัดไปเลย แรงบันดาลใจเชิงบวกพวกนี้แหละที่ขับเคลื่อนคุณได้ดีมาก

5. ซอยเป้าใหญ่ให้เป็นเป้าย่อย

บางทีการคว้าเงินก้อนใหญ่ย่อมแลกมากับความท้าทาย คุณควรจะเริ่มต้นจากความสำเร็จเล็กๆ เหมือนออกกำลังเพื่อให้มี 6 Packs น่ะครับ เช่น หาลูกค้าสัปดาห์ละ 5 ราย ก็ขยับเป็น 8-10 ราย ออกใบเสนอราคาให้มากขึ้น ตามงานเพิ่มขึ้น เพิ่มกิจกรรมจาก 10% เป็น 30-50% แล้ววัดผล

6. คิดบวกอยู่เสมอ

เพราะคุณจะเจอพลังลบเวลาขายไม่ได้หรือโดนเจ้านายด่า โดนลูกค้าปฎิเสธ ให้คิดว่าเรื่องแบบนี้บุคคลระดับโลกก็เจอเหมือนคุณครับ คุณไม่ใช่ซูเปอร์แมน ดังนั้นการมองบวกในทุกๆ สถานการณ์จะเป็นเรื่องที่ดีและช่วงเวลาดีๆ จะวนมาหาคุณแน่นอน

7. ดีใจกับตัวเองแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ

ให้รางวัลเพื่อแสดงความดีใจ เช่น ปาร์ตี้เล็กๆ เบียร์เย็นๆ ซักขวด เวลาทำผลงานได้เกินเป้า หรือสัปดาห์นี้นัดลูกค้าระดับ C-Level ได้มากเป็นพิเศษ เป็นต้น อะไรที่คุณทำแล้วดีกว่าเมื่อวานย่อมเป็นเรื่องที่น่ายินดี แรงกระตุ้นเหล่านี้จะทำให้คุณทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

8. เรียนรู้และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

เดี๋ยวนี้คุณโชคดีมากรู้มั้ยที่มีคอนเทนท์หรือบทความดีๆ ให้ศึกษาฟรี เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ โดยเฉพาะการขาย การสื่อสาร ภาษา เรื่องทางเทคนิคได้ฟรีผ่านยูทูป จงวางแผนและให้เวลากับตัวเองในการพัฒนาความรู้ส่วนนี้ สอบ Certificated ให้ผ่านโดยเฉพาะจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ

9. หาโค้ชหรือเมนทอร์ที่เก่งให้เจอ

ไอดอลของคุณคือใคร จงไปหาคนนั้น ขออนุญาตอย่างสุภาพในการให้เขาสอน เชื่อเถอะว่าคนดี คนเก่ง พร้อมแบ่งปันความรู้ให้คุณตลอดเวลา ถ้าเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายคุณเก่งก็ยิ่งเป็นสิ่งที่ดีมากในการเรียนรู้จากคนรอบข้างพร้อมให้เขา Feedback เพื่อปรับปรุงตัวคุณตลอดเวลา

10. ดูแลตัวเองให้ดี

ทั้งร่างกายและจิตใจ ทำงานต้องมีความสมดุลระหว่างชีวิตกับความรับผิดชอบ อย่าตึงหรือหย่อนด้านใดด้านหนึ่งเกินไปเพราะมันจะทำให้คุณล้มเหลวไม่เป็นท่า ร่างกายที่แข็งแรง หมั่นออกกำลังกาย มันจะทำให้คุณรักตัวเองและมีจิตใจที่แข็งแกร่งเป็นอย่างมาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts